Vải thiều Thanh Hà xuất hiện trên thực đơn của các chuyến bay

Vải thiều Thanh Hà
17:47 - 09/06/2023
Đây là năm đầu tiên sản phẩm vải thiều Thanh Hà được đưa lên suất ăn của các hãng hàng không, là sự kiện quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với thực khách trong nước và quốc tế.

Ngày 9/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương phối hợp UBND huyện Thanh Hà tổ chức sự kiện công bố vải thiều Thanh Hà xuất khẩu thành công đi Nhật Bản, Mỹ, Australia, châu Âu năm 2023 và “Vải thiều Thanh Hà bay cùng thực khách”.

Các đại biểu thăm vùng trồng vải phục vụ xuất khẩu ở xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà. ảnh 1

Các đại biểu thăm vùng trồng vải phục vụ xuất khẩu ở xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà.

Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương Nguyễn Tiến Tráng cho biết, theo đánh giá sơ bộ, năm 2023, sản lượng vải toàn tỉnh đạt khá. Trong đó chất lượng vải quả tăng lên đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Australia, châu Âu, sản lượng xuất khẩu sang thị trường này ước đạt khoảng 6.000 tấn.

Hiện trà vải sớm đã thu hoạch và tiêu thụ xong (từ ngày 15/5 - 5/6), trà vải chính vụ đang cho thu hoạch, thời gian từ ngày 5/6 đến hết tháng 6/2023. Giá bán vải sớm đầu vụ có giá dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, trung bình 25.000 đồng/kg; vải chính vụ đang có giá dao động xung quanh 20.000 đồng/kg.

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà và doanh nghiệp ký kết ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình “Vải thiều Thanh Hà bay cùng thực khách”. ảnh 2

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà và doanh nghiệp ký kết ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình “Vải thiều Thanh Hà bay cùng thực khách”.

Đến nay, Hải Dương đã thu hoạch được khoảng 32.000 tấn vải, tương đương khoảng 52%; trong đó xuất khẩu chiếm 16.000 tấn, chiếm 50%.

Trong đó, có nhiều doanh nghiệp thu mua vải đã sớm chủ động đồng hành cùng với bà con nông dân, điển hình như CTCP Ameii Việt Nam, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Rồng Đỏ, Công ty TNHH Nông nghiệp hữu cơ Fusa, Công ty TNHH Hưng Việt...

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương Lương Thị Kiểm, năm 2023 là năm đầu tiên sản phẩm vải thiều Thanh Hà được đưa lên suất ăn của các hãng hàng không, đây là sự kiện quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với thực khách trong nước cũng như quốc tế. Đồng thời là cơ hội giúp loại quả này bay xa hơn nữa tới các thị trường khó tính.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, lãnh đạo huyện Thanh Hà và đại diện một số sở, ngành, doanh nghiệp bấm nút xuất khẩu vải Thanh Hà đi Nhật Bản, Mỹ, Úc, châu Âu ảnh 3

Lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, lãnh đạo huyện Thanh Hà và đại diện một số sở, ngành, doanh nghiệp bấm nút xuất khẩu vải Thanh Hà đi Nhật Bản, Mỹ, Úc, châu Âu

Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT CTCP Ameii Việt Nam cho biết, được sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và bà con nông dân, đến nay công ty đã đưa được một số sản phẩm nông sản của Hải Dương đến các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là vải thiều Thanh Hà.

Việc đưa được vải thiều Thanh Hà sang các quốc gia, trong đó có các quốc gia “khó tính” đã giúp doanh nghiệp học hỏi được các phương pháp trồng, chăm sóc, thu hoạch và ứng dụng khoa học công nghệ trong việc sơ chế, chế biến.

Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT CTCP Ameii Việt Nam phát biểu tại sự kiện. ảnh 4

Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT CTCP Ameii Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Chủ tịch HĐQT CTCP Ameii Việt Nam khẳng định, công ty xác định luôn đồng hành với người nông dân, thu mua vải thiều theo tiêu chuẩn của bà con với giá ổn định và cao hơn so với thị trường, dù có thời điểm giá vải xuống khá thấp. Đồng thời, ông Tiến mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của lãnh đạo địa phương và bà con nông dân để doanh nghiệp tiếp tục gắn bó, đưa trái vải thiều cũng như các nông sản khác của tỉnh Hải Dương bay cao, bay xa cùng với bạn bè quốc tế.

Theo ông Dương Tiến Nghĩa, TGĐ CTCP Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam, đây là năm đầu tiên đơn vị đưa sản phẩm vải thiều Thanh Hà lên các chuyến bay. Ông hy vọng thông qua việc đưa sản phẩm lên các chuyến bay sẽ góp phần quảng bá, lan tỏa hơn nữa thương hiệu vải thiều Thanh Hà đến với thực khách trong và ngoài nước.

Ông Dương Tiến Nghĩa, TGĐ CTCP Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam phát biểu. ảnh 5

Ông Dương Tiến Nghĩa, TGĐ CTCP Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam phát biểu.

Tổng Giám đốc CTCP Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam cũng cam kết đồng hành với bà con trong việc quảng bá sản phẩm vải thiều Thanh Hà trong những mùa vụ tiếp theo.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, bên cạnh việc tổ chức triển khai tốt từ khâu sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn, công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương và hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp đến khảo sát, tìm kiếm thị trường luôn được tỉnh Hải Dương quan tâm thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân phát biểu. ảnh 6

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân phát biểu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu huyện Thanh Hà, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung hướng dẫn người dân thu hoạch và hỗ trợ tiêu thụ vải thiều; tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để các doanh nghiệp, thương lái tới thu mua, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà một cách dễ dàng, thuận tiện.

Quang cảnh sự kiện công bố vải thiều Thanh Hà xuất khẩu thành công đi Nhật Bản, Mỹ, Australia, châu Âu năm 2023 và “Vải thiều Thanh Hà bay cùng thực khách". ảnh 7

Quang cảnh sự kiện công bố vải thiều Thanh Hà xuất khẩu thành công đi Nhật Bản, Mỹ, Australia, châu Âu năm 2023 và “Vải thiều Thanh Hà bay cùng thực khách".

Đồng thời, ông Trần Văn Quân cũng đề nghị các hãng hàng không, doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ, suất ăn hàng không đưa sản phẩm vải thiều Thanh Hà được bay cùng thực khách. Bên cạnh đó, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục quan tâm đưa tin, bài tuyên truyền, quảng bá vải thiều Thanh Hà trên các phương tiện truyền thông, giúp sản phẩm vải thiều Thanh Hà được quảng bá rộng rãi hơn nữa.

Cũng nhân sự kiện này, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Quân kêu gọi và nhiệt liệt chào đón các thương nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối trong cả nước đến với Hải Dương.

Các đại biểu đến thăm cơ sở sơ chế, chế biến vải thiều tại huyện Thanh Hà. ảnh 8

Các đại biểu đến thăm cơ sở sơ chế, chế biến vải thiều tại huyện Thanh Hà.

“Chính quyền tỉnh Hải Dương cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính; an ninh, trật tự; giao thông, bến bãi đỗ xe và các dịch vụ… để các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đến Hải Dương tiêu thụ sản phẩm vải thiều của tỉnh. Hải Dương luôn coi: Sự thành công của các vị là thành công của chính mình”, ông Trần Văn Quân khẳng định.

Đọc tiếp