Tân Thủ tướng Lawrence Wong và tâm niệm 'đưa Singapore tiến về phía trước'

THỦ TƯỚNG SINGAPORE
07:01 - 16/05/2024
Tân Thủ tướng Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Facebook/Lawrence Wong
Tân Thủ tướng Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Facebook/Lawrence Wong
0:00 / 0:00
0:00
Tân Thủ tướng Lawrence Wong cho biết ông và thế hệ lãnh đạo thứ tư của Singapore đã được kế thừa và tiếp nối các di sản của những người tiền nhiệm, nhưng họ sẽ phải khám phá ra những giải pháp mới và vạch ra những con đường mới cho đất nước.

Straits Times đưa tin, tối 15/5, ông Lawrence Wong, 51 tuổi, đã cầm trên tay cuốn kinh thánh và đọc lời tuyên thệ nhậm chức tại dinh Istana. Ông chính thức trở thành Thủ tướng thứ tư của Singapore kể từ khi quốc đảo này giành độc lập.

Chánh án Sundaresh Menon đã chứng kiến lời tuyên thệ này. Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam đã trao cho ông Wong giấy bổ nhiệm và chính thức tuyên bố ông Wong là Thủ tướng tiếp theo của đất nước.

Sau đó, theo thứ tự thâm niên, cựu Thủ tướng Lý Hiển Long đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng cấp cao, ông Gan Kim Yong và ông Heng Swee Keat làm Phó Thủ tướng, ông Teo Chee Hean làm Bộ trưởng cấp cao. Tiếp theo, 14 bộ trưởng, 9 bộ trưởng cấp cao của nhà nước và 5 bộ trưởng nhà nước cũng thực hiện tuyên thệ.

Xây dựng một Singapore tốt đẹp hơn

Tân Thủ tướng Lawrence Wong phát biểu. Ảnh: Straits Times

Tân Thủ tướng Lawrence Wong phát biểu. Ảnh: Straits Times

Sau lễ tuyên thệ, trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, ông Wong cho biết ông rất vinh dự khi được giao trọng trách là người lãnh đạo đất nước. “Tương lai sẽ có rất nhiều thách thức, nhưng với tư cách là một dân tộc đoàn kết, người dân Singapore có thể nắm bắt các cơ hội để xây dựng một Singapore tốt đẹp hơn,” ông Wong nhấn mạnh.

“Tôi là Thủ tướng đầu tiên của Singapore sinh ra sau khi giành được độc lập,” ông Wong nói và cho biết thêm rằng hầu hết các nhà lãnh đạo thế hệ thứ 4 của đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền đều sinh sau năm 1965.

Ông lưu ý rằng, dàn nội các của ông đang “đứng trên vai những người khổng lồ” – những thế hệ đi trước, nhưng phong cách lãnh đạo của ông sẽ có sự khác biệt. “Chúng tôi sẽ lãnh đạo theo cách riêng của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục có những suy nghĩ táo bạo và nghĩ xa. Chúng tôi biết rằng vẫn còn nhiều việc phải làm,” ông cho hay.

Nhận xét về 3 Thủ tướng Singapore trước đây, Thủ tướng Wong cho rằng ông Lý Quang Diệu đã lãnh đạo đất nước giành được độc lập; ông Goh Chok Tong đã nuôi dưỡng một xã hội Singapore tử tế và dịu dàng hơn; còn ông Lý Hiển Long đã chèo lái đất nước vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng.

Bộ trưởng cấp cao Lý Hiển Long bắt tay Thủ tướng Lawrence Wong sau khi nhận văn kiện bổ nhiệm. Ảnh: AFP

Bộ trưởng cấp cao Lý Hiển Long bắt tay Thủ tướng Lawrence Wong sau khi nhận văn kiện bổ nhiệm. Ảnh: AFP

“Ông Lý Hiển Long thường nói về sự cần thiết phải giữ cho Singapore luôn đặc biệt. Bản thân ông ấy cũng rất đặc biệt ở sự tận tâm, lòng vị tha và sự cống hiến. Chúng ta nợ ông ấy một lòng biết ơn sâu sắc,” ông Wong nói.

Nói về một trong những ưu tiên chính, Thủ tướng Wong cho biết ông sẽ tìm kiếm những người dân Singapore ở độ tuổi 30-40 tham gia xây dựng đất nước. “Hãy giúp tôi kiến tạo cho người dân Singapore một chính phủ mà họ xứng đáng được hưởng. Chúng ta hãy tạo ra sự khác biệt và cùng nhau phục vụ đất nước của chúng ta,” ông nhấn mạnh.

Singapore tiếp tục làm bạn với tất cả mọi người

Đề cập đến tình hình đất nước, Thủ tướng Wong lưu ý rằng Singapore là một quốc gia nhỏ với nền kinh tế mở và xã hội đa dạng, nhưng cũng dễ bị tổn thương trước một thế giới hỗn loạn, rủi ro và bạo lực hơn. Quốc đảo cũng đang đối mặt với một thế giới nơi các cường quốc cạnh tranh để hình thành một trật tự toàn cầu mới nhưng chưa được xác định.

Ông nhấn mạnh rằng Singapore sẽ tiếp tục làm bạn với tất cả các nước trong khi vẫn bảo vệ các quyền và lợi ích của mình. Người đứng đầu Chính phủ Singapore cho biết nước này đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN và những nỗ lực của khối nhằm thúc đẩy hợp tác và hội nhập khu vực. Ông cũng kỳ vọng quan hệ Mỹ - Trung Quốc ổn định ngay cả khi hai nước này không tránh khỏi những vấn đề nảy sinh.

Quang cảnh lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Lawrence Wong. Ảnh: Straits Times

Quang cảnh lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Lawrence Wong. Ảnh: Straits Times

Lời hứa với người dân Singapore

Kết thúc bài phát biểu, tân Thủ tướng Singapore tuyên bố: “Tôi sẽ phục vụ đất nước bằng cả trái tim mình, tôi sẽ không bao giờ chấp nhận hiện trạng, tôi sẽ luôn tìm kiếm những cách tốt hơn để làm cho ngày mai tốt hơn hôm nay”.

Ông Lawrence Wong nói rằng sứ mệnh của ông là tiếp tục vượt qua mọi khó khăn và duy trì một Singapore kỳ diệu, để đất nước có thể đạt đến những tầm cao hơn, đồng thời là ngọn hải đăng của sự hy vọng và đoàn kết.

Ông kêu gọi người dân Singapore hãy tham gia cùng ông trong hành trình phía trước. “Mọi người đều có vai trò trong sự phát triển của Singapore và đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của đất nước. Chúng ta hãy đoàn kết vì mục đích chung và quyết tâm chung. Chúng ta hãy cùng nhau đưa Singapore tiến về phía trước,” ông kêu gọi.

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong sinh ra ở khu Marine Parade, đông nam Singapore. Ông có bằng cử nhân và Thạc sĩ kinh tế của Đại học Wisconsin-Madison và Đại học Michigan-Ann Arbor, đồng thời có bằng Thạc sĩ quản trị công tại Trường Harvard Kennedy.

Ông Wong từng là Thư ký riêng chính của Thủ tướng Lý Hiển Long từ năm 2005 - 2008 và giữ các chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia, Bộ trưởng Giáo dục Singapore và Bộ trưởng Tài chính.

Ông Wong là người đã có nhiều dấu ấn trong việc đưa "quốc đảo sư tử" vượt qua đại dịch Covid-19 khi đảm nhận chức vụ đồng Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của chính phủ Singapore. Vào năm 2022, ông được chỉ định là người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long.

Tin liên quan

Đọc tiếp