Công bố hình ảnh 41 công nhân Ấn Độ bị mắc kẹt trong đường hầm

Sập hầm ẤN ĐỘ
17:55 - 21/11/2023
Một công nhân trong đường hầm ở Ấn Độ. Ảnh: Uttarakhand Government Handout
Một công nhân trong đường hầm ở Ấn Độ. Ảnh: Uttarakhand Government Handout
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Ấn Độ ngày 21/11 công bố những hình ảnh đầu tiên về 41 công nhân bị mắc kẹt sau vụ sập đường hầm cao tốc ở dãy Himalaya suốt 9 ngày qua. 

Theo Reuters, đoạn video dài do nhà chức trách Ấn Độ công bố cho thấy hàng chục công nhân đội mũ bảo hiểm, mặc áo bảo hộ và đứng quanh camera nội soi y tế. Thiết bị này được đẩy qua một ống có đường kính 15 cm. Ống này được nhét qua một lỗ mà đội cứu hộ khoan vào đầu tuần.

Video ghi cảnh các công nhân mắc kẹt trong đường hầm ở Ấn Độ, ngày 21/11. Video: X/@pushkardhami

Có thể nghe thấy một nhân viên cứu hộ bên ngoài đề nghị các công nhân từng bước tiến đến camera để xác nhận danh tính thông qua thiết bị bộ đàm. "Đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ đến nhanh thôi", nhân viên cứu hộ nói. "Hãy cho chúng tôi thấy rằng bạn ổn. Hãy cho chúng tôi xem khuôn mặt của từng người".

Trước đó, một đường hầm cao tốc đang thi công ở khu vực dãy Hymalaya, bang Uttarakhand, Ấn Độ, đã bị sập vào ngày 12/11, khiến 41 công nhân bị mắc kẹt. Đường hầm này dài 4,5 km, đang được xây dựng giữa thành phố Silkyara và Dandalgaon, nhằm kết nối hai ngôi đền Hindu là Uttarkashi và Yamnotri.

Giới chức chưa công bố nguyên nhân gây ra vụ sập đường hầm, nhưng khu vực này được báo cáo là thường xuyên xảy ra lở đất, động đất và lũ lụt.

Chính quyền Ấn Độ đang tìm kiếm các biện pháp để giải thoát những người công nhân này, bao gồm cả phương án nhét một đường ống xuyên qua đống đổ nát đủ lớn để họ có thể bò ra ngoài an toàn. Họ cũng đồng thời thực hiện 5 phương án giải cứu, bao gồm cả việc khoan thẳng đứng từ đỉnh núi. Tuy nhiên, bất kỳ nỗ lực nào nhằm mở một lối đi xuyên qua đống đổ nát đều tỏ ra khó khăn do địa hình không ổn định và hoạt động khoan thường xuyên bị tạm dừng.

Công bố hình ảnh 41 công nhân Ấn Độ bị mắc kẹt trong đường hầm  ảnh 1

Các công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm. Ảnh: Uttarakhand Government Handout

Mặc dù vậy, giới chức cho biết 41 công nhân trong hầm vẫn an toàn, được tiếp cận với ánh sáng, oxy, thực phẩm, nước uống và thuốc men. "Toàn bộ công nhân đều an toàn. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để sớm đưa họ ra ngoài", ông Pushkar Singh Dhami, Thủ hiến bang Uttarakhand, cho biết.

Ông Abhishek Sharma, bác sĩ tâm thần được chính quyền bang Uttarakhand cử đến hiện trường, cho biết ông đã yêu cầu 41 công nhân đi bộ trong khu vực 2 km đường hầm, tập các bài tập yoga nhẹ nhàng và thường xuyên nói chuyện với nhau để giữ tinh thần thoải mái.

Ông nói với Reuters rằng: "Giấc ngủ rất quan trọng đối với họ. Cho đến nay họ đã ngủ ngon và không gặp bất kỳ khó khăn nào khi ngủ". Ông cũng nói thêm rằng những công nhân này đang có tinh thần tốt và mong muốn được sớm ra ngoài.

Trong khi đó, ông Prem Pokhriyal - một bác sĩ khác tại hiện trường, những người đàn ông này đã được yêu cầu tránh tập luyện nặng vì có thể làm tăng sự tích tụ khí CO2 trong không gian hạn chế.

Công bố hình ảnh 41 công nhân Ấn Độ bị mắc kẹt trong đường hầm  ảnh 2

Một thầy tu Hindu cầu nguyện tại một ngôi đền tạm bợ bên ngoài lối vào đường hầm bị sập ở Uttarkashi, bang Uttarakhand, phía bắc Ấn Độ, ngày 21/11. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Đọc tiếp