Anh cân nhắc cấm hút thuốc lá đối với thế hệ sinh sau năm 2008

Thuốc lá ANH
13:39 - 23/09/2023
Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: AFP
Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang xem xét áp dụng chính sách cấm hút thuốc lá hoàn toàn đối với các thế hệ sinh từ sau năm 2008, nhằm giải quyết các vấn đề sức khỏe do thuốc lá gây ra.

Tờ Guardian ngày 22/9 dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Rishi Sunak đang xem xét các biện pháp cấm hút thuốc lá tương tự như chính sách mà Chính phủ New Zealand công bố năm 2022.

Chính sách này bao gồm việc tăng độ tuổi hút thuốc lá hợp pháp, cũng như cấm bán thuốc lá cho bất kỳ ai sinh vào hoặc sau ngày 1/1/2009. Dưới thời cựu Thủ tướng Jacinda Ardern, New Zealand cũng ra luật giảm hàm lượng nicotin trong các sản phẩm thuốc lá và buộc chúng chỉ được bán thông qua các cửa hàng chuyên bán thuốc lá, thay vì cửa hàng tiện lợi và siêu thị.

"Hút thuốc là một thói quen chết người. Nó đã giết chết hàng chục nghìn người mỗi năm và gây ra gánh nặng lớn cho Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cũng như nền kinh tế nước Anh", người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết.

Anh có thể cấm thế hệ tương lai hút thuốc lá. Ảnh: EPA ảnh 1

Anh có thể cấm thế hệ tương lai hút thuốc lá. Ảnh: EPA

"Chúng tôi muốn khuyến khích nhiều người bỏ thuốc lá hơn và đạt được tham vọng là quốc gia không khói thuốc vào năm 2030. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để giảm tỷ lệ hút thuốc", người phát ngôn nhấn mạnh.

Quan chức này cho biết Chính phủ cũng đã triển khai các biện pháp gồm cấp phát miễn phí bộ dụng cụ vape (thuốc lá điện tử), chương trình phiếu thưởng để khuyến khích phụ nữ mang thai bỏ thuốc lá và tư vấn bỏ thuốc lá.

Theo Independent, trước đây, độ tuổi hợp pháp để mua thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác ở Anh và xứ Wales là 16 tuổi. Tuy nhiên, Chính phủ Anh đã nâng độ tuổi được mua thuốc lá lên 18 tuổi vào năm 2007.

Hiện tại, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh đang chuẩn bị triển khai một cuộc tham vấn về lệnh cấm bán thuốc lá cho thanh thiếu niên, sau khi các tổ chức hàng đầu bao gồm Đại học Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em Hoàng gia Anh kêu gọi cần có hành động để bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Tiến sĩ Javed Khan của Viện Y tế Quốc gia Anh (NIH) nói rằng nếu không có hành động khẩn cấp, nước Anh sẽ bỏ lỡ mục tiêu vào năm 2030 là trở thành quốc gia không khói thuốc, trong khi những khu vực nghèo nhất đất nước phải đến năm 2044 mới đạt được mục tiêu đó.

Chia sẻ với Financial Times, bà Deborah Arnott, Giám đốc điều hành của Tổ chức Action on Smoking and Health (ASH), cho biết: "Nếu Chính phủ nghiêm túc trong việc đưa Vương quốc Anh trở thành quốc gia không khói thuốc vào năm 2030, họ cần giảm việc hút thuốc lá của giới trẻ và giúp những người trưởng thành bỏ thuốc lá".

Bà Deborah Arnott nhấn mạnh rằng ASH "ủng hộ việc nâng độ tuổi mua thuốc lá". "Luật này hoạt động tốt tại Mỹ và cũng được công chúng ủng hộ", bà cho hay.

Tuy nhiên, ông Simon Clark, Giám đốc FOREST - tổ chức bảo vệ quyền lợi người hút thuốc ở Anh, cho rằng việc cấm bán thuốc lá cho các thế hệ người trưởng thành trong tương lai vẫn không thể ngăn được mọi người hút thuốc, mà chỉ khiến việc bán thuốc lá rơi vào tay các băng nhóm tội phạm.

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.