Campuchia tổ chức kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa VII

QUỐC HỘI Campuchia
15:35 - 21/08/2023
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni chụp ảnh cùng các nghị sĩ Quốc hội khóa VII. Ảnh: Facebook/Samdech Hun Sen of Cambodia
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni chụp ảnh cùng các nghị sĩ Quốc hội khóa VII. Ảnh: Facebook/Samdech Hun Sen of Cambodia
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/8, Quốc hội khóa VII của Campuchia bắt đầu khai mạc kỳ họp thứ nhất dưới sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni, đánh dấu một chương mới trong lịch sử đất nước này.

Phnom Penh Post đưa tin, Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm Campuchia Heng Samrim đọc diễn văn khai mạc trước sự chứng kiến của Quốc vương.

Phát biểu tại phiên họp, Quốc vương Norodom Sihamoni chúc mừng tất cả các nghị sĩ đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23/7. Ông cho biết đây là sự kiện đánh dấu 30 năm kể từ cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của Campuchia vào năm 1993.

Campuchia tổ chức kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa VII ảnh 1

Quốc vương Norodom Sihamoni chủ trì khai mạc phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa VII. Ảnh: Khmer Times

“Là thành viên của Quốc hội, đại diện cho dân tộc Khmer, mọi người phải nỗ lực hết mình để đảm bảo tất cả người dân Campuchia được hưởng sự bình đẳng, tiếp cận với nền giáo dục chất lượng và việc làm phù hợp với năng lực của họ”, Quốc vương nói.

Campuchia tổ chức kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa VII ảnh 2

Thủ tướng tạm quyền Campuchia Hun Sen chào Quốc vương Sihamoni. Ảnh: Khmer Times

Quốc vương bày tỏ tin tưởng chính phủ mới sẽ xứng đáng với sự tin tưởng của Quốc hội. Ông kêu gọi các công chức hoàn thành nhiệm vụ, dựa trên các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao mức sống của người dân và tiếp tục mở rộng hệ thống an sinh xã hội toàn diện,…

Quốc vương cũng kêu gọi người dân Campuchia giữ gìn đoàn kết thống nhất, dựa trên tinh thần hòa giải dân tộc.

Campuchia tổ chức kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa VII ảnh 3

Ông Hun Manet và các nghị sĩ Campuchia. Ảnh: Khmer Times

Theo Khmer Times, kỳ họp Quốc hội là sự kiện quan trọng theo quy định của Hiến pháp và pháp luật Campuchia, sau khi nước này đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII và Quốc vương đã ra thông điệp triệu tập tất 125 nghị sĩ đắc cử từ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và đảng bảo hoàng Funcinpec tham dự phiên họp đầu tiên.

Phiên khai mạc của Quốc hội Campuchia còn có sự tham dự của các chức sắc ngoại giao nước ngoài và đại diện một số tổ chức phi chính phủ lớn trong nước và quốc tế.

Campuchia tổ chức kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa VII ảnh 4

Quang cảnh trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội. Ảnh: Khmer Times

Ngay sau lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrim đã chủ trì phiên họp đầu tiên, trong đó quyết định hiệu lực nhiệm kỳ và nhiệm vụ của từng thành viên, thông qua các quy tắc nội bộ của Quốc hội.

Ngày 22/8, Quốc hội Campuchia sẽ bầu một chủ tịch, 2 phó chủ tịch và trưởng các ủy ban chuyên môn của Quốc hội và bỏ phiếu tín nhiệm Chính phủ mới.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cho biết, ông Hun Manet sẽ nhậm chức Thủ tướng Campuchia, trong khi bà Khuon Sudary dự kiến sẽ đảm nhận chức Chủ tịch Quốc hội. Thủ tướng tạm quyền Hun Sen sau khi từ chức sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Thượng viện sau cuộc bầu cử Thượng viện vào năm 2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp