Cử tri Thái Lan nô nức đi bỏ phiếu trên toàn quốc sau 8 năm

Bầu cử THÁI LAN
17:28 - 14/05/2023
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đi bỏ phiếu tại một điểm ở thủ đô Bangkok. Ảnh: AP
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đi bỏ phiếu tại một điểm ở thủ đô Bangkok. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/5, giới chức Thái Lan ước tính có khoảng 50 triệu cử tri Thái Lan đang nô nức đến các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để chọn ra các nghị sĩ mới của Hạ viện và tân Thủ tướng của đất nước. 

Theo Bangkok Post, gần 95.000 điểm bỏ phiếu trên toàn Thái Lan đã mở từ sáng 14/5, dự kiến kết quả kiểm phiếu sơ bộ có thể được công bố lúc 18h30 (giờ địa phương). Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Thái Lan (EC) Ittiporn Boonpracong kỳ vọng tỷ lệ cử tri đi bầu đạt mức 85%.

Cử tri Thái Lan nô nức đi bỏ phiếu trên toàn quốc sau 8 năm  ảnh 1

Một cử tri đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Bangkok, Thái Lan, ngày 14/5. Ảnh: Reuters

Tại điểm bỏ phiếu, mỗi cử tri đủ điều kiện sẽ được cung cấp 2 lá phiếu. Trong đó, lá phiếu màu tím để bầu chọn một thành viên Quốc hội của địa phương và lá phiếu màu xanh lá cây để chọn đảng điều hành. Các lá phiếu từ đợt bầu cử sớm (hôm 9/5) sẽ được kiểm phiếu trong ngày 14/5.

Tổng cộng 70 đảng chính trị với 4.781 ứng viên đăng ký tham gia trong danh sách bầu cử. Có 63 ứng viên thuộc 43 đảng được công bố là ứng viên vị trí thủ tướng.

Cử tri Thái Lan nô nức đi bỏ phiếu trên toàn quốc sau 8 năm  ảnh 2

Người dân Thái Lan đi bầu cử, 8 năm sau khi Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha nắm quyền vào năm 2014. Ảnh: AP

Chủ tịch EC nhấn mạnh: "Cuộc bầu cử này được coi là một mục trong chương trình nghị sự quốc gia nhằm thể hiện sức mạnh của bầu cử trong sạch. Sẽ không mua phiếu bầu và không bán phiếu bầu".

Cử tri Thái Lan nô nức đi bỏ phiếu trên toàn quốc sau 8 năm  ảnh 3

Cử tri xem xét thông tin về các ứng viên tại một điểm bỏ phiếu ở Bangkok, Thái Lan, ngày 14/5. Ảnh: AP

Trong khi đó, Giám đốc Cảnh sát quốc gia Thái Lan Damrongsak Kittiprapas cho biết, hơn 147.500 sĩ quan cảnh sát đã được huy động triển khai để bảo đảm an ninh và trật tự tại các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc, cũng như sẵn sàng triển khai nhanh để ứng phó với tình huống đặc biệt.

Lực lượng cảnh sát được chia thành các đội để để bảo vệ các điểm bỏ phiếu trong giờ và túc trực xử lý những sự cố phát sinh trong quá trình bầu cử.

Cử tri Thái Lan nô nức đi bỏ phiếu trên toàn quốc sau 8 năm  ảnh 4

Lực lượng cảnh sát bên ngoài điểm bỏ phiếu ở Bangkok, Thái Lan, ngày 14/5. Ảnh: Reuters

Cũng trong sáng 14/5, lãnh đạo các đảng chính trị Thái Lan cũng có mặt tại các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để thực hiện quyền bầu cử của công dân.

Cử tri Thái Lan nô nức đi bỏ phiếu trên toàn quốc sau 8 năm  ảnh 5

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha có mặt tại điểm bầu cử ở Bangkok, Thái Lan, ngày 14/5. Ảnh: AP

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, ứng cử viên thủ tướng của đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất, đã đến điểm bỏ phiếu số 10 ở quận Phayathai vào khoảng 9h06 sáng và được chào đón bởi rất đông phóng viên báo chí Thái Lan và người dân.

Cử tri Thái Lan nô nức đi bỏ phiếu trên toàn quốc sau 8 năm  ảnh 6

Bà Paetongtarn Shinawatra, ứng viên đảng Pheu Thai, bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Bangkok, Thái Lan, ngày 14/5. Ảnh: AP

Bà Paetongtarn Shinawatra, một trong những ứng cử viên thủ tướng của đảng Pheu Thai, đã đến điểm bỏ phiếu số 15 tại Kheha Thani 3, quận Khannayao lúc 10h30 sáng. Bà Paetongtarn đi cùng với mẹ là Khunying Potjaman Damapong và chị gái Pintongtha Shinwatra Kunakornwong.

Cử tri Thái Lan nô nức đi bỏ phiếu trên toàn quốc sau 8 năm  ảnh 7

Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo và ứng cử viên của đảng Tiến lên, Bangkok, Thái Lan, ngày 14/5. Ảnh: AP

Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo và ứng cử viên thủ tướng của đảng Tiến lên, đã có mặt tại điểm bỏ phiếu số 10 ở Soi Sukhumvit 30 lúc 9h30 sáng. Sau khi bỏ phiếu, ông Pita cho biết ông đã cố gắng hết sức để giành được sự ủng hộ của người dân trong cuộc bầu cử.

Giống như các nhà lãnh đạo đảng khác, ông bày tỏ hy vọng cử tri Thái Lan sẽ có mặt đông đảo để tiếng nói của họ được lắng nghe.

Cử tri Thái Lan nô nức đi bỏ phiếu trên toàn quốc sau 8 năm  ảnh 8

Người dân tiến hành bỏ phiếu tại Bangkok, Thái Lan, ngày 14/5. Ảnh: AP

Trong cuộc bầu cử ngày 14/5, cử tri Thái Lan sẽ lựa chọn ra 500 thành viên mới của Hạ viện. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này sẽ không quyết định tân Thủ tướng Thái Lan, mà sẽ được lựa chọn vào tháng 7 trong một phiên họp chung giữa Hạ viện và Thượng viện.

Thủ tướng Thái Lan tương lai phải nhận được sự chấp thuận của hơn một nửa trong tổng số 750 nghị sĩ Quốc hội (bao gồm 250 thành viên của Thượng viện). Do vậy, một đảng chính trị cần thu được ít nhất 376 phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu chung từ cả hai viện, hoặc chỉ từ 500 phiếu bầu của Hạ viện, để ứng viên của đảng đó trở thành thủ tướng và thành lập chính phủ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.