Longform
Hải Dương: Linh thiêng Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ ở Côn Sơn

Hải Dương: Linh thiêng Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ ở Côn Sơn

Ngũ Nhạc Hải Dương
14:58 - 07/02/2023
Lễ tế trời đất trên di tích Ngũ Nhạc linh từ là một nghi thức đặc biệt, riêng có của mùa lễ hội tại danh thắng Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Nằm trong chương trình tổ chức các nghi lễ truyền thống mùa xuân tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, ngày 7/2 (17 tháng Giêng) Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân năm 2023 trọng thể tổ chức Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ.

Hải Dương: Linh thiêng Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ ở Côn Sơn ảnh 1

Đoàn lễ khởi hành từ chân núi lên Ngũ Nhạc linh từ.

Dự lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cùng các lãnh đạo sở ngành của tỉnh. Tham gia sự kiện còn có khách mời là đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, đoàn khách đến từ thành phố Suwon (Hàn Quốc); cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Hải Dương: Linh thiêng Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ ở Côn Sơn ảnh 2

Đội lân, đội rước cờ dẫn đầu đoàn lễ đi trong tiếng chiêng, trống rộn ràng.

Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ là một nghi thức đặc biệt, riêng có trong lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc. Ngũ cốc dâng lễ là năm loài tinh túy nhất do trời đất sinh ra nuôi sống con người và vạn vật; là vật chất để tái tạo sinh sôi duy trì sự sống của thế gian và được con người tôn thờ.

Năm loại thực phẩm bao gồm thóc tượng trưng cho hành Thổ; ngô tượng trưng cho hành Kim; vừng tượng trưng cho hành Thủy; đỗ tượng trưng cho hành Hỏa; lạc tượng trưng cho hành Mộc. Trong nghi lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ, ngũ cốc là vật phẩm linh thiêng dâng lên Phật, Thánh, Trời, Đất, Tổ tiên…

Hải Dương: Linh thiêng Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ ở Côn Sơn ảnh 3

Tại Trung Nhạc miếu, các nhà sư cùng đại biểu và nhân dân làm lễ dâng hương, tế trời đất cầu quốc thái dân an.

Ngũ Nhạc linh từ nằm trên đỉnh núi Ngũ Nhạc thuộc xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh gồm 5 miếu thờ các phương (Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung phương), mỗi phương ứng với một hành (Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ).

Nơi đây thờ các vị thần tự nhiên là Ngũ Phương Ngũ Lão quân: Thanh Đế ở phương Đông, Bạch Đế ở phương Tây, Xích Đế ở phương Nam, Hắc Đế ở phương Bắc và Hoàng Đế ở trung tâm (Trung ương). Trong đó, Đông Nhạc miếu tượng trưng cho hành mộc - màu xanh, Tây Nhạc miếu tượng trưng cho cho hành kim - màu trắng, Nam Nhạc miếu tượng trưng cho hành hỏa - màu đỏ, Bắc Nhạc miếu tượng trưng cho hành thủy - màu đen, Trung Nhạc miếu tượng trưng cho hành thổ - màu vàng.

Theo tín ngưỡng dân gian, các vị thần thờ ở các miếu có chức năng cai quản việc cát, hung, họa, phúc, thống lĩnh muôn loài và chủ quản núi rừng, khe vực, cây cối. Tương truyền, Ngũ Nhạc là vùng đất phúc mà các thần tiên ngự trị, ngao du, thưởng ngoạn phong cảnh đẹp của trần gian.

Hải Dương: Linh thiêng Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ ở Côn Sơn ảnh 4

Kết thúc lễ tế trời đất, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng thực hiện nghi thức phát ngũ cốc cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc diễn ra vào sáng ngày 17 tháng Giêng, địa điểm là Trung Nhạc miếu, đúng vào dịp lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc. Từ hơn 7 giờ sáng, đoàn đại biểu, nhân dân và du khách thập phương khởi hành từ chân núi lên Ngũ Nhạc linh từ. Sau khi vượt qua quãng đường dài gần 2km đoàn đến Bắc Nhạc miếu thực hiện nghi lễ dâng hương.

Từ Bắc Nhạc miếu, đoàn tiếp tục tiến về Trung Nhạc miếu. Tại đây, lễ tế trời đất diễn ra theo nghi thức cổ truyền. Theo quan niệm, Trung Nhạc miếu tượng trưng cho hành Thổ, là trung tâm Hoàng đế. Sau khi đại diện lãnh đạo tỉnh dâng hương, nhà sư tiến hành làm lễ Ngũ phương cầu mong một năm mới Quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mùa màng tươi tốt, đất nước thịnh trị, thái bình.

Hải Dương: Linh thiêng Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ ở Côn Sơn ảnh 5

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng phát ngũ cốc cho nhân dân và du khách dự lễ tế.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng và Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng thực hiện nghi thức phát ngũ cốc cho đại diện các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; cùng nhân dân và du khách thập phương.

Rời Trung Nhạc miếu, đoàn đại biểu tiếp tục đi dâng hương ở Tây Nhạc miếu, Đông Nhạc miếu, Nam Nhạc miếu…

Hải Dương: Linh thiêng Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ ở Côn Sơn ảnh 6

Đoàn khách đến từ thành phố Suwon (Hàn Quốc) dự lễ tế trên Ngũ Nhạc linh từ.

Giữa không trung bao la, Ngũ Nhạc linh từ như là nơi giao hòa của Trời - Đất, con người và thiên nhiên như hòa hợp trong không gian sương phủ trên những ngọn núi linh thiêng. Những người tham gia vào lễ tế tại Ngũ Nhạc linh từ đều mang trong mình niềm hân hoan, phấn khởi và tin rằng sẽ có mùa màng thuận lợi, với thành quả cao.

Đọc tiếp