Chân dung nhà lãnh đạo trẻ của đảng đối lập Thái Lan Pita Limjaroenrat

Bầu cử THÁI LAN
18:36 - 15/05/2023
Ngày 15/5, đảng Tiến lên của nhà lãnh đạo 42 tuổi Pita Limjaroenrat đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển Thái Lan. Đây được coi là một bước ngoặt trên chính trường “xứ sở Chùa vàng” sau 8 năm lãnh đạo của chính quyền Thủ tướng Prayuth.

Theo kết quả kiểm phiếu do Ủy ban Bầu cử Quốc gia Thái Lan (EC) công bố, đảng Tiến lên của ông Pita Limjaroenrat giành được 151 ghế trong Hạ viện, cao nhất trong các đảng. Xếp thứ 2 là đảng Pheu Thai - với ứng viên nổi bật là bà Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - giành được 141 ghế.

Đối với phe bảo thủ, đảng Bhumjaithai giành được 71 ghế, đảng Palang Pracharat 40 ghế. Trong khi đó, đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất của Thủ tướng Thái Lan đương nhiệm Prayuth Chan-o-cha giành 36 ghế, xếp ở vị trí thứ 5 và đảng Dân chủ 25 ghế.

Ông Pita Limjaroenrat là ai?

Theo Guardian, ông Pita Limjaroenrat sinh năm 1980 (42 tuổi), trong một gia đình có nền tảng về chính trị ở Thái Lan. Cha của ông là Pongsak Limjaroenrat, từng giữ chức cố vấn của Bộ Nông nghiệp Thái Lan, trong khi chú ông là Padung Limcharoenrat, là phụ tá thân cận của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Chân dung nhà lãnh đạo trẻ của đảng đối lập Thái Lan Pita Limjaroenrat ảnh 1

Ông Pita từng là Giám đốc điều hành của Grab Thái Lan trước khi tham gia chính trường vào năm 2018. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, ông nói rằng chính thời gian sinh sống tại New Zealand khi còn là một thiếu niên đã thực sự khơi dậy tình yêu của ông đối với chính trị.

“Tôi được chuyển đến sinh sống tại một nơi xa xôi hẻo lánh ở New Zealand. Tại đó, hoặc là bạn sẽ phải lựa chọn xem phim truyền hình dài tập của Australia, hoặc xem các cuộc tranh luận tại Quốc hội”, ông nói với chương trình Aim Hour trên YouTube của Thái Lan.

Lãnh đạo đảng Tiến lên cho biết ông bắt đầu nghe các bài phát biểu của Thủ tướng New Zealand lúc bấy giờ là Jim Bolger trong lúc làm bài tập về nhà.

Ông Pita sau đó tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng tại Đại học Thammasat ở Bangkok, trước khi học Thạc sĩ Chính sách công tại Đại học Harvard và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ).

Năm 25 tuổi, sau cái chết của cha mình, ông Pita đã trở về nước và đảm đương việc vực dậy công ty dầu cám Agrifood của gia đình vượt qua bờ vực phá sản. Tổ chức Tatler Asia đã đưa ông vào danh sách “Gen.T” - “tài năng trẻ triển vọng nhất khu vực” năm 2017.

Chân dung nhà lãnh đạo trẻ của đảng đối lập Thái Lan Pita Limjaroenrat ảnh 2

Ông Pita Limjaroenrat

Trước khi trở thành đại biểu Quốc hội Thái Lan vào năm 2018, ông từng là Giám đốc điều hành của Grab Thái Lan - một ứng dụng gọi xe và giao đồ ăn và là cố vấn tại Boston Consulting Group.

Ông kết hôn với nữ diễn viên truyền hình Thái Lan Chutima Teepanat vào năm 2012 và có một con gái 7 tuổi. Cuộc hôn nhân của ông đổ vỡ vào năm 2019.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Pita thường xuyên đưa con gái lên sân khấu sau các bài phát biểu, khiến người ủng hộ vô cùng thích thú. Ông cũng đã sử dụng một tài khoản Instagram cá nhân công khai với gần 1 triệu người theo dõi để chia sẻ hình ảnh đời thường của hai cha con.

