Các siêu thị tại Anh khủng hoảng cà chua

Tiêu dùng ANH
09:02 - 22/02/2023
Hình ảnh kệ cà chua trống rỗng tại siêu thị Tesco, Anh. Ảnh: Reuters
Hình ảnh kệ cà chua trống rỗng tại siêu thị Tesco, Anh. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Vương quốc Anh đang đối mặt với tình trạng thiếu cà chua do các vụ thu hoạch tại Nam Âu và Bắc Phi kém, khiến nguồn cung mặt hàng quan trọng này tới các chuỗi siêu thị hàng đầu đất nước như Tesco và Sainsbury’s gián đoạn.

Những người kinh doanh tạp hóa tại Anh cho biết tình hình trở nên trầm trọng hơn do sản lượng mùa đông ít hơn trong các nhà kính ở Anh và Hà Lan do chi phí năng lượng cao.

Theo Reuters trích dẫn ông Andrew Opie, giám đốc thực phẩm và tính bền vững của Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC) - cơ quan đại diện cho các siêu thị lớn tại quốc gia này - thời tiết khó khăn ở Nam Âu và Bắc Phi đã gây ảnh hưởng tới năng suất nhiều loại cây trồng. Đặc biệt, cà chua và ớt chính là những cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngoài ra, tình hình cũng trở nên trầm trọng hơn do chi phí năng lượng cao dẫn tới sản lượng cà chua trong các nhà kính tại Anh và Hà Lan suy giảm. Điều này càng khiến nguồn cung cà chua bị thắt chặt hơn nữa, do Anh phụ thuộc 95% vào nhập khẩu cà chua và 90% nhập khẩu rau diếp trong khoảng thời gian tháng 12 tới tháng 3 hàng năm.

Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị cao cấp Waitrose của Anh là ông James Bailey cũng bày tỏ lo ngại tương tự khi cho biết thời tiết khắc nghiệt tại Tây Ban Nha và Bắc Phi ảnh hưởng lớn tới năng suất thu hoạch nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cà chua. Khi trả lời đài LBC, ông cho biết thời tiết có tuyết và mưa đá ở Tây Ban Nha trong khi Bắc Phi cũng ghi nhận mưa đá, khiến hàng loạt cây trồng bị hư hại hồi tuần trước.

Các chuỗi siêu thị lớn khác tại Anh cũng đang gặp vấn đề liên quan tới nguồn cung cà chua. Theo người phát ngôn của Asda, siêu thị lớn thứ 3 của Anh, siêu thị đang gặp một số vấn đề liên quan tới một số mặt hàng nhỏ, chủ yếu là cà chua. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc khách hàng hoàn toàn không có cà chua để mua mà số lượng các chủng loại cà chua không được đa dạng.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung, chuỗi siêu thị này ngày 21/2 cho biết đã đưa ra giới hạn mua tạm thời 3 túi đối với các mặt hàng cà chua, ớt, dưa chuột, rau diếp, bông cải xanh, súp lơ và quả mâm xôi đối với mỗi khách hàng.

Người phát ngôn của chuỗi cửa hàng Marks & Spencer cho biết tập đoàn cũng phải chịu các vấn đề tương tự về nguồn cung cà chua nhưng đã giảm thiểu bằng cách tìm nguồn cung thay thế từ các thị trường đang phát triển.

Trong lúc các chuỗi siêu thị và cửa hàng tạp hóa thử nhiều phương pháp khác nhau để gia tăng nguồn cung cà chua, phần lớn các kệ rau củ tại Vương quốc Anh nhìn chung đang ở trong tình trạng trống rỗng. Trước mắt, tình trạng này dự kiến sẽ còn kéo dài thêm vài tuần nữa.

Tuy nhiên, ông Andrew Opie trấn an khách hàng có thể cảm thấy yên tâm với việc tiếp cận nhiều loại rau củ tươi do các chuỗi siêu thị rất thành thạo trong việc quản lý các vấn đề về chuỗi cung ứng cũng như hợp tác chặt chẽ với nông dân về vấn đề nguồn cung. Trong khi đó, ông James Bailey cho biết trong khoảng 2 tuần nữa, mùa thu hoạch ở những nơi khác trên thế giới sẽ giúp giải quyết nguồn cung cà chua thiếu hụt tại Anh hiện tại.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu các chuỗi siêu thị tại Anh gặp phải vấn đề gián đoạn nguồn cung một số mặt hàng thực phẩm. Chiến sự tại Ukraine cũng khiến nước này gặp nhiều vấn đề liên quan tới việc cung cấp thực phẩm, đặc biệt là trứng trong năm 2022.

Ngoài Vương quốc Anh, các chuỗi siêu thị lớn tại Tây Ban Nha và Morocco cũng bày tỏ lo ngại tương tự. Đầu tháng 2 này, Morocco thậm chí đã cấm xuất khẩu cà chua, hành tây và khoai tây sang các nước Tây Phi để giảm giá trong nước và bảo vệ xuất khẩu sang châu Âu.

Đọc tiếp