Bộ trưởng Tài chính Mỹ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc trước thềm APEC

Ngoại Giao Mỹ - Trung
08:43 - 07/11/2023
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong trong cuộc gặp tại Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8/7/2023. Ảnh: AP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong trong cuộc gặp tại Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8/7/2023. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9 - 10/11 tới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ tiếp đón Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong, đánh dấu động thái mới nhất trong hàng loạt cuộc gặp mặt cấp cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hãng tin AP trích dẫn thông báo chính thức từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết cuộc hội đàm giữa bà Yellen và ông Hà Lập Phong diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) bắt đầu từ 11/11 và kéo dài xuyên suốt cả tuần tới 17/11. Nó cũng sẽ là tiền đề cho cuộc gặp mặt vào tuần tới giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới.

Trong khuôn khổ buổi hội đàm tại San Francisco với Phó Thủ tướng Trung Quốc - người có chuyến thăm Mỹ chính thức từ 8 - 12/11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết bà Yellen dự kiến sẽ nhấn mạnh thông điệp về khí hậu cũng như quan điểm của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc “sẽ thực hiện hành động có mục tiêu để thúc đẩy an ninh quốc gia Mỹ và của các đồng minh cũng như bảo vệ nhân quyền, nhưng không sử dụng những công cụ này để tìm kiếm lợi ích kinh tế”.

Trong một bài viết trên tờ Washington Post cùng ngày, Bộ trưởng Yellen cũng tuyên bố sẽ nêu lên trong các cuộc họp những “mối quan ngại nghiêm trọng của chính quyền Mỹ đối với các hoạt động kinh tế không công bằng của Bắc Kinh, bao gồm việc sử dụng trên quy mô lớn các công cụ phi thị trường, các rào cản tiếp cận thị trường và các hành động cưỡng chế chống lại các công ty Mỹ ở Trung Quốc”.

Bà Yellen nhận định: "Hai quốc gia có nghĩa vụ thiết lập các đường dây liên lạc cởi mở kiên cường và ngăn chặn những bất đồng chuyển thành xung đột”. Tuy nhiên, bà cũng cho biết “mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc không thể chỉ giới hạn trong việc quản lý khủng hoảng”.

Lần gần nhất bà Yellen gặp ông Hà Lập Phong là trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 7, khi bà kêu gọi các quan chức chính phủ Trung Quốc hợp tác về biến đổi khí hậu cùng các thách thức toàn cầu khác và không để những bất đồng gay gắt về thương mại cũng như các vấn đề khác làm hỏng mối quan hệ song phương.

Trong khoảng thời gian gần đây, căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn luôn duy trì ở mức cao do tác động từ các lệnh kiểm soát xuất khẩu công nghệ tiên tiến của Mỹ. Việc Mỹ chỉ trích các hoạt động cho vay của Trung Quốc trong Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá 1.000 tỷ USD cũng khiến quan hệ song phương thêm căng thẳng. Nguyên nhân là do các quan chức Mỹ cho rằng các dự án của Trung Quốc thường tạo ra khoản nợ khổng lồ và khiến các quốc gia nằm dưới tầm ảnh hưởng của nước này.

Ngày 20/10 vừa qua, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Zhang Xiaogang, cũng đưa ra cáo buộc Mỹ đang đổ lỗi, thổi phồng và bịa đặt về "mối đe dọa quân sự Trung Quốc", với những động cơ chính trị không được tiết lộ. Ông Zhang cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này và đã gửi công hàm chính thức tới Mỹ để đáp lại tuyên bố của các quan chức quốc phòng Mỹ về cáo buộc “các hành động khiêu khích” của máy bay quân sự Trung Quốc trên các vùng biển lân cận.

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.