3 khu vực biên giới của Nga bị UAV tấn công

chiến sự Nga - Ukraine
18:00 - 10/05/2023
Ô tô bị hư hại trong vụ UAV phát nổ tại làng Olkhovatka, Belgorod, Nga. Ảnh: SHOT
Ô tô bị hư hại trong vụ UAV phát nổ tại làng Olkhovatka, Belgorod, Nga. Ảnh: SHOT
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 10/5, chính quyền địa phương tại 3 khu vực biên giới của Nga giáp với Ukraine là Belgorod, Voronezh và Kursk đều báo cáo đã bị các máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Theo RT, Thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết một UAV đã phát nổ trong đêm tại ngôi làng Olkhovatka, cách biên giới với Ukraine khoảng 40km.

“Có vẻ như một UAV của đối phương đã phát nổ. Hai tòa nhà dân cư, một thư viện, một bưu điện, một trung tâm y tế khẩn cấp và một chiếc ô tô bên ngoài nhà của người dân đã bị hư hại”, ông Gladkov nói.

Hãng SHOT trước đó đưa tin 2 UAV từ Ukraine đã bay vào vùng Belgorod trong đêm. Một chiếc đã bị quân đội Nga vô hiệu hóa, trong khi chiếc còn lại đã bị đâm vào đường dây diện và rơi ở làng Olkhovatka.

Cùng ngày, Thống đốc vùng Voronezh Alexander Gusev cáo buộc các UAV của Ukraine đã tấn công một cơ sở quân sự trong vùng.

“Sáng sớm nay, nỗ lực tấn công của 2 UAV của đối phương đã bị cản trở tại một cơ sở quân sự ở Voronezh”, ông cho biết trong một bài đăng trên Telegram. “Quân đội đã phản công khiến một UAV bay chệch hướng và rơi xuống, trong khi chiếc còn lại bị phá hủy hoàn toàn bởi hỏa lực”.

Trong khi đó, ông Roman Starovoy, Thống đốc vùng Kursk, cũng cáo buộc một UAV của Ukraine đã bị bắn hạ trên bầu trời. Ông cho biết các mảnh vỡ của thiết bị bay đã rơi xuống ngôi làng Tolmachyovo lân cận, gây hư hỏng đường ống dẫn khí đốt và mặt tiền của một ngôi nhà. Vụ việc được báo cáo là không gây ra thương vong về người.

Giới chức Ukraine chưa đưa ra phản hồi về các cáo buộc sử dụng UAV tấn công biên giới.

3 khu vực biên giới của Nga bị UAV tấn công ảnh 1

UAV phát nổ trên nóc Điện Kremlin, ngày 3/5. Ảnh: Reuters

Máy bay không người lái (UAV) đang đóng vai trò nổi bật trong diễn biến cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Các thiết bị này có lợi thế nhỏ, linh hoạt và có khả năng bay trong thời tiết xấu và di chuyển hàng trăm km.

Việc giới chức địa phương Nga cáo buộc Ukraine sử dụng UAV tấn công khu vực biên giới được đưa ra trong bối cảnh Điện Kremlin hôm 3/5 bị 2 UAV cảm tử tấn công. Văn phòng Tổng thống Nga đã cáo buộc Ukraine đã phóng 2 UAV này với mục tiêu “ám sát Tổng thống Vladimir Putin".

Cả 2 UAV sau đó đã bị lực lượng phòng không bảo vệ Điện Kremlin vô hiệu hóa bằng các thiết bị tác chiến điện tử. Moscow cho biết không có thương vong trong vụ việc này, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả Kiev bằng mọi biện pháp.

Tuy nhiên, giới chức Ukraine đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc của Nga, khẳng định Kiev “không tấn công Tổng thống Putin hay thủ đô Moscow”. Trong khi đó, Mỹ khẳng định họ không khuyến khích Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga, đồng thời cho biết không thể xác thực vụ tập kích UAV vào Điện Kremlin có phải do "Moscow dàn dựng" hay không.

Tin liên quan

Đọc tiếp