Ông Trịnh Văn Quyết thêm tội danh vì nâng khống vốn điều lệ FLC Faros

flc FLC Faros
20:53 - 25/08/2022
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết.
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/8/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an phát đi thông báo về việc khởi tố ông Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch Tập đoàn FLC và các cá nhân có liên quan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, quá trình điều tra mở rộng vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại CTCP Tập đoàn FLC, CTCP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan, cơ quan CSĐT có căn cứ xác định ngoài hành vi phạm tội đã bị khởi tố, các bị can: Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga, Hương Trần Kiều Dung còn có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hành vi cấu thành thông qua việc: Từ năm 2014 đến năm 2016 làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng (tương ứng với 430 triệu cổ phần) đối với CTCP Xây dựng FLC Faros. Khi 430 triệu cổ phiếu ROS được niêm yết trên sàn chứng khoán, các bị can đã bán chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Bước đầu công an xác định, tính đến ngày 24/2/2021, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên Trịnh Văn Quyết và cổ phiếu ROS mang tên 5 cá nhân khác (do Quyết nhờ đứng tên), thu được tổng cộng hơn 6.400 tỷ đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.

Do đó, ngày 23/8/2022, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với: Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga và Hương Trần Kiều Dung về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại CTCP Xây dựng FLC Faros và các công ty có liên quan.

Ngày 24/8/2022, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5) đã ra các Quyết định phê chuẩn Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố 4 bị can trên và ngày 25/8/2022 Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các Quyết định tố tụng theo quy định của pháp luật.

Cổ phiếu ROS của FLC Faros từng tăng từ mức giá 10.000 đồng lên hơn 200.000 đồng.

Cổ phiếu ROS của FLC Faros từng tăng từ mức giá 10.000 đồng lên hơn 200.000 đồng.

Trước đó, ngày 29/3, ông Trịnh Văn Quyết đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội Thao túng thị trường chứng khoán. Lần lượt sau đó, hai em gái của ông này là Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế, cùng bà Hương Trần Kiều Dung (Phó Chủ tịch FLC) và Nguyễn Quỳnh Anh - Tổng giám đốc Chứng khoán BOS cũng bị khởi tố bắt tạm giam để làm rõ vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Quyết về hành vi Thao túng thị trường chứng khoán.

Quá trình điều tra, công an xác định từ 1/9/2016 đến 10/1/2022, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế (nhân viên kế toán thuộc Ban Kế toán, Tập đoàn FLC) liên hệ với các cá nhân có quan hệ họ hàng với gia đình, người thân thành lập công ty. Huế liên hệ và cùng những người thân trong gia đình thành lập 20 công ty, đồng thời mượn, sử dụng chứng minh nhân dân của 26 người thân mở tổng cộng 450 tài khoản chứng khoán đứng tên Huế và các công ty, cá nhân tại 41 công ty chứng khoán (120 tài khoản mở tại Chứng khoán BOS, 330 tài khoản mở tại các công ty chứng khoán khác).

Các bị can này liên tục mua bán cùng loại chứng khoán; mua bán khớp chéo (không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu); mua bán với khối lượng lớn, chi phối thị trường vào thời điểm mở cửa, đóng cửa; đặt lệnh mua/bán sau đó hủy lệnh… nhằm tạo ra cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán đối với sáu mã chứng khoán: FLC của Tập đoàn FLC; ROS của FLC Faros; ART của Chứng khoán BOS; HAI của CTCP Nông dược HAI; AMD của CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone và GAB của CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC.

Hành vi trên của Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm thu lợi bất chính và gây thiệt hại cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.