Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự BRICS và thăm Nam Phi

TRUNG QUỐC BRICS
15:30 - 18/08/2023
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 và thăm Nam Phi từ ngày 21-24/8, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo Xinhua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 18/8 cho biết, bên cạnh việc tham dự BRICS và thăm Nam Phi, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng sẽ đồng chủ trì Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc – Châu Phi với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.

BRICS là nhóm các nền kinh tế mới nổi, bao gồm 5 thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Các nước BRICS chiếm hơn 40% dân số thế giới và tạo ra hơn 30% GDP toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự BRICS và thăm Nam Phi ảnh 1

Ảnh minh họa: iStock

Nam Phi đang đảm nhận chức vụ Chủ tịch luân phiên của BRICS và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 tại Trung tâm Hội nghị Sandton của thành phố Johannesburg từ ngày 22-24/8. Đây sẽ là Hội nghị thượng đỉnh BRICS đầu tiên được tổ chức trực tiếp kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo Reuters, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Brazil Luiz Lula da Silva và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến ​​sẽ tham dự trực tiếp cuộc họp.

Trong khi đó, Điện Kremlin hồi tháng 7 thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự BRICS theo hình thức hội nghị truyền hình, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ thay mặt ông tới cuộc họp ở Johannesburg.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cũng đã gửi lời mời tham dự BRICS tới các lãnh đạo, đại diện của 71 quốc gia trên khắp châu Phi, châu Mỹ Latinh, châu Á và vùng Caribe. Hai mươi chức sắc bao gồm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) và chủ tịch Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) cũng đã được mời.

Giới chức Nam Phi tiết lộ rằng việc mở rộng thành viên của BRICS dự kiến sẽ là vấn đề được ưu tiên trong chương trình nghị sự, vì có khoảng 40 quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đến việc tham gia khối một cách chính thức hoặc không chính thức, bao gồm Saudi Arabia, Argentina, Indonesia, Ethiopia và Ai Cập.

Trung Quốc cho biết họ “chào đón nhiều đối tác có cùng chí hướng tham gia ‘gia đình BRICS’ trong thời gian sớm nhất”. Nga cũng ủng hộ việc mở rộng BRICS, trong khi Brazil phản đối vì lo ngại rằng khối có thể bị suy giảm tầm vóc bởi điều này. Ấn Độ hiện chưa đưa ra ý kiến.

Các vấn đề khác trong chương trình nghị sự tại thượng đỉnh BRICS bao gồm các cuộc thảo luận về địa chính trị toàn cầu, thương mại và phát triển cơ sở hạ tầng.

Tin liên quan

Đọc tiếp