Chân dung nhà lãnh đạo trẻ của đảng đối lập Thái Lan Pita Limjaroenrat ảnh 3

Ông Pita và con gái tại cuộc vận động tranh cử. Ảnh: Instagram @tim_pita

"Thành tích phi thường"

Theo AFP, với kết quả bầu cử chiến thắng áp đảo, đảng Tiến lên của ông Pita Limjaroenrat được cho là đã thể hiện thành tích “phi thường”, bất chấp đảng tiền thân là Future Forward (Tương lai mới) từng bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan tuyên bố giải tán vào năm 2020 và thành viên ban lãnh đạo đảng bị cấm hoạt động chính trị trong 10 năm.

Với lợi thế về tuổi trẻ và năng lượng, ông Pita được nhận xét có hiện diện đầy năng động, thu hút trong cuộc vận động tranh cử Thái Lan.

Chân dung nhà lãnh đạo trẻ của đảng đối lập Thái Lan Pita Limjaroenrat ảnh 4

Ông Pita chụp ảnh cùng người ủng hộ. Ảnh: EPA

“Chúng ta sẽ cùng nhau viết lại trang lịch sử chính trị Thái Lan. Hãy bỏ phiếu cho đảng Tiến lên, đất nước Thái Lan sẽ thay đổi”, ông Pita kêu gọi những người ủng hộ trong cuộc vận động cuối cùng trước bầu cử ở Bangkok hôm 12/5.

Trong cuộc vận động tranh cử, đảng Tiến lên là bên duy nhất hứa hẹn sẽ cải cách luật khi quân – Điều 112 trong Bộ luật Hình sự Thái Lan. Đây được coi là một chủ đề cực kỳ gây tranh cãi và nhạy cảm, từ lâu đã được coi là một vấn đề không thể chạm tới trong chính trị Thái Lan. Ngay cả đối thủ Pheu Thai cũng cho biết sẽ để vấn đề này cho Quốc hội.

Tuy nhiên, ông Pita không lảng tránh điều này. Nói với các phóng viên hôm 14/5, lãnh đạo đảng Tiến lên nói rằng: “Bất kể điều gì xảy ra, chúng tôi sẽ thúc đẩy cải cách luật khi quân của Hoàng gia”.

Theo giới quan sát, dù ông Pita và đảng Tiến lên giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu, nhưng con đường trở thành thủ tướng của ông không hề bằng phẳng. Cuộc bầu cử ngày 14/5 sẽ không quyết định tân Thủ tướng Thái Lan là ai. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Thái Lan sẽ được lựa chọn vào tháng 7 trong một phiên họp chung giữa Hạ viện và Thượng viện.

Nếu đàm phán thành công, đảng Tiến lên và liên minh (bao gồm Pheu Thai, Palang Pracharat, Thai Sang Thai, đảng Tự do Thái Lan) dự kiến sẽ có khoảng 309 ghế trong Hạ viện, nhưng vẫn thấp hơn so với con số cần thiết là 376. Trong khi đó, thủ tướng Thái Lan tương lai phải nhận được sự chấp thuận của hơn một nửa trong tổng số 750 nghị sĩ Quốc hội (bao gồm 250 thành viên của Thượng viện).

Ngoài ra, tuần trước, một đơn khiếu nại ông Pita đã được đệ trình lên tòa, với cáo buộc ông sở hữu cổ phần không được khai báo trong một công ty truyền thông. Lãnh đạo đảng Tiến lên đã phủ nhận đơn kiện, khẳng định sẽ có đội ngũ pháp lý giải quyết vụ việc.

Bất chấp những thách thức phía trước, ông Pita ngày 15/4 đã viết trên Twitter khẳng định rằng ông đã sẵn sàng mang lại sự thay đổi cho đất nước với tư cách là thủ tướng thứ 30 của Thái Lan.

"Cho dù bạn có đồng ý hay không, tôi sẽ trở thành Thủ tướng của bạn. Dù bạn có bỏ phiếu cho tôi hay không, tôi cũng sẽ phục vụ bạn", ông viết.

Tin liên quan

Đọc tiếp