Chủ tịch Credit Suisse gửi lời xin lỗi tới các cổ đông

NGÂN HÀNG Thụy sĩ
18:56 - 04/04/2023
Chủ tịch của Credit Suisse, Axel Lehmann phát biểu trong đại hội đồng cổ đông thường niên của Credit Suisse tại Hallenstadion, Zurich, Thụy Sĩ, ngày 4/4. Ảnh: Reuters
Chủ tịch của Credit Suisse, Axel Lehmann phát biểu trong đại hội đồng cổ đông thường niên của Credit Suisse tại Hallenstadion, Zurich, Thụy Sĩ, ngày 4/4. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/4 trong cuộc họp thường niên cuối cùng của ngân hàng Credit Suisse trước các cổ đông tại Zurich, chủ tịch Axel Lehmann đã đưa ra lời “xin lỗi chân thành” vì đã không thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngân hàng, từ đó dẫn tới việc UBS tiếp quản khẩn cấp.

Chủ tịch Lehmann và Giám đốc điều hành Ulrich Koerner ngày 4/4 đã tổ chức một cuộc họp đầu tiên trước các cổ đông kể từ khi vụ tiếp quản bởi UBS diễn ra, đây đồng thời cũng là cuộc họp cuối cùng của Credit Suisse.

Ở phía bên ngoài nơi tổ chức cuộc họp, những người biểu tình tụ tập và dựng một chiếc thuyền bị lật để mô tả sự sụp đổ của ngân hàng này. Trong khi đó ở bên trong, Chủ tịch Axel Lehmann chính thức đưa ra lời xin lỗi khi ông cho biết ông đã không còn thời gian để xoay chuyển tình hình của ngân hàng.

Ông cũng đưa ra lời xin lỗi vì Credit Suisse “không thể ngăn chặn sự mất lòng tin".

Ông Axel Lehmann chia sẻ: “Hôm nay chúng ta đứng đây trong tình thế không ai có thể lường trước được. Đây là một ngày buồn đối với bạn và đối với chúng tôi, vì vậy tôi có thể hiểu được sự cay đắng, tức giận và shock của tất cả những người đã bị thất vọng, choáng ngợp và bị ảnh hưởng bởi những diễn biến gần đây”.

Theo ông, cho tới những giờ phút cuối cùng, “chúng tôi vẫn chiến đấu hết mình để tìm ra giải pháp. Nhưng cuối cùng, chỉ có hai lựa chọn: thỏa thuận hoặc phá sản. Việc sáp nhập phải được thông qua".

Tuy nhiên, lời giải thích này không xoa dịu được các cổ đông đang tức giận. Credit Suisse vốn đang trong quá trình tái cấu trúc tới khi sự sụp đổ của SVB gây ra cú shock ngành ngân hàng toàn cầu và kéo ngân hàng Thụy Sĩ này vào vòng xoáy. Sau đó, UBS đồng ý tiếp quản Credit Suisse với mức giá 3,3 tỷ USD – một phần rất nhỏ so với giá trị thị trường trước đó của tổ chức này.

Theo hãng tin Reuters, việc ngân hàng UBS đối thủ tiếp quản khẩn cấp Credit Suisse dưới sự bảo trợ của chính phủ Thụy Sĩ mà không cân nhắc tới các cổ đông – những người vốn phải có tiếng nói - đã khiến không chỉ các cổ đông mà nhiều người ở Thụy Sĩ tức giận. Một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu chính trị gfs.bern cho thấy phần lớn người Thụy Sĩ không ủng hộ thỏa thuận này.

Reuters cho biết công ty tư vấn cổ đông Ethos đã chỉ trích "sự tham lam và sự kém cỏi của các nhà quản lý" cũng như mức lương đạt đến "độ cao không thể tưởng tượng được" của các giám đốc điều hành tại đây. Công ty này cho biết các cổ đông đã mất một số tiền đáng kể và hàng ngàn việc làm đang bị đe dọa.

Trong khi đó, ông Dominik Gross thuộc Liên minh các Tổ chức Phát triển Thụy Sĩ tuyên bố những người nộp thuế tại Thụy Sĩ vốn cũng đang gặp khó khăn với hàng tỷ franc từ các khoản đầu tư rác trong khi chính phủ, cơ quan quản lý tài chính FINMA và ngân hàng trung ương đưa ra rất ít lời giải thích về khoản bảo lãnh tổn thất 9,8 tỷ USD đối với UBS.

Mặt khác, một trong những nhà đầu tư lớn nhất thế giới - một quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy, cũng cho biết họ sẽ bỏ phiếu chống lại việc Chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann cùng 6 giám đốc khác tái tranh cử trong một cuộc biểu tình công khai.

Sự sụp đổ gần như của Credit Suisse cũng đã xóa sạch khoản nợ cấp 1 (AT1) trị giá 17 tỷ USD của ngân hàng này. Một nhóm các nhà đầu tư AT1 do đó đã thuê công ty luật Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan để đòi bồi thường.

Văn phòng tổng chưởng lý hôm 2/4 cho biết Công tố viên Liên bang Thụy Sĩ đã mở cuộc điều tra về vụ thâu tóm Credit Suisse.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.