Slovakia chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
11:01 - 27/10/2023
Tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: Getty Images
Tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 26/10 tuyên bố nước này sẽ ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine, nhưng vẫn cam kết cung cấp viện trợ nhân đạo cho nước láng giềng.

"Với tư cách là Thủ tướng, tôi sẽ ủng hộ việc đưa nguồn viện trợ quân sự cho Ukraine về con số 0. Việc dừng ngay lập tức các hoạt động quân sự là giải pháp tốt nhất mà chúng tôi có cho Ukraine. Liên minh châu Âu (EU) nên thay đổi từ một bên cung cấp vũ khí thành bên kiến tạo hòa bình", Tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico phát biểu trong cuộc họp với các nghị sĩ, theo AFP.

Thủ tướng Fico nhấn mạnh rằng Ukraine và Nga sẽ tốt hơn nếu hai bên đàm phán hòa bình thay vì giết hại công dân của nhau mà không có kết quả. Ông cũng chỉ ra rằng khả năng Nga rút quân khỏi các vùng lãnh thổ mới sáp nhập từ Ukraine gồm bán đảo Crimea, Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia là không thực tế và "thật ngây thơ khi mong đợi dồn ép một quốc gia hạt nhân bằng vũ khí thông thường".

Nhà lãnh đạo này cho biết, trong chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Brussels để tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU tập trung vào cuộc xung đột Ukraine, ông sẽ bác bỏ mọi đề xuất về các lệnh trừng phạt chống Nga tiếp theo do các nước vùng Baltic đề xuất, do lo ngại những lệnh đó đó có thể gây ra cho Slovakia.

"Tôi sẽ không bỏ phiếu cho bất kỳ lệnh trừng phạt nào chống lại Nga, trừ khi chúng tôi thấy các phân tích về tác động của chúng đối với Slovakia. Nếu các biện pháp trừng phạt có thể gây tổn hại cho chúng tôi thì tôi thấy không có lý do gì để ủng hộ chúng", ông Fico nói.

Bình luận về tuyên bố của Slovakia, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Bratislava không phải bên cung cấp vũ khí lớn cho Ukraine nên quyết định này sẽ khó ảnh hưởng đến toàn bộ cục diện cuộc chiến.

Ukraine chưa phản hồi về thông tin này.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2/2022, Slovakia - thành viên của NATO - là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Ukraine, khi viện trợ các loại vũ khí quân sự, bao gồm cả phi đội máy bay chiến đấu MiG-29 từ thời Liên Xô.

Theo Viện Kiel có trụ sở tại Đức, tính đến tháng 7 năm nay, Slovakia đã cam kết hỗ trợ 680 triệu Euro (718,3 triệu USD) cho Ukraine cho, chiếm 0,65% GDP. Số liệu này cho thấy Slovakia là một trong những quốc gia có sự hỗ trợ lớn nhất cho Ukraine, sau Na Uy, các nước vùng Baltic, Đan Mạch và Ba Lan.

Tuy nhiên, Chính phủ Slovakia đã chính thức dừng mọi hoạt động viện trợ quân sự cho Ukraine vào đầu tháng này, sau khi đảng Dân chủ Xã hội Slovakia (SMER-SD) của tân Thủ tướng Fico giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9.

Trong suốt quá trình vận động tranh cử, ông Fico tuyên bố với các cử tri rằng ông ủng hộ viện trợ nhân đạo và tái thiết cho Ukraine, nhưng không ủng hộ việc viện trợ quân sự. Đảng SMER-SD của ông Fico nhấn mạnh sẽ không gửi bất cứ "một viên đạn nào cho Ukraine" và phản đối việc tiếp tục leo thang căng thẳng trong quan hệ với Nga.

"Slovakia và người dân Slovakia có những vấn đề lớn hơn Ukraine", ông Fico tuyên bố.

Tin liên quan

Đọc tiếp