Ấn Độ khai trương giai đoạn 1 đường cao tốc New Delhi – Mumbai 13 tỷ USD

Hạ Tầng ẤN ĐỘ
15:44 - 13/02/2023
Một đoạn cao tốc 8 làn xe nối New Delhi và Mumbai của Ấn Độ. Ảnh: Nitin Gadkari
Một đoạn cao tốc 8 làn xe nối New Delhi và Mumbai của Ấn Độ. Ảnh: Nitin Gadkari
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 12/2, Ấn Độ chính thức khai trương giai đoạn đầu của tuyến đường cao tốc nối thủ đô New Delhi với trung tâm tài chính Mumbai trị giá 13 tỷ USD, nhằm mục tiêu cắt giảm thời gian di chuyển giữa 2 thành phố và nâng cấp cơ sở hạ tầng quốc gia.

AFP cho biết, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khai trương giai đoạn đầu tiên dài 246 km của đường cao tốc New Delhi – Mumbai. Tuyến cao tốc đầu tiên này sẽ nối thủ đô Ấn Độ với thành phố Jaipur, một địa điểm du lịch nổi tiếng và là thủ phủ của bang Rajasthan phía tây bắc.

Về tổng thể, các thông tin được công bố ban đầu cho thấy tuyến đường cao tốc nối 2 thành phố lớn New Delhi và Mumbai của Ấn Độ sẽ có tổng chiều dài 1.386km với số vốn đầu tư lên tới 13 tỷ USD. Đường cao tốc này sẽ bao gồm tổng cộng 8 làn xe, mỗi chiều di chuyển sẽ có 4 làn xe.

Với dự án này, chính phủ Ấn Độ hy vọng có thể cắt giảm thời gian di chuyển bằng đường bộ giữa 2 thành phố từ mức hơn một ngày của hiện tại xuống chỉ còn 1 nửa thời gian, tức 12 tiếng, từ đó tiết kiệm đáng kể số thời gian bỏ ra để di chuyển.

Nhận định về tầm quan trọng của dự án này, ông Modi cho biết nó là một dấu hiệu cho thấy Ấn Độ vẫn đang phát triển từng ngày. Đồng thời, ông cũng khẳng định những khoản đầu tư như thế này vào “đường sắt, đường cao tốc, tàu điện ngầm và sân bay là chìa khóa để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của đất nước, thu hút thêm đầu tư và tạo ra việc làm mới".

Trên thực tế, Ấn Độ là nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới nhưng cơ sở hạ tầng của nước này vẫn thua xa so với nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy sở hữu một trong những mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới, mạng lưới này hiện đã quá lỗi thời và cần được cải tiến.

Trung Quốc, ngược lại, đã rót hàng trăm tỷ USD vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng trong nhiều năm và tới hiện tại, nước này tự hào có một hệ thống đường sắt cao tốc rộng lớn nhất thế giới cùng các bến cảng và sân bay hiện đại.

Thêm vào đó trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và kinh tế suy giảm, chính phủ Ấn Độ đang cố gắng xây dựng năng lực kinh tế vững mạnh. Vì vậy để có thể đạt được những mục tiêu trên, quốc gia này đã đẩy nhanh nhiều dự án trọng điểm tập trung vào cơ sở hạ tầng. Dự án cao tốc New Delhi – Mumbai chính là một nỗ lực của chính phủ nước này trong việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng để có thể bắt kịp đối thủ Trung Quốc.

Ngoài dự án đường cao tốc trên, AFP cho biết chính phủ Thủ tướng Modi đã công bố mức tăng 33% chưa từng thấy trong chi tiêu cơ sở hạ tầng hồi tháng 2/2023. Trong khoảng thời gian tới, Ấn Độ cũng dự kiến sẽ mở ít nhất một chục dự án đường sắt, đường cao tốc và cảng lớn. Những dự án này sẽ cần các khoản đầu tư lớn nên các nhà chức trách nơi này đang tìm cách huy động vốn.

Theo giáo sư Harsh V. Pant của Đại học King's College London, tăng trưởng kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đã đi trước Ấn Độ trong vài thập kỷ, do đó quốc gia này vẫn còn rất nhiều điều cần làm để có thể bắt kịp. Tuy nhiên trong bối cảnh Bắc Kinh đã “mất đi một số điểm thu hút”, giáo sư cho biết Ấn Độ với lợi thế thuận lợi về địa chính trị và địa kinh tế nên tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng tốt hơn để có thể tận dụng cơ hội và trở thành một nền kinh tế sinh lợi và hấp dẫn.

Đọc tiếp