Tạo đột phá trong hợp tác tại Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam

Hợp Tác Khu Vực
19:10 - 29/02/2024
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Trưởng SOM Việt Nam về Tam giác phát triển CLV phát biểu. Ảnh: MPI
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Trưởng SOM Việt Nam về Tam giác phát triển CLV phát biểu. Ảnh: MPI
0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) về Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam thống nhất, cần đồng lòng nỗ lực, tăng cường phối hợp và đưa ra các giải pháp toàn diện hơn nữa nhằm tạo được bước đột phá trong hợp tác khu vực.

Ngày 29/02/2024, Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) về Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) đã diễn ra tại tỉnh Attapeu, Lào.

Năm 2024 đánh dấu 25 năm thành lập khu vực Tam giác phát triển CLV, đây là một dấu mốc quan trọng của quá trình hợp tác trong khu vực này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Trưởng SOM Việt Nam về Tam giác phát triển CLV phát biểu tại hội nghị.

Trong 25 năm qua, ba nước đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình, hoạt động hợp tác chung, góp phần xây dựng kinh tế các địa phương trong Khu vực Tam giác phát triển tăng trưởng khá trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Hoạt động hợp tác đầu tư giữa ba nước tiếp tục được duy trì. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, tăng cường tính kết nối, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển và thúc đẩy hợp tác…

Bên cạnh đó, các lĩnh vực xã hội có nhiều tiến bộ, hợp tác văn hóa - xã hội tiếp tục mở rộng trên tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và cùng phát triển của ba quốc gia…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã đưa ra hàng loạt con số khẳng định cho những nhận định trên. Về đầu tư, hiện trong Khu vực Tam giác phát triển thuộc Lào và Campuchia, Việt Nam có 110 dự án với số vốn đăng ký đầu tư là 3,76 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng số dự án và 44,3% vốn đăng ký đầu tư sang Lào và Campuchia nói chung. Trong đó, Việt Nam đầu tư tại Lào 65 dự án, với số vốn hơn 2 tỷ USD, và đầu tư tại Campuchia có 45 dự án, với số vốn 1,67 tỷ USD.

Các dự án như Thủy điện Xecaman1, Xecaman3, rồi Dự án khai thác vàng của CTCP Đầu tư kinh doanh Long Thành, hay Dự án Khu liên hiệp Chế biến nông nghiệp Tập đoàn Trường Hải Thaco… chính là những dự án quy mô lớn được Việt Nam đầu tư tại khu vực Tam giác phát triển CLV.

Trong khi đó, quy mô thương mại giữa Việt Nam và Lào cũng không ngừng được mở rộng, tăng từ mức hơn 823 triệu USD năm 2016 lên 1,63 tỷ USD năm 2023, tức là tăng gấp 2,1 lần. Quy mô thương mại Việt Nam - Campuchia thậm chí còn tăng gấp gần 3 lần, từ mức hơn 2,9 tỷ USD năm 2016 lên tới 8,56 tỷ USD vào năm 2023.

"Với quy mô dân số chỉ ở mức 7,4 triệu người đối với Lào và 16,6 triệu người đối với Campuchia, kết quả hợp tác thương mại như trên là thành tích hết sức đáng kể. Trong hợp tác thương mại nói chung, hợp tác thương mại biên giới giữa Việt Nam và hai nước cũng phát triển tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế, cải thiện đời sống xã hội, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho cư dân biên giới," Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Đồng thời, hợp tác đầu tư cũng đã có những đóng góp và tác động tích cực đối với kinh tế - xã hội của khu vực Tam giác phát triển, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm, cải thiện cơ sở hạ tầng…

Toàn cảnh Hội nghị SOM Khu vực Tam giác phát triển CLV.Ảnh: MPI
Toàn cảnh Hội nghị SOM Khu vực Tam giác phát triển CLV.Ảnh: MPI

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Trưởng SOM Việt Nam cho rằng, tuy các kết quả hợp tác trong thời gian qua là tích cực, không chỉ trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, mà cả du lịch, an ninh đối ngoại, môi trường - xã hội…, song chưa xứng với tiềm năng, lợi thế và kỳ vọng của mỗi bên.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế chưa tạo được bước đột phá lớn để phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và rút ngắn khoảng cách phát triển so với mức bình quân chung của quốc gia. Việc xây dựng và triển khai các chính sách, chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực còn chậm.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, để thúc đẩy việc triển khai cũng như xây dựng định hướng, kế hoạch hợp tác cho các năm tiếp theo, đòi hỏi 3 nước phải đồng lòng nỗ lực, tăng cường phối hợp và đưa ra các giải pháp toàn diện hơn nữa nhằm tạo được bước đột phá trong triển khai các thỏa thuận hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Tại Hội nghị, các Trưởng SOM của Tam giác phát triển CLV đều khẳng định tinh thần hữu nghị và đoàn kết, sự hợp tác chặt chẽ và thống nhất cho rằng, cần đồng lòng nỗ lực, tăng cường phối hợp và đưa ra các giải pháp toàn diện hơn nữa nhằm tạo được bước đột phá trong hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Dự kiến, ngày mai (1/3), biên bản này sẽ được trình lên Hội nghị lần thứ 13 của Ủy ban Điều phối chung Khu vực Tam giác phát triển CLV. Theo đó, các Bộ trưởng CLV sẽ xem xét, đánh giá và cho ý kiến chỉ đạo nhằm thúc đẩy việc triển khai cũng như xây dựng định hướng, kế hoạch hợp tác của Khu vực Tam giác phát triển CLV cho các năm tiếp theo.

Đọc tiếp