Các bệnh viện lớn tại Gaza ngừng hoạt động

giao tranh Israel - Hamas
12:18 - 13/11/2023
Các bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân tại bệnh viện Al Shifa ở thành phố Gaza ngày 8/11/2023. Ảnh: Reuters
Các bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân tại bệnh viện Al Shifa ở thành phố Gaza ngày 8/11/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/11 đưa ra cảnh báo bệnh viện lớn nhất tại Gaza đã ngừng hoạt động và tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân đang gia tăng trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas tiếp diễn.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn nguồn tin, các bệnh viện ở khu vực phía bắc dải Gaza, bao gồm cả bệnh viện lớn nhất al-Shifa, đã bị lực lượng Israel phong tỏa và khiến việc chăm sóc cho các bệnh nhân trở nên gần như không thể.

Trong một thông báo ngày 12/11, người phát ngôn Bộ Y tế Palestine Ashraf Al-Qidra cho biết trong số 45 trẻ sơ sinh được nuôi trong lồng ấp tại Shifa, có 3 trẻ đã tử vong. Các quan chức y tế đang kỳ vọng con số này có khả năng sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới nếu tình hình không cải thiện.

Ngoài khu vực Shifa, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cũng cho biết bệnh viện lớn thứ hai của Gaza là Al-Quds đã ngừng hoạt động, đặt các nhân viên y tế trong tình trạng vật lộn để chăm sóc các bệnh nhân với số lượng thuốc, thực phẩm và nước uống ít ỏi.

Ông Tommaso Della Longa, người phát ngôn của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế cho biết: “Bệnh viện Al Quds đã bị cắt khỏi thế giới trong 6 đến 7 ngày qua. Không có lối vào, không có lối thoát”.

Tính tới 10/11, các quan chức Palestine thông báo có tổng cộng 11.078 cư dân Gaza đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và pháo kích của quân đội Israel, với khoảng 40% trong số đó là trẻ em.

Trong bối cảnh các vụ giao tranh diễn ra không ngừng và làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã “thảm khốc và nguy hiểm”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các bên thực thi lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Đăng tải trên mạng xã hội X ngày 12/11, ông nhấn mạnh: “Thế giới không thể im lặng trong khi các bệnh viện, nơi lẽ ra phải là nơi trú ẩn an toàn, lại biến thành cảnh tượng chết chóc, tàn phá và tuyệt vọng”.

Về phía Israel, nước này cho biết đã đề nghị sơ tán trẻ sơ sinh và đặt 300 lít nhiên liệu trước lối vào của Shifa tối ngày 11/11, tuy nhiên cả 2 động thái đã bị Hamas từ chối. Hamas đã phủ nhận các cáo buộc trên, đồng thời nói thêm rằng lượng nhiên liệu mà Israel cung cấp "không đủ để vận hành máy phát điện của bệnh viện trong hơn nửa giờ”.

Quân đội Israel cũng cáo buộc các chiến binh Hamas đặt các trung tâm chỉ huy bên dưới và gần các bệnh viện với mục đích lấy người dân làm lá chắn. Ngoài Israel, Liên minh châu Âu và Mỹ đưa ra cáo buộc tương tự.

Cụ thể, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell hôm 12/11 trong một tuyên bố thay mặt cho khối 27 quốc gia cho biết: “Những sự thù địch này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bệnh viện và gây thiệt hại khủng khiếp cho dân thường và nhân viên y tế”. Tuy nhiên, khối cũng kêu gọi Israel "kiềm chế tối đa" để bảo vệ dân thường.

Về phía Washington, trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cáo buộc Hamas sử dụng bệnh viện và các cơ sở dân sự khác để chứa vũ khí và binh sĩ, do đó vi phạm luật chiến tranh.

Ông nhận định: “Mỹ không muốn chứng kiến các cuộc đọ súng trong bệnh viện nơi những người vô tội, những bệnh nhân được chăm sóc y tế, bị vướng vào làn đạn và chúng tôi đã tích cực tham vấn với Lực lượng Phòng vệ Israel về vấn đề này”.

Đọc tiếp