Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp 'người bạn cũ' Tổng thống Nga Putin

NGA TRUNG QUỐC
17:02 - 18/10/2023
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bắc Kinh, ngày 18/10. Ảnh: Sputnik
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bắc Kinh, ngày 18/10. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "người bạn cũ" khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp bên lề Diễn đàn cấp cao Hợp tác Quốc tế Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRF) lần thứ 3 ở Bắc Kinh.

Hãng thông tấn Xinhua ngày 18/10 đưa tin, tại cuộc gặp song phương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng "sự tin cậy lẫn nhau về chính trị giữa hai nước đang tiếp tục ngày càng sâu sắc".

"Thưa Tổng thống Putin, người bạn cũ của tôi, chúng tôi hoan nghênh việc ông tham gia Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) lần thứ 3. Việc cùng nhau tham gia các sự kiện ngoại giao lớn do hai bên tổ chức là truyền thống lâu đời của chúng ta", ông Tập nói.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông và Tổng thống Putin đã gặp nhau "42 lần trong 10 năm qua và đã phát triển mối quan hệ làm việc tốt đẹp cũng như tình bạn sâu sắc".

Lần gần đây nhất, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau vào tháng 3 khi ông Tập Cận Bình thực hiện chuyến thăm Nga. Vào thời điểm đó, hai bên đã thảo luận về một "kỷ nguyên mới" về hợp tác, xây dựng dựa trên mối quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp 'người bạn cũ' Tổng thống Nga Putin ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chào đón trong buổi lễ tại Diễn đàn cấp cao Hợp tác Quốc tế Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRF) ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 17/10. Ảnh: Sputnik

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin gọi Chủ tịch Trung Quốc là "người bạn thân mến" và nhấn mạnh rằng Bắc Kinh có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Moscow.

"Trong điều kiện khó khăn hiện nay, sự phối hợp chính sách đối ngoại chặt chẽ là đặc biệt cần thiết. Đó là những điều mà chúng tôi đang làm và hôm nay chúng tôi cũng sẽ thảo luận về tất cả những vấn đề này", ông Putin nói.

Theo dữ liệu hải quan của Trung Quốc, Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Nga với trao đổi thương mại song phương đạt mức kỷ lục 190 tỷ USD vào năm 2022.

Trung Quốc đang tiếp đón các nhà lãnh đạo và đại diện hơn 140 quốc gia và 30 tổ chức quốc tế tham dự Diễn đàn cấp cao Hợp tác Quốc tế Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRF) lần thứ 3 tại Bắc Kinh.

Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên công bố vào năm 2013, nhằm thúc đẩy phát triển mạng lưới cơ sở hạ tầng và đầu tư kết nối các tiểu vùng châu Á cũng như các lục địa châu Á, châu Âu, châu Phi và các nơi khác.

Tính đến tháng 6/2023, Trung Quốc đã ký hơn 200 thỏa thuận hợp tác BRI với hơn 150 quốc gia và hơn 30 tổ chức quốc tế trên khắp năm châu lục, mang lại một số dự án tiêu biểu và các dự án quy mô nhỏ nhưng có tác động lớn.

Tin liên quan

Đọc tiếp