Đại sứ Anh Iain Frew: Quan hệ Việt - Anh đang tốt đẹp hơn bao giờ hết

Ngoại Giao Việt Nam - Anh
21:38 - 06/09/2023
Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew tại buổi họp báo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh tại Hà Nội ngày 6/9. Ảnh: Ngân Hà
Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew tại buổi họp báo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh tại Hà Nội ngày 6/9. Ảnh: Ngân Hà
0:00 / 0:00
0:00
Trong buổi họp báo ngày 6/9 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh, Đại sứ Anh Iain Frew đã có những chia sẻ về những thành tựu mà hai nước đạt được cũng như ấn tượng của ông về Việt Nam.

Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết, ông mới chỉ bắt đầu nhiệm kỳ của mình được một năm nhưng đã có cơ hội “tận mắt chứng kiến sự phát triển và biến đổi đáng kể trong hợp tác kinh tế song phương”.

Trong năm 2022, thương mại giữa 2 nước đạt kỷ lục mới 6,9 tỷ Bảng Anh, tăng 29% so với năm 2021 và gần gấp đôi so với năm 2012. Theo ông, điều này "thể hiện sự sôi động và tiềm năng trong quan hệ kinh tế song phương”.

Tới đầu năm nay, Vương quốc Anh tiếp tục đạt được thỏa thuận tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) – một cột mốc bổ sung hơn nữa cho Hiệp định Thương mại Tự do song phương Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA). Đại sứ Ian Frew khẳng định: “Những thỏa thuận này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ thương mại ngày càng nở rộ của hai nước trên các lĩnh vực bao gồm nông nghiệp, tài chính, công nghệ, y tế, năng lượng sạch và giáo dục”.

Ngoài những lĩnh vực trên, quan hệ của hai nước cũng được củng cố thông qua các chuyến thăm cấp cao, trong đó có chuyến thăm Vương quốc Anh của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhân dịp Lễ đăng quang của Vua Charles III, cũng như các chuyến thăm Việt Nam của các Bộ trưởng Môi trường, Thương mại và Quốc phòng Anh.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Iain Frew còn nhấn mạnh vào sự kết nối giữa con người và con người của hai quốc gia. Trả lời báo chí, ông nhận định: “Sự kết nối giữa con người với nhau là một trong những yếu tố quan trọng nhất". Do đó theo ông, Lễ hội Vương quốc Anh tổ chức tại Hà Nội và TP HCM sắp tới sẽ giúp người dân Việt Nam hiểu rõ hơn về Vương quốc Anh.

Ngoài ra, ông cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy sự hợp tác hơn nữa giữa hai nước trong lĩnh vực thể thao, đặc biệt là khi người dân hai bên đều có những điểm chung như tình yêu nồng nhiệt với bóng đá.

Đánh giá về tốc độ phát triển của Việt Nam trong hai thập kỷ qua, Đại sứ Iain Frew bày tỏ ấn tượng sâu sắc của mình. Ông chia sẻ: “Tôi mới chỉ ở trong nhiệm kỳ đại sứ của mình khoảng một năm nhưng tôi vô cùng ấn tượng với cách mà xã hội và nền kinh tế Việt Nam phát triển, cách mà nền giáo dục Việt Nam trợ giúp người dân và cách nền kinh tế bắt đầu đẩy mạnh đổi mới và thu hút đầu tư nước ngoài. Việt Nam đã đi được một quãng đường rất xa”.

Về trải nghiệm cá nhân, ông chia sẻ: “Khi tôi gặp gỡ người Việt Nam hay khi tôi du lịch và sinh sống ở Hà Nội, một trong những điều mà tôi nhận thấy được chính là năng lượng và sự năng động. Mọi người thể hiện mong muốn giúp cuộc sống gia đình mình tốt hơn, muốn xây dựng quốc gia thịnh vượng hơn và tôi nghĩ chính thái độ này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục thành công. Thêm vào đó, các yếu tố khác như sự rộng mở của Việt Nam với hợp tác quốc tế, trao đổi và thiết lập các quan hệ đối tác giúp xây dựng một nền tảng vững vàng”.

Đưa ra nhận định tổng thể về quan hệ song phương Việt - Anh, ông khẳng định: “Mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Cùng với nhau, chúng ta có thể thực sự xây dựng tương lai, đảm bảo rằng mối quan hệ đối tác của chúng ta tiếp tục phát triển và mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia".

Đại sứ Anh ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam trong 2 thập kỷ qua. Ảnh: Ngân Hà ảnh 1

Đại sứ Anh ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam trong 2 thập kỷ qua. Ảnh: Ngân Hà

Tin liên quan

Đọc tiếp