Israel cảnh báo sẽ đáp trả Hezbollah 'cực kỳ mạnh mẽ'

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
11:56 - 06/06/2024
Một đám cháy lớn tại thị trấn Kiryat Shmona ở miền bắc Israel, do tên lửa Hezbollah bắn từ Lebanon, ngày 3/6. Ảnh: Times of Israel
Một đám cháy lớn tại thị trấn Kiryat Shmona ở miền bắc Israel, do tên lửa Hezbollah bắn từ Lebanon, ngày 3/6. Ảnh: Times of Israel
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Israel cảnh báo đang chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả “cực kỳ mạnh mẽ” trước các cuộc tấn công từ lực lượng Hezbollah ở Lebanon. Trong khi đó, các quan chức Iran tuyên bố Israel sẽ “thất bại nặng nề” nếu tấn công Hezbollah.

“Bất kỳ ai nghĩ rằng họ có thể làm tổn hại chúng tôi và chúng tôi sẽ khoanh tay đứng nhìn thì đều sai lầm nghiêm trọng,” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết trong chuyến thăm thành phố phía bắc Kiryat Shmona giáp biên giới với Lebanon, ngày 5/6, theo Times of Israel.

Chỉ vài giờ sau, Hezbollah tuyên bố đã thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ nhằm vào thị trấn Hurfeish, cách biên giới Lebanon vài km. Giới chức Israel cho biết có ít nhất 11 người bị thương trong vụ tấn công.

Lực lượng an ninh Israel tại hiện trường vụ tấn công bằng UAV ở làng Druze, thị trấn Hurfeish, miền bắc Israel, ngày 5/6. Ảnh: Times of Israel
Lực lượng an ninh Israel tại hiện trường vụ tấn công bằng UAV ở làng Druze, thị trấn Hurfeish, miền bắc Israel, ngày 5/6. Ảnh: Times of Israel

Phát biểu tại sự kiện kỷ niệm Ngày Jerusalem sau đó, Thủ tướng Israel Netanyahu một lần nữa cam kết rằng Israel sẽ khôi phục lại sự bình yên ở phía bắc bằng bất cứ giá nào.

“Iran đang cố gắng bóp nghẹt chúng tôi và bao vây chúng tôi. Chúng tôi đang chống trả trực tiếp và với lực lượng ủy nhiệm của họ. Chúng tôi không thể chấp nhận tình hình tiếp diễn ở phía bắc. Điều này sẽ không được tiếp tục nữa. Chúng tôi sẽ đưa cư dân trở về nhà của họ và mang lại an ninh cho khu vực này,” ông Netanyahu nhấn mạnh.

Tổng thống Israel Isaac Herzog tuyên bố rằng Iran và Hezbollah cần phải kiềm chế trước khi các sự việc “vượt quá tầm kiểm soát”. “Israel đã bị các lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Lebanon tấn công hàng ngày trong nhiều tháng. Họ vi phạm trắng trợn tất cả các thỏa thuận và nghị quyết quốc tế,” ông cáo buộc.

Khói bốc lên sau khi Israel pháo kích vào Khiam, Lebanon, ngày 5/6. Ảnh: AFP

Khói bốc lên sau khi Israel pháo kích vào Khiam, Lebanon, ngày 5/6. Ảnh: AFP

Về phía Cộng hòa Hồi giáo Iran, phái đoàn nước này tại Liên Hợp Quốc ngày 5/6 nói với Newsweek rằng Israel sẽ phải đối mặt với “thất bại nặng nề” nếu tấn công lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

“Theo đánh giá của chúng tôi, Hezbollah không mong muốn một cuộc xung đột như vậy nhưng luôn sẵn sàng cho mọi tình huống. Hezbollah có đủ khả năng để tự vệ và bảo vệ Lebanon một cách độc lập mà không cần sự hỗ trợ từ Iran,” các quan chức Iran nói.

Israel chưa bình luận trước tuyên bố của quan chức Iran.

Tình hình căng thẳng giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Lebanon đang leo thang đáng kể trong những tháng gần đây. Chỉ trong tuần này, các cuộc tấn công xuyên biên giới của Hezbollah tại Lebanon đã khiến nhiều khu vực miền bắc Israel bị thiệt hại, buộc cư dân địa phương phải sơ tán.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/6 cho biết Washington “cực kỳ quan ngại” về nguy cơ leo thang xung đột biên giới Israel – Lebanon. Trước đó vài ngày, cơ quan này tuyên bố Mỹ không muốn chứng kiến ​​một cuộc chiến tranh toàn diện giữa hai nước Trung Đông và đang cố gắng theo đuổi một giải pháp ngoại giao. Washington cũng nhấn mạnh rằng Israel có quyền tự vệ trước lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn.

Kể từ khi cuộc xung đột Israel – Hamas ở Dải Gaza nổ ra vào tháng 10/2023, quân đội Israel đã giao tranh gần như mỗi ngày với nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon. Các cuộc đụng độ khiến quân đội Israel có phải dàn trải lực lượng để vừa tấn công các mục tiêu của Hamas tại Gaza, vừa đáp trả Hezbollah ở khu vực phía bắc lãnh thổ.

Hezbollah cho biết có 330 thành viên đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, hầu hết ở Lebanon và một số ít ở Syria. Israel báo cáo các cuộc tấn công biên giới của Hezbollah đã khiến ít nhất 10 thường dân và 14 binh sĩ IDF thiệt mạng.

Hezbollah là nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite, được cho là do Iran hậu thuẫn, đồng thời là một đảng chính trị lớn tại Lebanon. Lần đây nhất quân đội Israel và Hezbollah xảy ra đụng độ lớn là vào năm 2006, khiến hơn 1.200 người ở Lebanon và 160 người ở Israel thiệt mạng.

Tin liên quan

Đọc tiếp