Bộ trưởng Thương mại Mỹ và Trung Quốc gặp mặt tại Washington

Ngoại Giao Mỹ - Trung
16:25 - 26/05/2023
Ngày 25/5, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao cùng người đồng cấp bên phía Hoa Kỳ, Gina Raimondo đã có một cuộc hội đàm tại Washington nhằm “trao đổi thẳng thắn, chuyên nghiệp và mang tính xây dựng” về quan hệ kinh tế, thương mại hai bên.

Cuộc gặp gỡ này là một trong những động thái nối lại các trao đổi cấp cao gần đây giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo hãng tin Global Times dẫn thông báo chính thức ngày 26/5 của Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM), nước này và Mỹ đã nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để duy trì và tăng cường trao đổi về các vấn đề kinh tế và thương mại cụ thể bên cạnh các lĩnh vực hợp tác.

Trong khi đó, thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ cùng ngày cho biết hai bên đã có các cuộc thảo luận thẳng thắn và thực chất về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung, bao gồm môi trường tổng thể ở cả hai nước về thương mại và đầu tư cũng như các lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Trong khuôn khổ cuộc họp bên lề hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC diễn ra tại Washington ngày 25 và 26/5 này, Bắc Kinh bày tỏ quan ngại sâu sắc về chính sách kinh tế và thương mại của Mỹ cũng như các chính sách về linh kiện bán dẫn, kiểm soát xuất khẩu và xem xét đầu tư ra nước ngoài đối với Trung Quốc.

Về phần mình, bà Raimondo cũng nêu lên mối lo ngại về hàng loạt hành động gần đây của CHND Trung Hoa đối với các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc, ví dụ như nhà sản xuất bộ nhớ Micron.

Cuộc gặp mặt giữa hai bộ trưởng Wang và Raimondo đang được theo dõi chặt chẽ như một dấu hiệu để đánh giá về cơ hội thành công của các nỗ lực khôi phục trao đổi cấp cao sau nhiều tháng căng thẳng.

Nhận định về cuộc gặp mặt này, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng nó có tầm quan trọng lớn vì nó thể hiện cam kết của các nhà lãnh đạo hai nước từ cuộc gặp ở Bali năm ngoái nhằm vượt qua những khác biệt và bất đồng cũng như ngăn chặn đối đầu và xung đột thêm một bước nữa.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ và Trung Quốc gặp mặt tại Washington ảnh 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Ảnh: AFP

Trong những tháng gần đây, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ trong lĩnh vực công nghệ leo thang khi Trung Quốc ngày 22/5 tuyên bố cấm bán các sản phẩm của Micron Technology. Động thái này được coi như đáp trả lại việc Mỹ trước đó ban hành lệnh cấm bán công nghệ Mỹ bao gồm linh kiện bán dẫn và chip tiên tiến cũng như thiết bị sản xuất chip cho các công ty Trung Quốc.

Cụ thể, cơ quan giám sát an ninh mạng Trung Quốc (CAC) ngày 21/5 tuyên bố các sản phẩm của Micron không vượt qua được cuộc đánh giá an ninh mạng và do đó cơ quan này đã yêu cầu các nhà điều hành "cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng" ngừng mua sản phẩm của Micron.

Phản ứng lại động thái này, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre trong cùng ngày 22/5 tuyên bố các thông báo gần đây của Trung Quốc về Micron là "không dựa trên thực tế".

Đọc tiếp