Campuchia khánh thành sân bay quốc tế Siem Reap Angkor

Sân Bay Campuchia
15:58 - 17/11/2023
Thủ tướng Campuchia Hun Manet phát biểu tại lễ khánh thành sân bay quốc tế Siem Reap Angkor, ngày 16/11. Ảnh: Xinhua
Thủ tướng Campuchia Hun Manet phát biểu tại lễ khánh thành sân bay quốc tế Siem Reap Angkor, ngày 16/11. Ảnh: Xinhua
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố sân bay quốc tế Siem Reap Angkor (SAI) - một dự án trong Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc - sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lượng khách du lịch nước ngoài đến Campuchia.

Theo Khmer Times, phát biểu tại lễ khánh thành sân bay quốc tế Siem Reap Angkor (SAI) ngày 16/11, Thủ tướng Campuchia Hun Manet cho biết sự kiện này diễn ra đúng vào dịp Campuchia và Trung Quốc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Bắc Kinh kỷ niệm 10 năm thành lập Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Hành khách chờ chuyến bay tại sân bay quốc tế Siem Reap Angkor, ngày 16/11. Ảnh: Xinhua

Hành khách chờ chuyến bay tại sân bay quốc tế Siem Reap Angkor, ngày 16/11. Ảnh: Xinhua

"Sân bay quốc tế Siem Reap Angkor là thành quả của hòa bình và là thành tựu nổi bật mới của tình hữu nghị bền chặt giữa Campuchia và Trung Quốc", ông Hun Manet nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo này cho biết SAI là sân bay quốc tế cấp 4E, có thể tiếp nhận các máy bay lớn hơn, bao gồm cả những máy bay được sử dụng trên các đường bay dài toàn cầu. "Sân bay này sẽ kết nối Campuchia với thế giới và chúng tôi hy vọng các hãng hàng không quốc tế mới, đặc biệt là các hãng Trung Quốc, sẽ sải cánh đến tỉnh Siem Reap", ông nhấn mạnh.

Thủ tướng Campuchia cũng kỳ vọng SAI sẽ tạo sự thúc đẩy lớn cho ngành du lịch ở Siem Reap và người dân địa phương sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ nó.

Một máy bay chở khách đến sân bay quốc tế Siem Reap Angkor, ngày 16/11. Ảnh: Xinhua

Một máy bay chở khách đến sân bay quốc tế Siem Reap Angkor, ngày 16/11. Ảnh: Xinhua

Tọa lạc tại xã Tayek thuộc huyện Sotr Nikum, cách thành phố Siem Reap khoảng 50 km, SAI được xây dựng trên khu đất rộng hơn 700 ha. Khoảng 1.000 ha đất được giới chức dành để phát triển thành phố sân bay.

SAI được xây dựng với tổng vốn đầu tư 1,1 tỷ USD, do Công ty TNHH Đầu tư Sân bay Quốc tế Angkor (Campuchia) liên doanh với 3 doanh nghiệp Trung Quốc gồm Tập đoàn Đầu tư Vân Nam, Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Vân Nam và Tập đoàn Sân bay Vân Nam. Đây là sân bay thứ hai và được xây mới hoàn toàn của Siem Riep nằm cách xa trung tâm thành phố hơn so với sân bay cũ.

Hành khách làm thủ tục kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Siem Reap Angkor, ngày 16/11. Ảnh: Xinhua

Hành khách làm thủ tục kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Siem Reap Angkor, ngày 16/11. Ảnh: Xinhua

Với đường băng dài 3.600 m, SAI hiện là sân bay lớn nhất Campuchia và là cửa ngõ chính dẫn vào Công viên Khảo cổ Angkor - được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1992, một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất đất nước.

Người đứng đầu Ban Thư ký Nhà nước về Hàng không Dân dụng Campuchia Mao Havannall, cho biết SAI sẽ có thể phục vụ 7 triệu hành khách hàng không mỗi năm từ năm 2024 và lên tới 12 triệu hành khách mỗi năm từ năm 2040.

"Sân bay sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, thúc đẩy ngành hàng không, du lịch và đầu tư, đồng thời góp phần hơn nữa vào việc giảm nghèo. Chúng tôi tin tưởng sân bay mới này trở thành cầu nối giữa Campuchia và một thế giới rộng lớn hơn", ông nói.

Theo Cục Hàng không Dân dụng Campuchia (SSCA), kể từ khi bắt đầu hoạt động vào ngày 16/10, SAI đã có lượng hành khách đến cao kỷ lục, với 34 chuyến bay hàng ngày.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.