Vingroup: Hành trình thay áo mới cho những vùng đất

Vingroup: Hành trình thay áo mới cho những vùng đất

VinGroup địa ốc
16:11 - 08/08/2023
Tập đoàn Vingroup được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản lớn tại các địa phương trên cả nước. Lĩnh vực bất động sản cũng đem lại nguồn thu lớn cho doanh nghiệp này.

CTCP Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2023 với kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực.

Trong quý, Vingroup ghi nhận doanh thu 47.144 tỷ đồng, cao hơn 23% so với quý 1/2023 và gấp 3,6 lần so với cùng kỳ. Phần doanh thu này chủ yếu đến từ chuyển nhượng bất động sản với 30.362 tỷ đồng, tăng gần 13 lần so với cùng kỳ. Lãi trước thuế đạt 3.672 tỷ đồng, cao hơn nhiều con số 1.589 tỷ đồng của quý 2/2022.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu hợp nhất của Vingroup đạt 86.107 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 7.936 tỷ đồng, lần lượt tăng 172% và 127% so với cùng kỳ 2022.

Theo báo cáo của Vingroup, tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi, bao gồm doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản ghi nhận vào thu nhập tài chính đạt 102.530 tỷ đồng, tăng 112% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu nhờ tốc độ bàn giao mạnh mẽ các căn bất động sản thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 2 trong kỳ.

Trải qua 3 thập kỷ hình thành và phát triển, các dự án bất động sản của Vinhomes - công ty thành viên của Vingroup cùng các thương hiệu trong hệ sinh thái Vingroup không chỉ mang lại nguồn thu lớn cho doanh nghiệp mà còn thay đổi bộ mặt cho các địa phương, tỉnh thành trên cả nước.

Tại Hà Nội, Vingroup đã bắt tay vào thay đổi diện mạo của thủ đô với tổ hợp tháp đôi văn phòng, trung tâm thương mại đầu tiên ở Hà Nội mang tên Vincom Center Bà Triệu.

Tiếp đến là các dự án đô thị như khu đô thị Times City xây dựng năm 2011, tổng quy mô 36 ha; khu đô thị Royal City khai trương năm 2013 với 5 tầng hầm và trung tâm mua sắm dưới lòng đất có quy mô hàng đầu Đông Nam Á.

Hay khu đô thị sinh thái Vincom Village (nay là Vinhomes Riverside Long Biên) khởi công năm 2011 với tổng diện tích 183,5 ha, được mệnh danh “Venice giữa lòng Hà Nội”.

Ngoài những dự án đắc địa trong lòng Hà Nội, Vingroup mở rộng khai thác tiềm năng của khu vực phía Đông và phía Tây thành phố với những dự án như đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm quy mô 1.200 ha, nơi sở hữu biển hồ nước mặn và hồ nước ngọt nhân tạo trải cát trắng lớn nhất thế giới.

Khu đô thị Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm. Ảnh: Vinhomes

Khu đô thị Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm. Ảnh: Vinhomes

Đây là dự án tiêu biểu của tập đoàn tại quận Gia Lâm và là cú hích giúp thị trường bất động sản khu vực phía Đông Hà Nội bứt tốc.

Ở phía Tây Hà Nội không thể không kể đến "thành phố quốc tế" Vinhomes Smart City quy mô 280 ha, với 3 công viên liên hoàn 16,3 ha trải dài hơn 3 km cùng với trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Smart City.

Tại TP HCM, Vingroup đã khởi công khu đô thị phức hợp Vinhomes Central Park vào năm 2014 quy mô 43,91 ha, tọa lạc ven sông Sài Gòn với điểm nhấn là tòa tháp Landmark 81 nằm trong top 10 tòa tháp cao nhất thế giới ở thời điểm hoàn thành.

Vinhomes Central Park dần trở thành biểu tượng bờ Tây sông Sài Gòn nói riêng và TP HCM nói chung. Dự án không chỉ "thay da đổi thịt", mà còn tạo bước ngoặt cho thị trường bất động sản phía Nam.

Không chỉ dừng lại tại hai trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước, Vingroup đã tiếp tục hành trình tại nhiều tỉnh thành trên mảnh đất hình chữ S như Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Trị, Khánh Hòa,…

Tại Hải Phòng, nổi bật là dự án Vinhomes Imperia Hải Phòng tại quận Hồng Bàng với tổng diện tích 78,5 ha, đây là dự án có quy mô lớn nhất tại TP Hải Phòng vào thời điểm thực hiện.

Hay dự án Vinhomes Vũ Yên tổng diện tích 872 ha, vốn đầu tư hơn 2,4 tỷ USD - một trong những dự án có tổng vốn đầu tư lớn nhất tại thành phố và đứng top đầu của miền Bắc.

Trong tháng 6 vừa qua, Vinhomes đã cho ra mắt dự án Vinhomes Sky Park – toà tháp căn hộ kết hợp trung tâm thương mại đầu tiên tại Bắc Giang cao 103m với thiết kế lấy cảm hứng từ viên kim cương. Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của Bắc Giang.

Phối cảnh Vinhomes Skypark Bắc Giang. Ảnh: Vinhomes

Phối cảnh Vinhomes Skypark Bắc Giang. Ảnh: Vinhomes

Viết tiếp giấc mơ an cư cho người lao động, Vinhomes đã thực hiện các dự án nhà ở xã hội tại Thanh Hóa và Quảng Trị với với quy mô khoảng 3.500 căn mang thương hiệu Happy Homes, dự kiến bàn giao quý 4/2023.

Sau các dự án này, Vinhomes sẽ tiếp tục phát triển nhà ở xã hội tại Hải Phòng, Khánh Hòa và Hưng Yên. Đây cũng là một trong những trọng tâm phát triển của công ty trong năm nay.

Tại thời điểm bắt đầu bước chân vào công cuộc phát triển nhà ở xã hội năm 2022, Vinhomes cho biết sẽ xây dựng khoảng 500.000 căn nhà ở xã hội trong vòng 5 năm với giá bán dưới một tỷ đồng mỗi căn tại các vùng ven nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động.

Minh chứng cho sự phát triển của các thành phố chính là những tòa nhà cao tầng, những khu đô thị hiện đại. Với những công trình đồ sộ của mình, Vingroup đang góp phần thay đổi bộ mặt đô thị của nhiều địa phương, cải thiện chất lượng sống của người dân khu vực.

Đọc tiếp