Bảo Minh: Thị trường bảo hiểm năm 2023 sẽ nhiều khó khăn

BẢO HIỂM Bảo Minh
17:30 - 17/04/2023
Toàn cảnh ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Bảo hiểm Bảo Minh.
Toàn cảnh ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Bảo hiểm Bảo Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Minh (HoSE: BMI) Đinh Việt Tùng đưa ra nhận định kém lạc quan về thị trường bảo hiểm năm nay tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, diễn ra ngày 17/4 tại TP HCM.

Đại hội đồng cổ đông của Bảo Minh đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với mức doanh thu là 6.750 tỷ đồng, tăng trưởng 6,93%.

Trong đó, doanh thu bảo hiểm gốc đạt 5.769,7 tỷ đồng, doanh thu nhận tái bảo hiểm đạt 630,3 tỷ đồng; doanh thu hoạt động tài chính và kinh doanh bất động sản đầu tư đạt 350 tỷ đồng. Mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 9,41% đạt 375 tỷ đồng, ROE tối thiểu 10%, tỷ lệ chia cổ tức tối thiểu là 10%.

Về phương án phân phối lợi nhuận, năm 2022, Bảo Minh ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt gần 291 tỷ đồng, sau khi trích lập quỹ dự trữ bắt buộc hơn 5,5 tỷ đồng (tương đương 10% vốn điều lệ), trích thù lao HĐQT, Ban Kiểm soát gần 1,6 tỷ đồng (tương đương 0,55% lợi nhuận sau thuế), cổ đông đã thông qua phương án chia cổ tức tỷ lệ 15%, trong đó 5% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu.

Công ty sẽ chi khoảng 54,8 tỷ đồng để thanh toán cổ tức bằng tiền mặt với cổ đông. Việc chia cổ tức dự kiến được thực hiện vào quý 2 hoặc quý 3 năm nay.

Đồng thời, đại hội đã thông qua tờ trình phát hành 10% cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, nhằm tăng vốn điều lệ, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu điều kiện để mở rộng kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh và năng lực đấu thầu của Bảo Minh.

Với 109.623.985 cổ phiếu đang lưu hành, công ty sẽ phát hành 10.962.398 cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, với tỷ lệ 10%, tương đương cứ mỗi 10 cp sở hữu, cổ đông sẽ nhận được 1 cp. Dự kiến vốn điều lệ sau khi phát hành thêm cổ phiếu là 1.205.863.830.000 đồng. Cổ phiếu trả cổ tức sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Với việc chia cổ tức bằng cổ phiếu, Chủ tịch HĐQT Đinh Việt Tùng, cho biết năm nay Bảo Minh đã bước đầu thực hiện chiến lược kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 mà ĐHĐCĐ đã phê duyệt, phục tiêu đến năm 2025, vốn điều lệ của Bảo Minh sẽ đạt 1.500 tỷ đồng.

Hình thức tăng vốn sẽ tùy vào tình hình thực tế hoạt động, tình hình an toàn tài chính, HĐQT sẽ xây dựng phương án và trình cổ đông thông qua hàng năm. Các hình thức có thể kể đến như chia từ lợi nhuận sau thuế, từ lợi nhuận tích lũy, từ các cổ đông phát hành tăng vốn.

Năm 2023 sẽ là một năm khó khăn với ngành bảo hiểm

Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Sái Văn Hưng, kế toán trưởng của Bảo Minh cho biết, hiện chưa hoàn tất báo cáo nhưng ước doanh thu quý 1/2023 đã vượt 8% so với cùng kỳ, thiếu khoảng 50 tỷ đồng so với kế hoạch đề ra. Lợi nhuận ước đạt kịp tiến độ kế hoạch lợi nhuận cả năm 375 tỷ, tương đương đạt khoảng 90 tỷ đồng.

Ông Sái Văn Hưng, kế toán trưởng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Minh.

Ông Sái Văn Hưng, kế toán trưởng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Minh.

Đánh giá tình hình kinh tế thế giới nói chung và trong nước nói riêng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến động khó lường, theo ông Đinh Việt Tùng, thị trường bảo hiểm dự kiến cũng có nhiều biến động, tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đặc biệt, quý 2 và quý 3/2023 sẽ hết sức khó khăn.

