Bộ trưởng Thương mại Mỹ sẽ thăm Trung Quốc cuối tháng 8

Ngoại Giao Mỹ - Trung
18:08 - 22/08/2023
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Theo thông báo chính thức ngày 22/8 của Bộ Thương mại Mỹ, Bộ trưởng Gina Raimondo sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ 27 - 30/8 nhằm gặp gỡ các quan chức cấp cao của nước này cũng như các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ.

Reuters trích dẫn thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong khoảng thời gian tới tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Raimondo “mong muốn có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung, những thách thức mà các doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt và các lĩnh vực hợp tác tiềm năng”.

Phản ứng lại chuyến thăm này, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting ngày 17/8 trước đó chỉ cho biết Trung Quốc và Mỹ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ.

Chuyến thăm của bà Raimondo diễn ra sau cuộc gặp của Tổng thống Biden với Chủ tịch Tập vào tháng 11/2022 nhằm tăng cường liên lạc giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như vạch ra lộ trình cho quan hệ Mỹ – Trung trong tương lai. Ngoài ra, nó cũng diễn ra trong bối cảnh hàng loạt các quan chức khác của Mỹ liên tục thực hiện các chuyến thăm Trung Quốc, với chuyến thăm gần nhất vào hồi tháng 7 của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen.

Đây không phải lần đầu tiên trong năm 2023 bà Raimondo gặp gỡ Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc. Hồi tháng 5 vừa qua, bà đã từng có một cuộc gặp gỡ với ông Vương Văn Đào tại Washington D.C trong chuyến thăm Mỹ nhằm dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2023 của ông.

Theo website Bộ Thương mại Trung Quốc, hai bên đã có cuộc trao đổi thẳng thắn, chuyên nghiệp và mang tính xây dựng về quan hệ thương mại song phương cũng như các vấn đề thương mại mà hai bên cùng quan tâm. Trung Quốc bày tỏ mối quan ngại về chính sách kinh tế và thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc trong khi lãnh đạo hai bên nhất trí duy trì các kênh liên lạc cởi mở, tăng cường trao đổi về các mối quan tâm thương mại cụ thể và chương trình hợp tác.

Bất chấp tần suất của các chuyến thăm, nhiều chuyên gia không kỳ vọng bất kỳ kết quả nào đáng chú ý trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt là sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 9/8 ký một sắc lệnh hành pháp cấm một số khoản đầu tư mới của quốc gia này đối với các ngành công nghệ nhạy cảm của Bắc Kinh.

Cụ thể, sắc lệnh này sẽ cho phép Bộ trưởng Tài chính Mỹ cấm hoặc hạn chế đầu tư của nước này vào các thực thể Trung Quốc trong 3 lĩnh vực bao gồm linh kiện bán dẫn và vi điện tử, công nghệ thông tin lượng tử và một số hệ thống trí tuệ nhân tạo. Lệnh cũng sẽ cấm một số giao dịch và yêu cầu các nhà đầu tư thông báo cho chính phủ về kế hoạch đối với những giao dịch khác.

Về phần nguyên nhân, sắc lệnh hành pháp nhằm mục đích ngăn chặn vốn và chuyên môn của Mỹ giúp Trung Quốc phát triển các công nghệ có thể hỗ trợ hiện đại hóa quân đội và làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ. Do đó, nó tập trung vào các khoản đầu tư vào các công ty Trung Quốc đang phát triển phần mềm để thiết kế chip máy tính và các công cụ để sản xuất chúng.

Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Ngày 10/8, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Washington đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và ra quyết định cũng như tổn hại các quy tắc thương mại quốc tế và phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo tuyên bố được cơ quan này đăng tải, Trung Quốc “hy vọng rằng Mỹ có thể tôn trọng các quy tắc của kinh tế thị trường và các nguyên tắc cạnh tranh công bằng, đồng thời không cố ý cản trở trao đổi và hợp tác kinh tế và thương mại thế giới bằng cách đặt ra các rào cản đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu”.

Đọc tiếp