Ấn Độ hoãn giải cứu 41 công nhân mắc kẹt dưới hầm do thiết bị hỏng

Sập hầm ẤN ĐỘ
16:16 - 24/11/2023
Người dân theo dõi hoạt động cứu hộ tại Silkyara, bang Uttarakhand phía bắc Ấn Độ, ngày 22/11/2023. Ảnh: AP
Người dân theo dõi hoạt động cứu hộ tại Silkyara, bang Uttarakhand phía bắc Ấn Độ, ngày 22/11/2023. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/11, các quan chức Ấn Độ cho biết nỗ lực giải cứu 41 công nhân bị mắc kẹt trong vụ sập hầm đường cao tốc ở dãy Himalaya đang gặp phải trở ngại do thiết bị khoan gặp sự cố.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố chính thức, lực lượng cứu hộ Ấn Độ đã kỳ vọng hoàn thành chiến dịch giải cứu vào cuối ngày 23/11. Tuy nhiên, tất cả công việc đã phải tạm dừng do bệ đặt máy khoan bị hư hỏng trong khi máy khoan cũng gặp trục trặc do một thanh kim loại mắc kẹt bên trong.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất tháo dỡ thiết bị và sửa chữa, công việc khoan được bắt đầu trở lại lúc 11h30 sáng ngày 24/11 theo giờ địa phương. Ông Bhaskar Khulbe, một quan chức cấp cao phụ trách dự án đường hầm, cho biết các đội cứu hộ ước tính còn cách nơi 41 công nhân bị mắc kẹt khoảng 15m nữa và dự đoán quá trình khoan sẽ diễn ra suôn sẻ.

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 12/11 khi một đường hầm cao tốc đang thi công ở khu vực dãy Hymalaya, bang Uttarakhand, Ấn Độ, bị sập và khiến 41 công nhân bị mắc kẹt.

Đường hầm bị sập nằm trên tuyến đường hành hương Char Dham, một trong những dự án tham vọng nhất của chính phủ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Nó nhằm mục đích liên kết bốn địa điểm hành hương quan trọng của đạo Hindu, với 890 km đường hai làn, và chi phí xây dựng ước tính 1,5 tỷ USD.

Chính quyền nước này chưa công bố nguyên nhân gây ra vụ sập đường hầm, nhưng khu vực này được báo cáo là thường xuyên xảy ra lở đất, động đất và lũ lụt.

Các đội cứu hộ đang tiến hành nhiều phương án giải cứu song song với nhau, trong đó một phương án đang được tiến hành tại đường hầm Silkyara ở Uttarakhand và phương án thứ 2 bao gồm việc khoan thẳng đứng từ trên đỉnh núi,

Đối với kế hoạch đầu tiên, các nhân viên cứu hộ sẽ đẩy một đường ống đủ rộng để kéo những người bị mắc kẹt ra ngoài trên cáng có bánh xe. Từ sáng ngày 23/11 khi chiến dịch giải cứu ở trong những giai đoạn cuối cùng, các phương tiện cấp cứu cũng như bệnh viện dã chiến cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận các công nhân bị mắc kẹt ngay khi họ được đưa ra ngoài.

Trước đó vào ngày 21/11, giới chức Ấn Độ công bố những hình ảnh đầu tiên về 41 công nhân bị mắc kẹt sau vụ sập đường hầm cao tốc qua ống kính của camera nội soi y tế. Camera này được lực lượng cứu hộ gửi xuống một đường ống nhỏ khoan hồi đầu tuần nhằm dẫn không khí, thực phẩm và nước xuống dưới.

Những công nhân bị kẹt cũng được yêu cầu tập các bài tập yoga nhẹ nhàng, đi bộ xung quanh và tiếp tục nói chuyện với nhau.

Tin liên quan

Đọc tiếp