Chính phủ Pháp điều động 13.000 cảnh sát đối phó biểu tình

Biểu tình Pháp
15:51 - 28/03/2023
Ngày 28/3, nước Pháp tiếp tục trải qua một ngày đình công và biểu tình trên toàn quốc và chính phủ có kế hoạch điều động 13.000 sĩ quan để đảm bảo an ninh, do các đợt biểu tình trong 5 ngày trước đó chứng kiến các cuộc đụng độ bạo lực ở nhiều thành phố.

Kể từ khi chính phủ thúc đẩy dự luật nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 mà không cần bỏ phiếu tại Quốc hội hồi giữa tháng 3, các cuộc biểu tình phản đối luật này vẫn luôn không ngừng nổ ra trên khắp cả nước Pháp.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy phần lớn người dân không hài lòng với cách Tổng thống Emmanuel Macron thông qua dự luật cũng như việc nhà lãnh đạo này thờ ơ trước ý kiến của cử tri.

Trong cuộc biểu tình toàn quốc trước đó ngày 23/3, tình trạng bạo lực đã bắt đầu nổ ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Những người theo chủ nghĩa vô chính phủ Black Bloc đã đập phá cửa sổ các cửa hàng, phá hủy các bến xe bus và lục soát một nhà hàng McDonald’s tại Paris trong khi các thành phố khác cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Sau sự kiện này, AFP trích dẫn cảnh sát cho biết đã có tổng cộng 457 vụ bắt giữ trên khắp nước Pháp và 441 cảnh sát bị thương.

Bất chấp sự kiên quyết của chính phủ, các cuộc biểu tình không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Tính tới 26/3, những nhân viên vệ sinh tại Paris vẫn đình công với gần 8.000 tấn rác chất đống trên đường phố thủ đô. Thêm vào sự tắc nghẽn rác thải, các công nhân tại một nhà máy đốt rác ngay bên ngoài Paris cũng bắt đầu ngừng làm việc từ 27/3.

Ngoài ra, khoảng 15% trạm xăng dịch vụ ở Pháp thiếu xăng vì các cuộc đình công của nhà máy lọc dầu do ít nhất 6/7 nhà máy lọc dầu tại quốc gia này đã đóng cửa hoặc hoạt động với công suất giảm trong khi các kho khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) bị phong tỏa. Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, cũng buộc phải đóng cửa ngày 27/3 sau khi các công nhân chặn lối vào điểm tham quan.

Người biểu tình đốt pháo sáng tại Ivry-sur-Seine, bên ngoài Paris ngày 27/3. Ảnh: EPA-EFE

Người biểu tình đốt pháo sáng tại Ivry-sur-Seine, bên ngoài Paris ngày 27/3. Ảnh: EPA-EFE

Tới cuộc biểu tình ngày 28/3 này, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin trước đó một ngày đưa ra cảnh báo có "nguy cơ rất nghiêm trọng" bạo lực sẽ tiếp diễn. Do đó, khoảng 13.000 cảnh sát sẽ được điều động tới các địa điểm diễn ra biểu tình, với khoảng 5.500 sĩ quan tại Paris. Cảnh sát cũng khuyến cáo các chủ cửa hàng trên con đường diễn ra cuộc biểu tình ở Paris đóng cửa trong ngày.

Trước mắt, khả năng đàm phán giữa chính phủ và các công đoàn vẫn đang mở ra. Tổng thống Emmanuel Macron cho biết ông sẵn sàng nói chuyện với các công đoàn, tuy nhiên không phải là về chủ đề rút lại hoặc tạm dừng dự luật. Chính phủ Pháp vẫn luôn kiên định dự luật này đóng vai trò trọng yếu để đảm bảo hệ thống lương hưu không bị khủng hoảng trong bối cảnh dân số già hóa.

Hôm 27/3 tại Cung điện Elysee, ông Macron đã gặp mặt Thủ tướng Elisabeth Borne, các bộ trưởng và các nhà lập pháp để đàm phán về khủng hoảng. Trong một cử chỉ mang tính hòa giải, AFP trích dẫn bà Borne cho biết bà đã lên kế hoạch đàm phán trong 3 tuần với các thành viên của Quốc hội, các đảng phái chính trị, chính quyền địa phương và các công đoàn.

Nếu các công đoàn chấp nhận đề nghị đàm phán, bà Borne dự kiến sẽ đưa ra các biện pháp mới nhằm giảm bớt tác động của luật lương hưu nhắm vào các công việc đòi hỏi thể chất và vào điều kiện cho người lao động lớn tuổi.

Tuy nhiên, phản ứng ban đầu không hứa hẹn khi ông Laurent Berger, người đứng đầu công đoàn CFDT ôn hòa, bất ngờ có quan điểm cứng rắn khi cho biết ông sẽ chấp nhận lời đề nghị đàm phán nhưng chỉ khi kế hoạch này trước tiên được “dẹp sang một bên”.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng cực tả LFI Jean-Luc Melenchon hôm 26/3 tuyên bố có “một cách rất đơn giản” để tình hình quay về bình thường và cách đó chính là “rút lại luật”.

Cảnh sát đứng tại khu vực biểu tình của công đoàn CGT tại Paris ngày 27/3. Ảnh: Reuters

Cảnh sát đứng tại khu vực biểu tình của công đoàn CGT tại Paris ngày 27/3. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Đọc tiếp