Chủ tịch Trung Quốc rời Bắc Kinh tới Nam Phi

Hợp Tác BRICS
18:03 - 21/08/2023
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/8, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời Bắc Kinh để tới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 được tổ chức tại Johannesburg, Nam Phi và cũng đồng thời để thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới đây.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Nam Phi theo lời mời của Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Trong thời gian công tác tại Nam Phi, 2 nhà lãnh đạo sẽ đồng chủ trì Đối thoại Lãnh đạo Trung Quốc - Châu Phi.

Trong khuôn khổ thượng đỉnh BRICS và chuyến thăm cấp Nhà nước thứ 6 tới Nam Phi của nhà lãnh đạo Trung Quốc, các hãng truyền thông Nam Phi ngày 21/8 đã đăng tải bức thư của ông Tập Cận Bình gửi tới người dân và chính phủ quốc gia này.

Cụ thể, ông đánh giá cao mối quan hệ giữa 2 nước khi cho biết: “Trong 25 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Trung Quốc và Nam Phi đã có những bước phát triển nhảy vọt - từ quan hệ đối tác lên đối tác chiến lược và sau đó là đối tác chiến lược toàn diện. Đây là một trong những mối quan hệ song phương sôi động nhất trong thế giới đang phát triển. Mối quan hệ của chúng ta đã bước vào một "kỷ nguyên vàng", có triển vọng rộng lớn và một tương lai đầy hứa hẹn”.

Về thượng đỉnh BRICS, ông Tập Cận Bình chia sẻ: “Trong 12 năm qua, Nam Phi đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng cơ chế hợp tác BRICS, tiếp tục củng cố và mở rộng ảnh hưởng của hợp tác BRICS”.

Theo Tân Hoa Xã trích dẫn bức thư của ông, việc ngày càng có nhiều quốc gia mong muốn tham gia hợp tác với BRICS là minh chứng cho sức sống và tầm ảnh hưởng của cơ chế hợp tác BRICS.

Trong bối cảnh đó, ông Tập đưa ra cam kết Trung Quốc luôn sẵn sàng hợp tác với các đối tác BRICS để hành động theo tinh thần cởi mở, toàn diện và hợp tác cùng có lợi, xây dựng sự đồng thuận về các vấn đề quan trọng, tiếp tục truyền thống ngoại giao độc lập và kiên quyết duy trì công bằng và công lý quốc tế.

Trung Quốc cũng sẽ thúc giục cộng đồng quốc tế tái tập trung vào các vấn đề phát triển, thúc đẩy vai trò lớn hơn của cơ chế hợp tác BRICS trong quản trị toàn cầu và làm cho tiếng nói của BRICS mạnh mẽ hơn.

Biểu ngữ về hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 bên ngoài Trung tâm Hội nghị Sandton ở Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: Tân Hoa Xã ảnh 1

Biểu ngữ về hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 bên ngoài Trung tâm Hội nghị Sandton ở Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ở một diễn biến khác, cũng trong một bài báo đăng tải trên tạp chí Ubuntu của Nam Phi ngày 21/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ca ngợi vai trò của BRICS trong việc khởi động quá trình mở rộng để trở thành một trong những trụ cột của một trật tự thế giới mới.

Theo hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Lavrov cho biết, BRICS luôn hướng tới phát triển sự tương tác giữa các thành viên của khối với các quốc gia đại diện cho đa số thế giới. Khối này bao gồm nhiều quốc gia có cùng chí hướng trên khắp thế giới và “được coi là một lực lượng tích cực có thể củng cố sự đoàn kết của Nam bán cầu và Đông bán cầu, đồng thời trở thành một trong những trụ cột của trật tự thế giới đa trung tâm mới, công bằng hơn”.

Ngoại trưởng Nga cũng đánh giá cao những nỗ lực của Chủ tịch Nam Phi, bao gồm cả việc cải thiện toàn bộ nhóm cơ chế BRICS để tăng cường đối thoại BRICS với các quốc gia khác. Ông khẳng định: “Tôi tin rằng hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 sẽ là một cột mốc quan trọng khác của quan hệ đối tác chiến lược BRICS và sẽ xác định các ưu tiên chính trong những năm tới”.

Màn hình điện tử về thông tin của hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 được nhìn thấy tại Sân bay Quốc tế O.R. Tambo ở Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: Tân Hoa Xã ảnh 2

Màn hình điện tử về thông tin của hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 được nhìn thấy tại Sân bay Quốc tế O.R. Tambo ở Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tin liên quan

Đọc tiếp