Bà Truss chia tay số 10 Phố Downing, nộp đơn từ chức tới Vua Charles III

Liz Truss ảnh
16:52 - 25/10/2022
Cựu Thủ tướng Anh Liz Truss. Ảnh: Reuters
Cựu Thủ tướng Anh Liz Truss. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi chủ trì cuộc họp chia tay nội các vào sáng 25/10, bà Truss đứng trước bục phát biểu tại số 10 Phố Downing để đưa ra tuyên bố cuối cùng ngắn gọn, vào lúc 10h15 (15h15 giờ Việt Nam).

Mở đầu bài phát biểu, bà Liz Truss nói rằng, dù nắm quyền trong thời gian ngắn, nhưng chính phủ của bà đã đạt được một số thành tựu đáng kể.

Bà cho biết, trở thành Thủ tướng Anh là "niềm vinh dự to lớn" của bản thân, đặc biệt khi dẫn đầu cả nước tổ chức quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II, cũng như chào đón Vua Charles III là quốc vương mới của đất nước.

Bà Liz Truss phát biểu trước Số 10 Phố Downing, cùng chồng là Hugh O'Leary và các con gái Frances và Liberty. Ảnh: Reuters
Bà Liz Truss phát biểu trước Số 10 Phố Downing, cùng chồng là Hugh O'Leary và các con gái Frances và Liberty. Ảnh: Reuters

Cựu Thủ tướng Anh cũng nói rằng, chính phủ của bà đã hành động "khẩn trương và quyết liệt" vì quyền lợi các gia đình và doanh nghiệp, bằng cách "đảo ngược việc tăng bảo hiểm quốc gia, giúp hàng triệu hộ gia đình thanh toán hóa đơn năng lượng và giúp hàng nghìn doanh nghiệp tránh bị phá sản".

"Chúng tôi đang lấy lại sự độc lập về năng lượng để không bao giờ phải chịu sự biến động của thị trường toàn cầu", bà nói.

Bà Liz Truss cũng thừa nhận rằng, nước Anh cần có sự thay đổi chính sách táo bạo, mạnh dạn và đương đầu với thách thức. "Chúng ta cần tận dụng các quyền tự do Brexit để làm những điều khác biệt", bà cho hay, đồng thời kêu gọi cần mang lại nhiều tự do hơn cho công dân, khôi phục quyền lực cho các thể chế dân chủ và giảm mức thuế.

Nữ Thủ tướng thứ ba của Anh nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Ukraine và chúc người kế nhiệm Rishi Sunak luôn thành công trong mọi công việc "vì lợi ích của đất nước chúng ta". Bà cũng gửi lời cảm ơn đến gia đình, bạn bè, đội ngũ nhân viên và lực lượng an ninh ở Văn phòng Thủ tướng.

Bà Truss sau đó đã di chuyển từ Phố Downing đến Cung điện Buckingham để yết kiến Vua Charles III và chính thức đệ đơn từ chức. Khi bà rời đi, ông Rishi Sunak vào yết kiến Nhà vua tại cung điện. Ông sẽ được Vua Charles III bổ nhiệm làm thủ tướng tiếp theo của nước Anh và được yêu cầu thành lập chính phủ mới.

Hồi đầu tháng 9, bà Truss được công bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ. Chiều ngày 6/9, bà Liz Truss đã chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh sau khi được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm trong một buổi lễ tại lâu đài Balmoral, Scotland. Bà Truss trở thành vị Thủ tướng cuối cùng được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm trong 70 năm trị vì.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II bắt tay bà Liz Truss tại lâu đài Balmoral, Scotland. Ảnh: Reuters

Nữ hoàng Anh Elizabeth II bắt tay bà Liz Truss tại lâu đài Balmoral, Scotland. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian nắm quyền ngắn ngủi, bà Liz Truss buộc phải từ chức thủ tướng vào ngày 20/10 vì không thể giải quyết các thách thức của đất nước. Việc từ chức chóng vánh chỉ sau 45 ngày cũng khiến bà Truss trở thành người giữ chức thủ tướng ngắn nhất trong lịch sử nước Anh.

Tháng 9 vừa qua, sau khi cựu thủ tướng Anh Boris Johnson đệ đơn từ chức vì mất sự ủng hộ, bà Liz Truss khi đó là là Ngoại trưởng Anh đã cùng Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak lọt vào vòng bỏ phiếu cuối cùng chọn thủ lĩnh của đảng Bảo. Bà vượt qua đối thủ nặng ký này và chính thức nhậm chức thủ tướng hôm 6/9.

Ngay từ khi cầm quyền bà Liz Truss đã được dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức do nền kinh tế Anh đang ở giai đoạn có nhiều bất ổn do chịu ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ, người dân và doanh nghiệp phải vật lộn với lạm phát, nợ chính phủ gia tăng và kinh tế quốc gia có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Tin liên quan

Đọc tiếp