Ấn Độ giải cứu thành công 41 công nhân bị kẹt dưới hầm

Sập hầm ẤN ĐỘ
08:55 - 29/11/2023
Hình ảnh các công nhân được giải cứu tại bang Uttarakhand, Ấn Độ ngày 28/11/2023. Ảnh: Reuters
Hình ảnh các công nhân được giải cứu tại bang Uttarakhand, Ấn Độ ngày 28/11/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/11, lực lượng cứu hộ Ấn Độ giải cứu thành công 41 công nhân bị mắc kẹt 17 ngày bên trong một đường hầm bị sập ở dãy Himalaya sau khi liên tục khoan xuyên qua lớp đá, bê tông và đất để tiếp cận những người này.

Theo hãng tin Reuters, công tác giải cứu những công nhân bị mắc kẹt bắt đầu hơn 6 giờ sau khi lực lượng cứu hộ khoan xuyên qua lớp đất đá và mảnh vụn kim loại. Những người đàn ông này được kéo ra bằng cáng có gắn bánh xe thông qua một ống thép rộng 90cm và quá trình giải cứu hoàn thành sau 1 giờ.

Nhận định về trạng thái của các công nhân được giải cứu, ông Wakil Hassan, trưởng nhóm cứu hộ, cho biết: “Tình trạng của họ ở mức tốt nhất và hoàn toàn ổn định. Họ không gặp bất cứ vấn đề nào về mặt sức khỏe”.

Những công nhân được giải cứu sau đó được trao vòng hoa cúc và được chào đón theo phong cách truyền thống của Ấn Độ do thủ hiến bang Pushkar Singh Dhami và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đường bộ và Đường cao tốc V.K. Singh thực hiện.

Công cuộc giải cứu nhận được đánh giá cao từ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Phát biểu trên mạng xã hội X cùng ngày, ông Modi bày tỏ: “Tôi muốn nói với những công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm rằng lòng dũng cảm và sự kiên nhẫn của các bạn đang truyền cảm hứng cho tất cả mọi người”.

Ông cho biết: “Tôi rất vui mừng khi sau một khoảng thời gian dài chờ đợi, những công nhân đã được gặp những người thân yêu của mình. Sự kiên nhẫn và lòng dũng cảm mà tất cả những gia đình này đã thể hiện trong thời điểm thử thách này là vô cùng đáng quý”.

Các hãng truyền thông địa phương sau đó cũng đưa tin ông Modi nói chuyện với những người được giải cứu qua điện thoại và hỏi thăm về tình trạng của họ.

Công cuộc giải cứu thành công còn nhận được sự ủng hộ từ nhiều người dân trên khắp cả nước cho tới các chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp hay những người có ảnh hưởng từ nhiều ngành nghề khác. Người dân địa phương đã bày tỏ sự vui mừng của mình bằng cách tụ tập bên ngoài đường hầm để đốt pháo, phân phát kẹo và hô khẩu hiệu.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời ông Rahul Gandhi – lãnh đạo phe đối lập – cho biết: "Sự an toàn của những người lao động đang xây dựng Ấn Độ là điều quan trọng nhất. Tôi xin chào mừng tất cả những người dũng cảm đã làm nên thành công của chiến dịch khó khăn này".

Tỷ phú Anand Mahindra, chủ tịch tập đoàn Mahindra Group, cũng bày tỏ lòng biết ơn tới những “thợ mỏ chuột” đã giúp tạo ra bước đột phá quan trọng cho công tác giải cứu. Trên thực tế, việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn và đình trệ do các thiết bị khoan liên tục bị hỏng.

Tới ngày 27/11, các cơ quan bộ ngành quản lý việc giải cứu đã chuyển sang sử dụng các “thợ mỏ chuột” – những người chuyên khai thác các mỏ than qua những lối đi hẹp. Những người này đã đào bới qua lớp đất, đá và sỏi bằng tay từ bên trong đường ống thép sơ tán được đẩy qua đống đổ nát sau khi máy móc bị hỏng suốt đêm và cuối cùng đã phá vỡ rào cản ngăn cách 41 công nhân vào chiều ngày 28/11.

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.