Hải Dương: Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ ở Chí Linh

Hải Dương: Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ ở Chí Linh

Chí Linh Hải Dương
22:30 - 29/09/2023
Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, ngày 29/9, tại khu di tích quốc gia đền Sinh - đền Hóa (xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh) đã diễn ra khai mạc “Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ của người Việt”.

Sự kiện diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Chí Linh; các nghệ nhân, thanh đồng đến từ các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh; cùng đông đảo người dân và du khách.

Đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Chí Linh và các đại biểu dâng hương tại di tích quốc gia đền Sinh, sáng 29/9. ảnh 1

Đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Chí Linh và các đại biểu dâng hương tại di tích quốc gia đền Sinh, sáng 29/9.

Ông Nguyễn Minh Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng Ban tổ chức Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 cho biết, văn hóa hát chầu văn và thực hành tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ của người Việt là nghi lễ tâm linh đặc trưng ở đền Mẫu Sinh, đền Thánh Hóa nhằm tôn vinh công lao của đức Thánh Mẫu Thạch Bàn, đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên đế đã có công âm phù hộ quốc, bảo trợ cho nhân dân được khang cường, mùa màng tươi tốt.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Chí Linh Nguyễn Minh Thắng phát biểu khai mạc. ảnh 2

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Chí Linh Nguyễn Minh Thắng phát biểu khai mạc.

“Nhằm quảng bá các giá trị văn hóa phi vật thể đặc trưng của khu di tích đền Mẫu Sinh - đền Thánh Hóa trên vùng đất Chí Linh cũng như góp phần giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh và lan tỏa giá trị tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ của người Việt, trong thời gian qua, Ban tổ chức đã chỉ đạo chuẩn bị các công việc từ công tác quảng bá, tuyên truyền, đến trang hoàng khánh tiết sân khấu, mời các nghệ nhân, thanh đồng đạo quan, thủ nhang đồng đền, đến từ các tỉnh, thành phố về trình diễn các giá hầu đồng”, ông Nguyễn Minh Thắng chia sẻ.

Dịp này, tại khu di tích quốc gia đền Sinh - đền Hóa, trong không gian trang trọng, sắc màu lung linh, các nghệ nhân, thanh đồng hóa thân vào bóng các vị tiên thánh, mẫu để cầu phúc, cầu an, tiếp tài…

Các đại biểu, người dân và du khách thập phương đến dự khai mạc. ảnh 3

Các đại biểu, người dân và du khách thập phương đến dự khai mạc.

Theo các nhà nghiên cứu, thờ mẫu là tín ngưỡng dân gian thuần Việt, có lịch sử lâu đời và là di sản có giá trị, được cộng đồng sáng tạo và trao truyền qua nhiều thế hệ, thể hiện quan điểm về ứng xử giữa con người với con người, con người và thiên nhiên, trong đó đề cao vai trò của người phụ nữ, người mẹ trong cuộc sống gia đình và xã hội.

Các thực hành trong tín ngưỡng phản ánh sự tích hợp của nhiều loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc, dung hòa sắc thái văn hóa, tạo nên một bức tranh đa sắc màu.

Một số chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa dự khai mạc. ảnh 4

Một số chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa dự khai mạc.

Thông qua việc kết hợp các yếu tố văn hóa dân gian như trang phục, âm nhạc, hát chầu văn, múa, diễn xướng… thực hành tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ như một “bảo tàng sống” lưu giữ lịch sử, di sản và bản sắc văn hóa của người Việt.

Với các giá trị nổi bật, năm 2016, tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ của người Việt đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đọc tiếp