Chủ tịch SHS Đỗ Quang Vinh: 'Chúng tôi tự tin tăng vốn thành công'

SHS CHỨNG KHOÁN
19:50 - 15/05/2024
Ông Đỗ Quang Vinh - Chủ tịch SHS trong phần thảo luận với cổ đông. Ảnh: Đinh Nhung - Mekong ASEAN
Ông Đỗ Quang Vinh - Chủ tịch SHS trong phần thảo luận với cổ đông. Ảnh: Đinh Nhung - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Với kế hoạch phát hành thêm gần 900 triệu cổ phiếu, ông Đỗ Quang Vinh cho rằng có thể sẽ làm giá pha loãng một chút, nhưng sự đầu tư của cổ đông 'sẽ rất xứng đáng'.

Tại ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (mã SHS) tổ chức chiều 15/5, vấn đề cổ đông quan tâm và chất vấn ban lãnh đạo nhiều nhất là việc tăng vốn. Theo đó, SHS có kế hoạch phát hành gần 900 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ hơn gấp đôi, từ hơn 8.100 tỷ đồng lên trên 17.100 tỷ đồng.

3 băn khoăn của cổ đông và phương án của lãnh đạo SHS

Có cổ đông băn khoăn tại sao SHS không tăng vay nợ ngân hàng khi thực tế chỉ số dư nợ tín dụng của công ty hiện đang rất thấp, chỉ hơn 800 tỷ đồng. Có cổ đông e ngại việc phát hành số lượng lớn sẽ pha loãng cổ phiếu, làm giảm giá trị của cổ phiếu. Có cổ đông cho rằng SHS đang giao dịch ở vùng định giá rẻ (hơn 19.000 đồng/cp), nếu phát hành giá 10.000 đồng/cp sẽ không thu hút được nhà đầu tư.

Trả lời cổ đông, ông Đỗ Quang Vinh - Chủ tịch SHS cho biết, SHS có mối quan hệ chặt chẽ với một số ngân hàng, có hạn mức vay lớn, tuy nhiên do có nguồn vốn sẵn có nên công ty tận dụng để tối ưu chi phí nhất, hạn chế vay. Với đề xuất của cổ đông, sắp tới, công ty sẽ nghiên cứu để có phương án vay vốn từ ngân hàng.

Về phương án huy động vốn qua phát hành cổ phiếu, lãnh đạo SHS nhận định, đó là chiến lược dài hạn nhằm tạo sức mạnh thực hiện các mục tiêu phát triển trong nhiều năm tới, với tầm nhìn cùng với các công ty thành viên trở thành tập đoàn tài chính đầu tư vào năm 2030.

SHS sẽ tận dụng hiệu quả hệ sinh thái với sự tham gia của ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư, đồng thời tận dụng các nguồn vốn khác như vốn vay ngân hàng để tối đa hóa giá trị cho cổ đông, ông Vinh nói.

Với việc hiện thực hóa được kế hoạch tăng vốn trên, cùng với sự cải thiện trong hiệu quả kinh doanh, Chủ tịch Đỗ Quang Vinh kỳ vọng SHS có thể đạt được lợi nhuận khoảng 1.600 - 1.800 tỷ đồng vào năm 2025, thậm chí cao hơn nếu điều kiện thị trường thuận lợi.

Công ty sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt vào năm tới để cổ đông cảm nhận đầu tư vào SHS mang lại lợi nhuận thực tế, ông Vinh cho biết.

Cổ đông SHS bỏ phiếu biểu quyết.

Cổ đông SHS bỏ phiếu biểu quyết.

Mục tiêu trở lại top 10 thị phần lớn nhất

Theo ông Vinh, trong các phương án tăng vốn, ngoài mở rộng đầu tư, SHS còn mong muốn gia tăng mảng môi giới với mục tiêu sẽ trở lại Top 10 thị phần lớn nhất. Công ty đang mở rộng, gia tăng sản phẩm.

Năm vừa qua, công ty đã phát triển thêm sản phẩm liên quan đến phái sinh. Trong năm nay, SHS đề ra mục tiêu phát triển mạng ABI (môi giới tự động), khi xác định đây là cơ hội lớn của công ty khi có mối quan hệ chặt chẽ trong hệ sinh thái.

"Chúng tôi cũng nhìn thấy cơ hội khi dòng vốn ngoại đổ vào thị trường Việt Nam ngày càng lớn, nếu tận dụng tốt việc phát triển mảng API thì sẽ mở rộng phát triển các mảng khác liên quan đến môi giới, đầu tư...," ông Vinh nói.

Về định giá cổ phiếu SHS, ông Đỗ Quang Vinh cho rằng trước khi thị trường có biến động lớn, SHS được định giá khá cao, vì vậy cơ hội của SHS vẫn rất lớn.

"Đương nhiên việc tăng vốn có thể làm giá pha loãng một chút nhưng nhìn vào tiềm năng của SHS, với kỳ vọng nền kinh tế, nhận định thị trường sắp tới thì tôi tin chắc rằng sự đầu tư của quý vị sẽ rất xứng đáng. SHS tự với kế hoạch của mình, chúng tôi sẽ có chiến lược cụ thể để tăng vốn thành công," Chủ tịch SHS khẳng định.

CEO SHS: Đó là cam kết của tôi

Chia sẻ thêm về mục tiêu trở lại Top 10 các công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất thị trường, ông Nguyễn Chí Thành - Tổng giám đốc SHS cho biết, môi giới ngày càng khó vì cạnh tranh ngày càng khốc liệt, tuy nhiên SHS sẽ lấy lại vị thế ở mảng này.

“Thị phần SHS chắc chắn sẽ tăng lên. Từ khi tôi nhận chức Tổng giám đốc đến nay mảng này đã tăng khoảng 30%, với giải pháp đồng bộ từ cơ chế, phát triển đội ngũ môi giới, quản trị khách hàng, phát triển các phòng giao dịch địa bàn... Tôi vừa ký cơ chế môi giới mới, sẽ đủ sức cạnh tranh để phát triển đội ngũ môi giới. Cùng với đó là chính sách khách hàng, chính sách sản phẩm cũng sẽ sớm được ban hành. Chúng tôi quyết tâm đẩy hoạt động môi giới của SHS tăng lên, và sẽ tăng trong năm nay. Đó là cam kết của tôi,” ông Thành nói.

Ông Nguyễn Chí Thành - Tổng giám đốc SHS. Ảnh: Đinh Nhung - Mekong ASEAN

Ông Nguyễn Chí Thành - Tổng giám đốc SHS. Ảnh: Đinh Nhung - Mekong ASEAN

Ông Nguyễn Chí Thành trước đây là Phó tổng giám đốc của SHS, phụ trách mảng môi giới. Ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc từ tháng 2/2024, sau khi ông Vũ Đức Tiến có đơn từ nhiệm.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.