Thủ tướng Australia Anthony Albanese chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính

Ngoại Giao Australia
09:01 - 07/03/2024
Thủ tướng Australia Anthony Albanese và hôn thê đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân thăm chính thức Australia. Ảnh: VGP
Thủ tướng Australia Anthony Albanese và hôn thê đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân thăm chính thức Australia. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 7/3, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và hôn thê đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân thăm chính thức Australia, theo nghi thức trọng thể nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ nước ngoài thăm nước này.

Lễ đón được tổ chức tại Tòa nhà Quốc hội nằm trên đồi Capital ở Thủ đô Canberra của Australia, dưới sự chứng kiến của nhiều người dân Thủ đô Canberra và du khách đang thăm Tòa nhà Quốc hội.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và hôn thê đã chờ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân ở tiền sảnh Tòa nhà Quốc hội. Mười chín loạt đại bác lần lượt vang rền trên đồi Capital và Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese mời Thủ tướng Phạm Minh Chính bước lên bục danh dự. Sau khẩu lệnh chào mừng của Đội trưởng Đội Danh dự quân đội Australia, Quốc thiều Việt Nam được cử lên bởi Đội Quân nhạc Australia.

Đội trưởng Đội Danh dự quân đội Australia trân trọng mời Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt Đội Danh dự. Sau đó, Thủ tướng Australia và Thủ tướng Phạm Minh Chính giới thiệu cho nhau về thành phần quan chức hai bên tham dự lễ đón. Lễ đón kết thúc bằng việc Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự quân đội Australia. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự quân đội Australia. Ảnh: VGP

Sau lễ đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng ký sổ lưu niệm và trao đổi tặng phẩm với Thủ tướng Australia và hôn thê. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia tiến hành hội đàm.

Theo chương trình, sau hội đàm, Thủ tướng Australia và Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác; đồng thời gặp gỡ báo chí chung thông báo kết quả hội đàm.

Chuyến thăm chính thức Australia lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh sau hơn 50 năm thiết lập ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã có những bước tiến vượt bậc, đạt kết quả toàn diện.

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và hợp tác tốt trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 13,8 tỷ USD. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 10 của Australia.

Hiện nay, Australia có hơn 630 dự án, đa số trong lĩnh vực chế biến, chế tạo, tương ứng hơn 2,03 tỷ USD vốn đăng ký và xếp thứ 20/145 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam có 92 dự án đầu tư sang Australia với tổng vốn đầu tư là 552,7 triệu USD, đứng thứ 11/80 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Australia.

Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam; cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam. Hợp tác du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương hai nước đang phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, với khoảng 350.000 người, cộng đồng người Việt tại Australia đang đóng góp quan trọng cho quan hệ hai nước.

Mười chín loạt đại bác lần lượt vang rền trên đồi Capital và Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Ảnh: VGP

Mười chín loạt đại bác lần lượt vang rền trên đồi Capital và Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Ảnh: VGP

Chuyến thăm Australia lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dịp để hai nước cùng đánh giá những bước phát triển của quan hệ song phương thời gian qua, đặc biệt trong việc triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai bên, cũng như những thoả thuận cấp cao mà hai bên đã đạt được thời gian qua.

Đồng thời, hai bên sẽ định hướng hợp tác thời gian tới, trong đó nhấn mạnh các mục tiêu hợp tác thương mại, thúc đẩy đầu tư từ Australia vào Việt Nam và từ Việt Nam sang Australia.

Điểm nhấn của chuyến thăm lần này là mục tiêu mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo, trong đó có đào tạo nghề; mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tận dụng những động lực mới hiện nay, nhất là về kinh tế số, kinh tế xanh và quá trình chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp