Các đảng đối lập Thái Lan nhất trí liên minh sau khi thắng bầu cử

Bầu cử THÁI LAN
15:29 - 15/05/2023
Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo của đảng Move Forward (Tiến lên). Ảnh: Reuters
Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo của đảng Move Forward (Tiến lên). Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo của đảng Move Forward (Tiến lên) cho biết sẽ cùng Pheu Thai và các đảng chính trị đối lập khác liên minh để thành lập chính phủ mới sau khi chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử.

Bangkok Post đưa tin, 12h ngày 15/5, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Thái Lan (EC) thông báo kết thúc việc kiểm phiếu và xác nhận đảng Tiến lên giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5.

Chủ tịch EC Ittiporn Boonpracong cho biết, Đảng Tiến lên của ông Pita Limjaroenrat giành được 151 ghế trong Hạ viện, cao nhất trong các đảng. Xếp thứ 2 là đảng Pheu Thai - với ứng viên nổi bật là bà Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - giành được 141 ghế.

Đối với phe bảo thủ, đảng Bhumjaithai giành được 71 ghế, đảng Palang Pracharat 40 ghế. Trong khi đó, đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất của Thủ tướng Thái Lan đương nhiệm Prayuth Chan-ocha giành 36 ghế, xếp ở vị trí thứ 5 và đảng Dân chủ 25 ghế.

Phát biểu sau khi có kết quả chính thức, ông Pita Limjaroenrat cho biết đã nói chuyện với các đảng bao gồm Pheu Thai, Palang Pracharat, Thai Sang Thai và đảng Tự do Thái Lan về việc liên minh để thành lập chính phủ, theo Nikkei Asia.

Các đảng đối lập Thái Lan nhất trí liên minh sau khi thắng bầu cử ảnh 1

Đảng Tiến lên dự tính sẽ có 309 ghế trong Hạ viện nếu thành lập liên minh với các đảng. Ảnh: AP

Ông Pita dự tính nếu các bên nhất trí, “liên minh mới chớm nở” của ông có thể giành được 308 ghế trong Hạ viện. Ông nói thêm rằng đảng Tiến lên đang đàm phán với một đảng nhỏ khác để nâng tổng số ghế lên 309.

“Với công thức này, rõ ràng là chúng tôi có đầy đủ quyền để thành lập một chính phủ đa số”, ông Pita khẳng định.

Ngoài ra, lãnh đạo đảng Tiến lên cũng đưa ra một thông điệp tới 250 thượng nghị sĩ – những người có quyền quyết định lựa chọn thủ tướng: “Đã đến lúc 250 thượng nghị sĩ suy nghĩ và quyết định lập trường của họ. Liệu họ có lắng nghe nguyện vọng của người dân hay không. Nếu họ quan tâm đến người dân thì sẽ không có vấn đề gì”.

Tổng thư ký đảng Tiến lên Chaitawat Tulathon tiết lộ rằng ông Pita Limjaroenrat đã nhắn tin cho ứng cử viên thủ tướng đảng Pheu Thai Paetongtarn Shinawatra từ đêm 14/5 để đề nghị các bên hợp tác với nhau nếu giành chiến thắng.

Trước đó, lãnh đạo đảng Pheu Thai Cholnan Srikaew sáng 15/5 để ngỏ khả năng đảng của ông sẵn sàng tham gia liên minh với đảng Tiến lên, vì cần chờ xác định đảng giành được nhiều ghế nhất để từ đó bắt đầu thảo luận.

Trong bình luận mới nhất tại cuộc họp báo, ông Cholnan Srikaew cho biết: "Pheu Thai rất vui vì đảng Tiến lên giành được đa số ghế và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ họ thành lập chính phủ".

Ông nói rằng kế hoạch thu thập tổng cộng 309 ghế của lãnh đạo Pita là cách tiếp cận đúng đắn. "Ý tưởng giành được 309 ghế là tốt. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ hình thành một chính phủ mạnh mẽ, có khả năng thúc đẩy các chính sách mà họ đã cam kết với người dân", ông Cholnan nói.

Các đảng đối lập Thái Lan nhất trí liên minh sau khi thắng bầu cử ảnh 2

Bà Paetongtarn Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thaksin, ứng viên của đảng Pheu Thai. Ảnh: Nikkei Asia

Bà Paetongtarn Shinawatra, ứng viên đảng Pheu Thai, cho biết bà và ông Pita đã trao đổi về khả năng thành lập một liên minh và sẽ tổ chức đàm phán nghiêm túc.

"Chúng tôi đã làm việc với tư cách là các đối lập trong nhiều năm. Vì vậy, tôi nghĩ chúng tôi có thể tiếp tục công việc của mình một cách trôi chảy cùng nhau", bà Paetongtarn nói.

Chiến thắng áp đảo của đảng Tiến lên và đảng Pheu Thai thể hiện rằng các cử tri Thái Lan đang mong chờ "làn gió mới" trong các chính sách lãnh đạo của phe đối lập, nhằm giải quyết các vấn đề của đất nước.

Đảng Tiến lên của ông Pita Limjaroenrat gây được sự chú ý lớn nhất bởi các cam kết thúc đẩy việc soạn thảo hiến pháp mới để thay Hiến pháp 2017, vận động bãi bỏ nghĩa vụ quân sự, tăng lương tối thiểu hàng năm, giảm lượng khí thải carbon và tổ chức bầu thống đốc tỉnh thay vì bổ nhiệm bởi chính quyền trung ương.

Mặc dù đã xác định được đảng giành chiến thắng, nhưng cuộc bầu cử ngày 14/5 sẽ không quyết định tân Thủ tướng Thái Lan là ai. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Thái Lan mà sẽ được lựa chọn vào tháng 7 trong một phiên họp chung giữa Hạ viện và Thượng viện.

Nếu đàm phán thành công, liên minh của đảng Tiến lên dự kiến sẽ có khoảng 309 ghế trong Hạ viện, nhưng vẫn thấp hơn so với con số cần thiết là 376. Trong khi đó, thủ tướng Thái Lan tương lai phải nhận được sự chấp thuận của hơn một nửa trong tổng số 750 nghị sĩ Quốc hội (bao gồm 250 thành viên của Thượng viện).

Cuộc cạnh tranh để giành đa số ghế trong Hạ viện Thái Lan được dự báo sẽ diễn ra gay gắt trong thời gian tới.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.