Thái Lan đề xuất triển khai cảnh sát Trung Quốc ở một số điểm du lịch

DU LỊCH THÁI LAN
16:05 - 13/11/2023
Cảnh sát Trung Quốc được triển khai tuần tra tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (BRF) ở Bắc Kinh, tháng 10. Ảnh: Kyodo News
Cảnh sát Trung Quốc được triển khai tuần tra tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (BRF) ở Bắc Kinh, tháng 10. Ảnh: Kyodo News
0:00 / 0:00
0:00
Thái Lan đang cân nhắc kế hoạch cho phép triển khai cảnh sát Trung Quốc tại một số điểm du lịch nổi tiếng để ngăn chặn hoạt động của các băng đảng tội phạm Trung Quốc và nâng cao niềm tin của các du khách đến từ đất nước tỷ dân.

"Chúng tôi đang đàm phán với Đại sứ quán Trung Quốc về chương trình tuần tra để đưa cảnh sát Trung Quốc đến Thái Lan", Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Thapanee Kiatphaibool ngày 12/11 cho biết sau cuộc họp với Thủ tướng Srettha Thavisin, theo The Nation Thailand.

Thái Lan đề xuất triển khai cảnh sát Trung Quốc ở một số điểm du lịch ảnh 1

Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Thapanee Kiatphaibool. Ảnh: The Nation Thailand

Giải thích cho thông báo trên, bà Thapanee cho biết: "Việc có cảnh sát Trung Quốc ở Thái Lan là cần thiết, vì điều đó sẽ giúp cho du khách Trung Quốc thấy rằng Thái Lan đang tăng cường các biện pháp an ninh như thế nào. Niềm tin của du khách sẽ được nâng cao nếu cảnh sát của họ xác nhận rằng Thái Lan an toàn".

Bà Thapanee nói rằng, để đạt được những mục tiêu này, TAT và Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cần phối hợp với Cục trưởng Cục Điều tra Trung ương và Cảnh sát Du lịch Thái Lan. Dự kiến cuộc thảo luận về việc triển khai cảnh sát Trung Quốc tuần tra tại các thành phố du lịch lớn của Thái Lan sẽ được TAT tổ chức với Đại sứ quán Trung Quốc ngày 15/11.

Bà Thapanee cho biết mô hình đảm bảo an ninh này đã được áp dụng thành công tại Italy, nhưng không nêu rõ các thành phố nào ở Thái Lan sẽ thử nghiệm.

Cảnh sát Trung Quốc trả lời câu hỏi của du khách Trung Quốc bên cạnh Đài phun nước Trevi ở Rome, Italy, năm 2019. Ảnh: Xinhua ảnh 2
Cảnh sát Trung Quốc trả lời câu hỏi của du khách Trung Quốc bên cạnh Đài phun nước Trevi ở Rome, Italy, năm 2019. Ảnh: Xinhua

Bình luận về thông báo của Giám đốc TAT, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Chai Wacharonke khẳng định kế hoạch trên nhằm mục đích triệt phá các nhóm mafia Trung Quốc hoạt động tại Thái Lan, không liên quan gì đến độc lập và chủ quyền của Thái Lan.

"Các nhóm mafia Trung Quốc sợ cảnh sát của nước họ và khách du lịch Trung Quốc sẽ cảm thấy đặc biệt an toàn khi có cảnh sát Trung Quốc ở đó để bảo vệ họ", ông Chai nói.

Hồi tháng 9, Chính phủ Thái Lan đã ban hành chương trình miễn thị thực tạm thời trong thời gian lưu trú 30 ngày đối với công dân Trung Quốc và Kazakhstan, nhằm thúc đẩy ngành du lịch – một động lực quan trọng của nền kinh tế nước này. Chương trình này sẽ được triển khai trong 5 tháng (từ 25-9/2023 – 29/2/2024).

Sau đó, nước này cũng quyết định miễn thị thực cho du khách Ấn Độ và Đài Loan (Trung Quốc), bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 10/11/2023 – 10/5/2024.

Dữ liệu chính thức cho thấy lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan đã đạt tổng cộng 2,8 triệu lượt trong năm 2023, thấp hơn mục tiêu cả năm của nước này là 4 triệu đến 4,4 triệu.

Kế hoạch triển khai cảnh sát là nỗ lực mới nhất của Thái Lan nhằm thu hút du khách nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc, trong bối cảnh những lo ngại về tình trạng an toàn du lịch đã cản trở sự trở lại của các du khách ở quốc gia tỷ dân - vốn được coi là rất quan trọng cho sự phục hồi của ngành du lịch của đất nước Chùa Vàng.

Nhiều du khách Trung Quốc tỏ ra e ngại việc đến Thái Lan sau vụ việc một cậu bé 14 tuổi xả súng tại một trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok hồi đầu tháng 10, khiến một số người thiệt mạng và bị thương, trong đó có công dân Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, Thái Lan đón khoảng 40 triệu lượt du khách, thu về 53,2 tỷ USD vào năm 2019. Tuy nhiên tới năm 2021, con số trên giảm tới 99% do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc các quốc gia thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại. Nước này đang kỳ vọng mục tiêu đón 28 triệu khách du lịch và tạo ra doanh thu 39,2 tỷ USD trong năm nay.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.