CEO Lê Thị Thu Thuỷ: VinFast đã làm được điều mà nhiều người nghĩ là không thể

VINFAST VinGroup
08:21 - 05/09/2023
CEO Lê Thị Thu Thuỷ chia sẻ tại ASEAN BIS 2023.
CEO Lê Thị Thu Thuỷ chia sẻ tại ASEAN BIS 2023.
0:00 / 0:00
0:00
“Ô tô rất phức tạp, chúng tôi sẽ không bao giờ có thể làm được. Đó là đánh giá của những người hoài nghi khi chúng tôi sản xuất xe hơi. Nhưng cuối cùng, chúng tôi đã làm được”.

Đó là chia sẻ của bà Lê Thị Thu Thủy - Tổng giám đốc VinFast tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2023 ở Jakarta, Indonesia ngày 4/9, theo Nikkei Asia. Đây là diễn đàn liên quan đến doanh nghiệp thường niên lớn nhất của khu vực Đông Nam Á, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN.

Bà Thuỷ cho biết, VinFast đã bàn giao 11.300 xe điện trong nửa đầu năm, phần lớn ở Việt Nam. Theo bà, hệ sinh thái xe điện ngày càng phát triển ở Đông Nam Á sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của VinFast. Bà đề cập đến Indonesia, đất nước giàu niken (kim loại quan trọng trong sản xuất pin xe điện) và sở hữu ngành sản xuất pin lớn ở Đông Nam Á, như một lý do để lạc quan về ngành xe điện ở ASEAN.

Từ góc nhìn chuỗi cung ứng, bà Thuỷ cho rằng VinFast có thể nhập tất cả linh kiện từ khu vực Đông Nam Á. “Chúng tôi hoàn toàn có thể sản xuất xe điện trong ASEAN và xuất khẩu từ đây sang phần còn lại của thế giới”, CEO VinFast khẳng định, đồng thời nhắc lại việc VinFast đã chứng minh điều mà nhiều người từng cho là không thể kể từ khi công ty bắt đầu công cuộc sản xuất xe cách đây 6 năm.

“Ô tô rất phức tạp, chúng tôi sẽ không bao giờ có thể làm được. Đó là đánh giá của những người hoài nghi khi chúng tôi sản xuất xe hơi. Nhưng cuối cùng, chúng tôi đã làm được”, bà nói.

Liên quan đến việc giá cổ phiếu biến động mạnh sau khi niêm yết trên sàn Nasdaq, CEO Lê Thị Thu Thủy bà không cảm thấy lo ngại vì tin vào tiềm năng của công ty.

Vào ngày 15/8, VinFast đã tạo dấu mốc khi niêm yết 2,3 tỷ cổ phiếu trên sàn Nasdaq, với mã VFS. Cổ phiếu này mở phiên đầu tiên ở mức 22 USD/cp và nhanh chóng vượt 90 USD/cp, trước khi hạ nhiệt trở lại.

Tuy vậy, mức định giá quá cao cũng làm dấy lên sự hoài nghi từ giới quan sát. Ở đỉnh điểm, định giá của VinFast có lúc vượt 200 tỷ USD và xếp hạng thứ 3 trong top nhà sản xuất xe hơi lớn nhất trên thế giới. Nhưng không lâu sau đó, cổ phiếu quay đầu giảm 44% trong một phiên và định giá giảm về 80 tỷ USD.

Kết phiên thứ Hai (4/9), cổ phiếu của VinFast tiếp tục giảm hơn 15% về mức giá 29,5 USD/cp, tương ứng vốn hoá giảm về còn khoảng 67 tỷ USD.

Tin liên quan

Đọc tiếp