Anh sẽ cấm đồ nhựa dùng một lần từ tháng 10/2023

môi trường ANH
16:38 - 14/01/2023
Chính phủ Anh sẽ cấm nhựa dùng 1 lần từ tháng 10 năm nay trong một nỗ lực giải quyết rác thải nhựa.
Chính phủ Anh sẽ cấm nhựa dùng 1 lần từ tháng 10 năm nay trong một nỗ lực giải quyết rác thải nhựa.
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố ngày 14/1, Bộ Môi trường Vương quốc Anh cho biết chính phủ nước này sẽ bắt đầu cấm hàng loạt các mặt hàng nhựa sử dụng một lần như đĩa, bát, dao, thìa bắt đầu từ tháng 10/2023, nhằm hạn chế ô nhiễm nhựa.

Theo Reuters, quyết định này của chính phủ Anh được đưa ra sau một cuộc tham vấn cộng đồng, trong đó 95% số người được hỏi ủng hộ lệnh cấm. Các chính sách môi trường này cũng sẽ bao gồm lệnh cấm khay nhựa sử dụng một lần, gậy bóng bay và một số loại cốc và hộp đựng thức ăn bằng polystyrene.

Chính phủ Anh cũng đang xem xét việc hạn chế sử dụng các mặt hàng nhựa thường bị vứt bừa bãi khác như khăn ướt, đầu lọc thuốc lá và gói đựng đồ làm từ nhựa. Trước đó từ năm 2020, nước này đã cấm sử dụng ống hút nhựa, que khuấy và tăm bông có thân làm bằng nhựa.

Động thái này từ phía chính phủ Anh được nhiều tổ chức môi trường hoan nghênh, đặc biệt là nhóm chiến dịch chống nhựa A Planet Planet. Tuy nhiên, tổ chức này cũng đồng thời khuyến khích chính phủ mở rộng hơn nữa lệnh cấm tới các gói đựng đồ làm từ nhựa.

Reuters phỏng vấn bà Sian Sutherland, người đồng sáng lập của nhóm, cho biết: “Túi nhựa - biểu tượng cuối cùng của lối sống tiện lợi - nên là mục tiêu tiếp theo”. Nguyên nhân là do hàng năm, có tới 855 tỷ gói nhựa được sử dụng mà không bao giờ được tái chế.

Nhận định về chính sách môi trường mới này, Bộ trưởng Môi trường Anh Therese Coffey cho biết: “Tất cả chúng ta đều biết những tác động tàn khốc mà nhựa có thể gây ra đối với môi trường và động vật hoang dã”.

Những lệnh cấm nhựa sử dụng một lần mới này vì vậy sẽ được sử dụng để tiếp tục công việc bảo vệ môi trường trọng yếu. Trên thực tế, tác hại của rác thải nhựa nói chung và nhựa sử dụng một lần nói riêng đã được đề cập tới nhiều lần bởi các nhà khoa học.

Hầu hết các loại nhựa có khả năng tồn tại trong nhiều thế kỷ, gây hại lớn tới các đại dương, sông ngòi và đất đai do có hàng triệu tấn rác thải được đổ ra môi trường mỗi năm. Theo Liên Hợp Quốc, vấn nạn sử dụng nhựa một lần của con người trong nhiều thập kỷ chính là nguyên nhân gây ra “thảm họa môi trường toàn cầu”.

Riêng tại nước Anh, chính phủ cho biết người dân nơi đây sử dụng 2,7 tỷ mặt hàng dao và nĩa dùng một lần và 721 triệu chiếc đĩa, hầu hết là nhựa chỉ trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, vỏn vẹn 10% trong số lượng khổng lồ đó thực sự được tái chế.

Các chính phủ trên toàn thế giới đang siết chặt việc sử dụng nhựa sử dụng một lần ở các mức độ khác nhau và một cuộc khảo sát toàn cầu vào năm ngoái cho thấy cứ bốn người thì có ba người muốn đồ nhựa sử dụng một lần bị cấm càng sớm càng tốt.

Đọc tiếp

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: Reuters

Ba Lan tuyên bố ngừng cấp vũ khí cho Ukraine

Trong một tuyên bố ngày 20/9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố Warsaw sẽ không tiếp tục cung cấp vũ khí cho nước láng giềng Ukraine nhằm hỗ trợ chiến sự giữa nước này với Nga, do sự rạn nứt trong quan hệ tới từ xuất khẩu nông sản.