Canada sơ tán 35.000 người vì cháy rừng 'vượt kiểm soát'

Cháy rừng canada
11:37 - 20/08/2023
Đám cháy rừng ở Kelowna, tỉnh British Columbia, Canada, ngày 18/8. Ảnh: AP
Đám cháy rừng ở Kelowna, tỉnh British Columbia, Canada, ngày 18/8. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Các vụ cháy rừng ở tỉnh British Columbia, phía tây Canada tiếp tục lan rộng, buộc giới chức địa phương ban bố tình trạng khẩn cấp và gấp rút sơ tán khoảng 35.000 người dân để đảm bảo an toàn. 

Reuters đưa tin, Thủ hiến tỉnh British Columbia Daniel Eby ngày 19/8 cho biết khoảng 35.000 người dân trong khu vực đã được lệnh sơ tán, trong khi 30.000 người khác đang trong diện báo động sơ tán. "Tình hình hiện tại rất nghiêm trọng", ông nói.

Canada sơ tán 35.000 người vì cháy rừng 'vượt kiểm soát' ảnh 1

Cháy rừng lan rộng buộc giới chức British Columbia sơ tán 35.000 cư dân. Ảnh: Reuters

Ông Eby nói rằng tỉnh này rất cần nơi trú ẩn cho những người sơ tán và nhân viên cứu hỏa, đồng thời ra lệnh cấm đi lại không thiết yếu để cung cấp thêm chỗ ở tạm thời. Các quan chức cũng kêu gọi cư dân tránh điều khiển máy bay không người lái trong khu vực cháy, vì nó có thể cản trở nỗ lực chữa cháy.

Trước đó, tỉnh British Columbia hôm 17/8 đã ban bố tình trạng khẩn cấp để hỗ trợ thêm nguồn lực nhằm đối phó với những mối đe dọa liên quan tới cháy rừng, trong bối cảnh các đám cháy đang vượt tầm kiểm soát, buộc phong tỏa một phần tuyến đường cao tốc chính giữa khu vực bờ biển với phần còn lại của miền tây Canada và phá hủy nhiều tài sản.

Canada sơ tán 35.000 người vì cháy rừng 'vượt kiểm soát' ảnh 2

Cảnh tượng cháy rừng ở Kelowna, ngày 18/8. Ảnh: AP

British Columbia đã ghi nhận gió mạnh và sấm chớp trong những ngày qua, do một khối khí lạnh tương tác với không khí nóng trong mùa hè oi bức. Điều này khiến các đám cháy ngày càng nghiêm trọng và lan ra thành những đám cháy mới.

Ông Jerrad Schroeder, Phó giám đốc Trung tâm Cứu hỏa Kamloops, cảnh báo: "Chúng tôi vẫn đang ở trong điều kiện thời tiết khô hạn nghiêm trọng và vẫn phải đối mặt với những ngày khó khăn phía trước".

Theo Canadian Press, ước tính có khoảng 150 đám cháy đang tập trung ở Kelowna, thành phố cách Vancouver khoảng 300km về phía đông, với dân số khoảng 150.000 người. Trong khi đó, có 236 đám cháy khác đang bùng phát ở Lãnh thổ Tây Bắc (NWT).

Các quan chức cho biết Yellowknife, thủ phủ của NWT, đã trở thành một thị trấn ma kể từ khi phần lớn trong số 20.000 cư dân của thành phố bắt đầu sơ tán sau lệnh sơ tán được ban hành tối 15/8.

Canada sơ tán 35.000 người vì cháy rừng 'vượt kiểm soát' ảnh 3

Lực lượng cảnh sát tại một chốt chặn sau khi sơ tán cư dân ở một khu phố tại Kelowna, ngày 18/8. Ảnh: AP

Trên tuyến cao tốc chính, hàng dài ô tô đã làm tắc nghẽn giao thông trong nhiều ngày, trong khi tại sân bay, người dân xếp hàng chờ các chuyến bay khẩn cấp ra khỏi thành phố. Các quan chức cho biết 39 bệnh nhân cuối cùng đã được đưa ra khỏi bệnh viện địa phương vào tối 17/8 trên một chiếc máy bay của Lực lượng không quân Canada.

Tuy nhiên, khoảng 2.600 người vẫn ở lại Yellowknife, bao gồm các đội cấp cứu, lính cứu hỏa, nhân viên tiện ích và cảnh sát, cùng với một số cư dân không chịu rời đi.

Trong ngày 19/8, Thủ tướng Canada Justine Trudeau đã triệu tập cuộc họp với các bộ trưởng và quan chức cấp cao để thảo luận về tình hình cháy rừng. Giới chức đã nhất trí bổ sung thêm nguồn lực sẵn có cho tỉnh British Columbia và NWT để ứng phó với thảm họa.

Canada sơ tán 35.000 người vì cháy rừng 'vượt kiểm soát' ảnh 4

Bầu trời khu vực hồ Okanagan ở Kelowna chìm trong khói mù màu vàng cam vì cháy rừng. Ảnh: AP

Cháy rừng không phải tình trạng hiếm xảy ra ở Canada, nhưng sự lan rộng của đám cháy trong mùa hè năm nay cho thấy mức độ nghiêm trọng của thảm họa này.

Theo Trung tâm chữa cháy liên ngành Canada, đã có hơn 5.700 đám cháy tại nước này, thiêu rụi khoảng 140.000 km2 diện tích đất (gần bằng diện tích bang New York của Mỹ) trong năm nay. Các quan chức chính phủ cảnh báo mùa cháy rừng có thể kéo dài sang mùa thu do tình trạng hạn hán lan rộng.

Tin liên quan

Đọc tiếp