Ấn Độ: Thủ đô New Delhi ghi nhận ô nhiễm không khí nghiêm trọng

môi trường ẤN ĐỘ
18:37 - 06/11/2023
Khói bụi tại sân bay IGI tại New Delhi, India ngày 5/11/2023. Ảnh: Hindustan Times
Khói bụi tại sân bay IGI tại New Delhi, India ngày 5/11/2023. Ảnh: Hindustan Times
0:00 / 0:00
0:00
Trong những ngày gần đây, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí nặng, buộc các trường học phải đóng cửa, giao thông bị hạn chế và gây ảnh hưởng tới giải Cricket World Cup.

Theo hãng tin CNN, chất lượng không khí của New Delhi bắt đầu suy giảm vào tuần trước khi nhiệt độ không khí hạ thấp. Tới ngày 6/11, thủ đô Ấn Độ ghi nhận khói mù độc hại đạt đến mức nguy hiểm trong ngày thứ 4 liên tiếp với nồng độ PM 2.5 ghi nhận được cao gấp gần 80 lần giới hạn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, dữ liệu từ công ty chất lượng không khí Thụy Sĩ IQAir cho biết.

Tình trạng ô nhiễm đã ảnh hưởng tới giải Cricket World Cup đang diễn ra. Tuy các trận đấu vẫn diễn ra như kế hoạch, hội đồng cricket của Ấn Độ đã công bố lệnh cấm bắn pháo hoa đối với các trận đấu còn lại của giải đấu. Ngoài ra, ban tổ chức cũng sẽ tiến hành lắp đặt máy lọc không khí tại phòng thay đồ của các cầu thủ cũng như sử dụng vòi phun nước để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Trên phạm vi toàn thành phố, các nhà chức trách đang tiến hành các biện pháp khẩn cấp bao gồm tạm dừng hoạt động xây dựng và di chuyển xe tải không cần thiết. Các quan chức môi trường của New Delhi ngày 6/11 cho biết thành phố cũng sẽ hạn chế sử dụng phương tiện giao thông trong một tuần từ ngày 13/11 đến ngày 20/11 để hạn chế ô nhiễm không khí. Quy định này sẽ cho phép các phương tiện có biển số lẻ chạy vào các ngày lẻ và các phương tiện có biển số chẵn lưu thông trên đường vào các ngày chẵn.

Các xe tải sẽ tiến hành phun nước trên đường để giảm thiểu mức độ bụi trong không khí trong khi người dân được khuyến nghị đeo khẩu trang và hạn chế ra ngoài để tránh tiếp xúc với các chất độc hại.

Ấn Độ vẫn luôn phải vật lộn với vấn đề ô nhiễm không khí tới từ lượng xe cộ khổng lồ, các khu công nghiệp cho tới việc đốt cây trồng tại các khu canh tác nông nghiệp. New Delhi, nơi sinh sống của hơn 20 triệu người, thường được xếp hạng là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Tình trạng ô nhiễm tại đây nghiêm trọng tới mức một nghiên cứu năm 2021 của Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago (EPIC) chỉ ra rằng chất lượng không khí thấp có thể làm giảm tuổi thọ của người dân Delhi tới 9 năm. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy mỗi người trong số 1,4 tỷ cư dân Ấn Độ đều phải chịu đựng mức độ ô nhiễm trung bình hàng năm vượt quá mức khuyến cáo do WHO đặt ra.

Trong bối cảnh đó, chính phủ Ấn Độ năm 2019 đã công bố chiến dịch không khí sạch quốc gia, với mục tiêu giảm ô nhiễm bụi tới 30% vào năm 2024, với các thành phố được lên các kế hoạch cụ thể khác nhau.

Đọc tiếp