Ông Tùng cho biết HĐQT năm nay đã mạnh dạn đưa ra kế hoạch kinh doanh tương đối lạc quan với mức tăng trưởng doanh thu gần 7%, lợi nhuận hơn 9%, phấn đấu chi trả cổ tức tối thiểu 10%. HĐQT sẽ chỉ đạo tối đa hóa các hoạt động của Bảo Minh, tìm kiếm cơ hội kinh doanh trên tất cả các dịch vụ được pháp luật cho phép, phấn đấu thực hiện được kế hoạch kinh doanh đề ra.

Về định hướng phát triển các sản phẩm bảo hiểm trong thời gian tới, ông Ngọc Anh, thay mặt Ban điều hành cho biết, Bảo Minh sẽ phát triển tất cả các mảng sản phẩm bảo hiểm nhưng trong đó, tập trung vào mảng bảo hiểm sức khỏe, đang có nhiều dư địa phát triển.

Hiện nay, Bảo Minh đang hợp tác với các bệnh viện công để phát triển nghiệp vụ này và kỳ vọng với dư địa phát triển còn nhiều, Bảo Minh kỳ vọng doanh thu từ mảng này sẽ tăng trưởng tốt để bù lại các nghiệp vụ bị thiếu hụt trong năm tới.

Đối với kênh bancassurance, hiện nay, tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm qua kênh bancassurance và các nghiệp vụ qua kênh tài chính, ngân hàng đang chiếm khoảng 30% tổng doanh thu bảo hiểm gốc của Bảo Minh.

Vừa qua, do tăng trưởng tín dụng yếu, nên doanh thu tại kênh bancassurance có phần bị suy giảm. Do đó, bên cạnh việc phát triển kênh này, trong năm 2023, Bảo Minh sẽ tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng các sản phẩm truyền thống.

Bảo Minh hướng tới việc phát triển đa dạng các kênh phân phối sản phẩm, các sản phẩm mới nhằm tận dụng tối đa tiềm năng phát triển và hạn chế thiệt hại khi một kênh phân phối bị suy giảm.

Ông Đinh Việt Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bảo Minh, đánh giá quý 2 và quý 3/2023 sẽ hết sức khó khăn với ngành bảo hiểm.

Ông Đinh Việt Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bảo Minh, đánh giá quý 2 và quý 3/2023 sẽ hết sức khó khăn với ngành bảo hiểm.

Đối với việc phát triển sản phẩm online và kênh bán hàng trực tuyến, đây là hoạt động Bảo Minh đã duy trì thời gian dài, kể từ năm 2017, công ty đã có kênh bán hàng trực tuyến nhằm tiếp cận tới các khách hàng nhiều hơn, thuận tiện hơn.

Đến nay, Bảo Minh đã thành lập tiểu ban về ứng dụng công nghệ trong kinh doanh (insurtech), với mục đích phát triển các sản phẩm bảo hiểm mang tính chuyên biệt, hướng tới từng đối tượng khách hàng.

Ngoài việc số hóa việc giới thiệu sản phẩm, cấp đơn bảo hiểm online thì Bảo Minh tiếp tục triển khai công tác chuyển đổi số trong chăm sóc, giải quyết bồi thường, ngăn ngừa trục lợi với các khách hàng. Trong năm 2023, Bảo Minh bắt đầu triển khai giám định trực tuyến cho bảo hiểm xe cơ giới, và đến cuối năm 2023 bắt đầu triển khai bảo lãnh trực tuyến với các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tòa nhà FLC Landmark Tower tại đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Ảnh: Minh Phong

FLC tiếp tục bị cưỡng chế thuế

CTCP Tập đoàn FLC (UPCoM: FLC) ngày 23/2 công bố các quyết định của Cục thuế TP Hà Nội về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản.
Lợi nhuận NKG năm 2024 được dự báo tăng 123% so với năm 2023.

Triển vọng Thép Nam Kim năm 2024

Cổ phiếu NKG đang giao dịch ở mức 2024 PE/PB lần lượt là 26,3x/1,1x; cho thấy triển vọng hồi phục lợi nhuận của công ty trong năm 2024 đã bắt đầu phản ánh vào giá thị trường.