'ASEAN phải là thuyền trưởng con tàu của chính mình'

Hợp Tác asean
22:34 - 07/09/2023
Tổng thống Indonesia Joko Widodo trao búa Chủ tịch luân phiên ASEAN 44 cho Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: VGP
Tổng thống Indonesia Joko Widodo trao búa Chủ tịch luân phiên ASEAN 44 cho Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 7/9, lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác đã tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Indonesia sang Lào.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thành "sân khấu hòa bình và bao trùm". Ông nhấn mạnh điều này cũng chính là tinh thần của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2023 mà Indonesia đảm nhiệm, với chủ đề "ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng".

'ASEAN phải là thuyền trưởng con tàu của chính mình' ảnh 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 43. Ảnh: VGP

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh rằng sứ mệnh của ASEAN vẫn chưa kết thúc, khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều biến động, phức tạp và thách thức do toàn cầu hóa tạo ra.

Ông cho rằng ASEAN phải chung tay biến thách thức thành cơ hội, biến cạnh tranh thành hợp tác, biến độc quyền thành sự bao trùm, và biến sự khác biệt thành sự thống nhất. Đặc biệt, ASEAN cũng phải là “thuyền trưởng con tàu của chính mình.”

Trước khi công bố chuyển giao búa Chủ tịch Luân phiên ASEAN năm 2024 cho Lào, Tổng thống Joko Widodo kêu gọi các nước trong khu vực tiếp tục tăng cường hợp tác vì một ASEAN hòa bình và thịnh vượng, đồng thời biến thế giới này thành "nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người".

'ASEAN phải là thuyền trưởng con tàu của chính mình' ảnh 2

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone phát biểu nhận chức Chủ tịch ASEAN 44 tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 43. Ảnh: VGP

Trong phát biểu đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2024, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone chính thức công bố chủ đề của Năm ASEAN 2024 là "Enhancing connectivity and resilience" - Thúc đẩy kết nối và tự cường.

Năm ASEAN 2024 có mục tiêu chia sẻ các trọng tâm, ưu tiên về củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng kết nối thông suốt, tự cường, bền vững và thích ứng trước các thách thức, biến chuyển nhanh chóng, phức tạp trong khu vực.

'ASEAN phải là thuyền trưởng con tàu của chính mình' ảnh 3

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao. Ảnh: VGP

Sau ba ngày làm việc (từ ngày 5-7/9), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan đã thành công tốt đẹp, khép lại hợp tác ASEAN năm 2023 với nhiều kết quả thực chất, ấn tượng.

Hội nghị đồng thời tạo động lực và kỳ vọng mới cho ASEAN tiếp tục phát triển vững mạnh trong những năm tiếp theo, hướng tới hiện thực hóa "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng".

Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã tham gia chủ động, tích cực và đóng góp thực chất, hiệu quả vào tất cả các hoạt động. Việt Nam có nhiều đề xuất định hướng quan trọng và sáng kiến thiết thực, đóng góp tích cực vào nỗ lực củng cố và thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hội nhập khu vực và đẩy mạnh quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.

Tối 7/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã rời Indonesia về nước, kết thúc thành công chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Indonesia tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 - Ảnh: TTXVN

Việt Nam trong nhịp chảy của con sông lớn

ASEAN đứng trước sứ mệnh phải khẳng định "là một cực trong thế giới đa cực", là trung tâm trong hợp tác cũng như cấu trúc ở khu vực. Trong hành trình của sứ mệnh đó, Việt Nam đang tích cực đóng góp vào dòng chảy chung của ASEAN.