Tổng thống Ukraine Zelensky nêu kịch bản ông Trump tái đắc cử

chiến sự Nga - Ukraine
11:57 - 03/06/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở New York, ngày 25/9/2019. Ảnh: AFP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở New York, ngày 25/9/2019. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận rằng nếu ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ, những chính sách của tân chủ nhân Nhà Trắng sẽ thay đổi và sẽ khiến Ukraine thất bại nặng nề trong cuộc xung đột với Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với Guardian đăng ngày 2/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông “chưa có chiến lược” làm gì nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử vào Nhà Trắng.

Ông Zelensky nói rằng nếu ông Trump chiến thắng bầu cử, ông ấy có thể “cắt viện trợ, vũ khí và tài chính”, thậm chí sẽ “thực hiện các thỏa thuận” với các đối tác của Ukraine để họ ngừng cung cấp vũ khí quan trọng cho nước này. “Ukraine sẽ không có vũ khí và không thể chiến đấu với đội quân hàng triệu người của Nga,” ông Zelensky nhấn mạnh.

Theo Guardian, nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước Tổng thống Joe Biden, ông Trump được cho là sẽ cắt nguồn viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Vào năm ngoái, cựu lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng ông có thể kết thúc cuộc xung đột Nga – Ukraine “chỉ trong 24 giờ”.

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu kịch bản ông Trump tái đắc cử ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc phỏng vấn với Guardian. Ảnh: Guardian

Các trợ lý của ông Trump cũng từng phác thảo kế hoạch khả thi liên quan đến việc trao các khu vực phía đông Ukraine và bán đảo Crimea cho Nga kiểm soát. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng “người Ukraine sẽ không chấp nhận điều đó”. Ông nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không chấp nhận “tối hậu thư” của Nga về việc từ bỏ kế hoạch gia nhập Liên minh châu Âu hay trở thành thành viên của NATO trong tương lai.

Tổng thống Zelensky cũng nói rằng việc Ukraine thất bại trong cuộc chiến với Nga cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với vị thế của Mỹ trên thế giới, cũng như ảnh hưởng đến cá nhân ông Trump. “Liệu ông ấy có muốn trở thành tổng thống thua cuộc? Bạn có hiểu điều gì có thể xảy ra không,” ông Zelensky nói.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Ukraine đã đề cập đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho rằng chính trị gia này sẽ vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào do ông Trump làm trung gian. “Lệnh ngừng bắn là một cái bẫy. Sau thời gian tạm dừng, ông Putin sẽ tiến xa hơn, khiến ông Trump mất mặt và trở nên yếu đuối trong mắt thế giới,” ông Zelenky cho hay.

Ông Zelensky nói rằng khi Mỹ “không còn là nhà lãnh đạo thế giới”, thì các quốc gia và các lãnh đạo khác sẽ nổi lên và làm theo “cách tiếp cận gây hấn” của Tổng thống Nga Putin. “Điều này cuối cùng sẽ kết thúc bằng thảm họa toàn cầu. Đây là khởi đầu cho điều mà mọi người sợ phải nói đến. Đây là thực tế. Và đây thực sự chính là thế chiến thứ ba”, ông nhấn mạnh.

Bình luận của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được đưa ra chỉ một ngày trước khi bồi thẩm đoàn New York ngày 30/5 kết luận ông Donald Trump có tội với tất cả 34 tội danh trong vụ án hình sự liên quan tới việc làm giả hồ sơ kinh doanh, chi tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong giai đoạn tranh cử tổng thống năm 2016.

Thẩm phán Juan Mercan đã ấn định việc kết án cho ông Trump sẽ diễn ra vào 10h sáng theo giờ miền đông nước Mỹ ngày 11/7.

Phát biểu sau phán quyết, ông Trump phủ nhận tất cả các hành vi sai trái trong khi luật sư đại diện cho ông tuyên bố sẽ kháng cáo sớm nhất có thể.

Trả lời các phóng viên, ông Trump khẳng định: “Đây là một sự ô nhục. Đây là một phiên tòa gian lận bởi một thẩm phán tham nhũng. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng và chúng tôi sẽ chiến thắng. Phán quyết thực sự sẽ được đưa ra vào ngày 5/11 bởi người dân. Họ biết chuyện gì đã xảy ra ở đây. Tôi vô tội”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.