Anh ngừng lắp camera giám sát của Trung Quốc do lo ngại an ninh

CÔNG NGHỆ ANH
11:33 - 25/11/2022
Hikvision là tập đoàn Trung Quốc chuyên sản xuất thiết bị giám sát lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa khoảng 42 tỷ USD. Ảnh: Hikvision
Hikvision là tập đoàn Trung Quốc chuyên sản xuất thiết bị giám sát lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa khoảng 42 tỷ USD. Ảnh: Hikvision
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 24/11, chính phủ Anh đã đặt ra một số yêu cầu với các bộ ngành tại nước này, cụ thể là ngừng lắp đặt camera giám sát do Trung Quốc sản xuất hoặc có liên quan tới Trung Quốc tại các tòa nhà và công trình quan trọng với lý do rủi ro an ninh.

Reuters trích dẫn Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Oliver Dowden trong một tuyên bố bằng văn bản trước Quốc hội cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi khi xem xét “các rủi ro an ninh có thể xảy ra hiện tại và tương lai liên quan đến việc lắp đặt các hệ thống giám sát trên khu đất của chính phủ”.

Cụ thể, ông Dowden cho biết các đánh giá đã đi tới một kết luận rằng Anh cần có các biện pháp kiểm soát bổ sung trước tình hình hiện tại. Đặc biệt là trước các mối đe dọa đối với Vương quốc Anh cũng như khả năng kết nối ngày càng gia tăng của các hệ thống camera theo dõi.

Do đó, chính phủ Anh yêu cầu các bộ ngành và cơ quan ngừng lắp đặt các camera theo dõi do Trung Quốc sản xuất. Ông Dowden nói thêm: “Cân nhắc về bảo mật luôn là điều tối quan trọng, chúng tôi đang hành động để ngăn chặn bất kỳ rủi ro bảo mật nào thành hiện thực”.

Chỉ thị này diễn ra vài tháng sau khi hàng chục nhà lập pháp của Anh kêu gọi chính phủ cấm bán và sử dụng camera an ninh của Hikvision và Dahua đến từ Trung Quốc. Theo nhóm vận động quyền riêng tư Big Brother Watch hồi tháng 7, phần lớn các cơ quan công cộng của Anh đang sử dụng camera giám sát do Hikvision hoặc Dahua sản xuất. Nhóm này cũng cho biết thêm một số cơ quan chính phủ bao gồm Bộ Nội vụ và Bộ Kinh doanh đã sử dụng camera Hikvision ở phía trước tòa nhà của mình.

Phản ứng lại các động thái này, Hikvision cho biết công ty sẽ tiếp tục tìm cách thảo luận với chính quyền Anh. Trong một tuyên bố với Reuters, phát ngôn viên của tập đoàn khẳng định: “Hikvision không thể truyền dữ liệu từ người dùng cuối sang bên thứ ba, chúng tôi không quản lý cơ sở dữ liệu của người dùng cuối, chúng tôi cũng không bán bộ nhớ đám mây ở Anh”.

Mặt khác, chi nhánh của tập đoàn Dahua tại Anh không trả lời các yêu cầu đưa ra bình luận. Trên thực tế trước khi chính phủ Anh tiến hành các biện pháp này, Mỹ đã áp đặt các hạn chế thương mại và hạn chế sử dụng đối với camera do Hikvision, Dahua và các công ty Trung Quốc khác sản xuất.

Tin liên quan

Đọc tiếp