Anh: Bộ trưởng nội vụ từ chức, chính phủ Thủ tướng Truss thêm 'lung lay'

Liz Truss ANH
08:31 - 20/10/2022
Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverma. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverma. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman là quan chức tiếp theo trong chính phủ của bà Liz Truss buộc phải từ chức, động thái diễn ra chỉ sau chưa đầy một tuần trước sự rời đi của Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng. 

Guardian đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverma bị buộc phải từ chức vì gửi một tài liệu chính thức bằng hộp thư điện tử cá nhân cho "một đồng nghiệp Quốc hội đáng tin cậy". Việc làm này được coi là vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của chính phủ.

"Tôi đã phạm phải sai lầm. Tôi xin nhận trách nhiệm. Tôi từ chức", bà Braverman viết trong bức thư gửi bà Truss hôm 19/10. Thủ tướng Liz Truss sau đó đã phản hồi lá thư, nói rằng chấp thuận đơn từ chức và tôn trọng quyết định của bà Braverman.

Cũng trong bức thư gửi Thủ tướng Liz Truss, bà Braverman nói lo ngại về hướng đi của chính phủ Anh: "Mọi người đều thấy rõ rằng chúng ta đang trải qua một khoảng thời gian đầy biến động. Tôi lo ngại về hướng đi của chính phủ này. Chúng ta đã phá vỡ những cam kết quan trọng đã hứa với cử tri. Tôi cũng lo ngại nghiêm túc về lời hứa của chính phủ trong việc tôn trọng các cam kết trong tuyên ngôn".

Anh: Bộ trưởng nội vụ từ chức, chính phủ Thủ tướng Truss thêm 'lung lay' ảnh 1

Thủ tướng Anh Liz Truss đối mặt với thách thức khi hai bộ trưởng chủ chốt trong nội các bị thay thế. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo Thủ tướng Liz Truss bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Giao thông Vận tải Grant Shapps vào vị trí Bộ trưởng Nội vụ.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverma là một trong 3 bộ trưởng chủ chốt trong nội các, bên cạnh Bộ trưởng Tài chính và Ngoại trưởng. Sự ra đi của bà càng tạo thêm áp lực cho Thủ tướng Liz Truss, người lãnh đạo Chính phủ Anh chưa đầy 6 tuần và đang phải đối mặt nguy cơ từ chức của hàng loạt bộ trưởng - điều từng khiến ông Boris Johnson phải rời khỏi chức thủ tướng.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng đã bị sa thải, thay thế bằng ông Jeremy Hunt - người tuyên bố đảo ngược gần như toàn bộ kế hoạch giảm thuế của người tiền nhiệm và xem xét lại chính sách giá năng lượng.

Trong một phát biểu trên BBC ngày 17/10, Thủ tướng Truss cho biết: "Tôi muốn nhận trách nhiệm và xin lỗi vì những sai lầm đã gây ra. Tôi muốn hành động để giúp người dân giảm bớt gánh nặng hóa đơn năng lượng trong bối cảnh thuế cao, nhưng chúng tôi đã đi quá xa và quá vội".

Trước sự chỉ trích của hàng loạt nghị sĩ phe đối lập và sự nghi ngờ của đảng Bảo thủ, bà Truss khẳng định sẽ tiếp tục dẫn dắt đảng cầm quyền và tuyên bố không từ chức. "Tôi hành động vì lợi ích quốc gia để đảm bảo nền kinh tế của chúng ta ổn định", bà Truss nhấn mạnh tại phiên họp nội các hôm 19/10.

Tin liên quan

Đọc tiếp