Chuyến thăm 'giông bão' của ông Elon Musk tại Israel

Elon Musk ISRAEL
12:32 - 28/11/2023
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và ông Elon Musk thăm làng Kfar Azza ngày 27/11. Ảnh: Amos Ben-Gershom/UPI/Shutterstock
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và ông Elon Musk thăm làng Kfar Azza ngày 27/11. Ảnh: Amos Ben-Gershom/UPI/Shutterstock
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/11, tỷ phú Elon Musk đã tới Israel để gặp các nhà lãnh đạo hàng đầu nước này, nói chuyện cùng gia đình các nạn nhân bị Hamas bắt cóc và tới thăm Kfar Azza - một cộng đồng bị lực lượng vũ trang Hamas tấn công ngày 7/10 vừa qua.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Israel, ông Elon Musk đã cùng Thủ tướng Benjamin Netanyahu tới thăm Kfar Azza, một ngôi làng đã bị lực lượng Hamas tấn công ngày 7/10, sự kiện khai mào cho cuộc xung đột đẫm máu kéo dài nhiều ngày giữa Israel và Hamas.

Theo video do văn phòng của Thủ tướng Netanyahu công bố, ông Elon Musk mặc áo chống đạn và được nhân viên an ninh hộ tống đến thăm các ngôi nhà bị hư hại của các nạn nhân. Ông cũng sử dụng điện thoại để chụp ảnh hoặc quay video về sự tàn phá tại ngôi làng này.

Chủ sở hữu mạng xã hội X cho biết ông cảm thấy “choáng váng khi phải chứng kiến cảnh tượng thảm sát” và cảm thấy đau buồn trước những đoạn video và hình ảnh mà Thủ tướng Netanyahu cho ông xem về những vụ giết hại thường dân, bao gồm cả trẻ em.

Thủ tướng Israel Netanyahu cùng tỷ phú Elon Musk thăm làng Kfar Azza bị lực lượng Hamas tấn công ngày 7/10. Nguồn: Văn phòng Báo chí Chính phủ Israel (GPO)

Trong khi đó tại cuộc gặp mặt với Tổng thống Israel Isaac Herzog và gia đình các con tin bị lực lượng Hamas bắt giữ tại Gaza, ông Elon Musk đã vấp phải chỉ trích từ phía ông Herzog.

Theo hãng tin AP trích dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng thống Israel, ông Herzog cho rằng nền tảng mạng xã hội mà ông Musk sở hữu có "chứa đựng một lượng lớn lòng căm thù, lòng căm thù người Do Thái và chủ nghĩa bài Do Thái”. Tổng thống Israel khẳng định: “Lòng căm thù người Do Thái ảnh hưởng đến hành vi của người dân ở nhiều nơi trên thế giới”.

Về phía chủ sở hữu X, ông Elon Musk cho biết đây là một “ngày đau buồn và khó khăn về mặt cảm xúc” sau chuyến thăm quan làng Kfar Azza, đồng thời khẳng định nền tảng mạng xã hội “phải làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn sự căm ghét”.

Trong khoảng thời gian gần đây, ông Musk liên tục phải đối mặt với cáo buộc từ Liên đoàn Chống phỉ báng - một tổ chức dân quyền nổi tiếng của người Do Thái – cùng những tổ chức khác về việc dung túng các thông điệp chống Do Thái trên mạng xã hội X. Những lời chỉ trích càng bùng lên mạnh mẽ sau khi ông bày tỏ thái độ đồng ý với một người dùng cho rằng người Do Thái đang khơi dậy “sự thù ghét đối với người da trắng”.

Sau tuyên bố này, một số công ty lớn bao gồm IBM, Disney, Paramount và Apple đã rút quảng cáo của mình khỏi nền tảng X. Nhà Trắng cũng thể hiện thái độ phản đối khi gọi những phát ngôn trên là "sự cổ vũ lòng căm thù bài Do Thái và phân biệt chủng tộc", "đi ngược lại các giá trị cốt lõi của chúng ta với tư cách là người Mỹ".

Ông Elon Musk nói chuyện cùng gia đình nạn nhân bị bắt làm con tin tại Gaza trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Israel Isaac Herzog. Nguồn: Văn phòng Báo chí Chính phủ Israel (GPO)

Ở một diễn biến khác, tranh chấp liên quan tới dịch vụ Internet vệ tinh Starlink giữa ông Elon Musk và chính phủ Israel cũng đã được giải quyết. Trước đó, ông Musk đã hứa rằng Starlink sẽ hỗ trợ kết nối với các nhóm viện trợ được quốc tế công nhận ở Gaza – một động thái vấp phải sự chỉ trích từ phía Israel với nguyên nhân lực lượng Hamas sẽ sử dụng dịch vụ này cho các hoạt động quân sự.

Trong một tuyên bố trên X ngày 27/11, Bộ trưởng Truyền thông Israel Shlomo Karhi cho biết: “Do thỏa thuận quan trọng này, dịch vụ Internet vệ tinh Starlink chỉ có thể được vận hành ở Israel khi có sự chấp thuận của Bộ Truyền thông Israel, bao gồm cả ở Dải Gaza”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.