Đại sứ Malaysia Dato’ Tan Yang Thai: Hào hứng trải nghiệm trọn vẹn không khí Tết Việt

Đại sứ Malaysia Dato’ Tan Yang Thai: Hào hứng trải nghiệm trọn vẹn không khí Tết Việt

Đại sứ MALAYSIA
07:58 - 12/02/2024
Nhìn lại một năm đã qua và hướng tới năm 2024, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai chia sẻ với Mekong ASEAN về thành tựu cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực kinh tế, ngoại giao hay thương mại.

Đại sứ Dato' Tan Yang Thai: Một trong những thành tựu đáng chú ý nhất trong năm 2023 là chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Malaysia tới Việt Nam từ 20 - 21/7/2023. Chuyến thăm này đã củng cố mối quan hệ song phương giữa hai nước và tạo nền tảng cho các cuộc thảo luận về các lĩnh vực quan trọng mà hai bên cùng quan tâm.

Các chuyến thăm cấp cao giữa Malaysia và Việt Nam cũng tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại ở cấp cao nhất, thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác về một loạt vấn đề, bao gồm thương mại, đầu tư và an ninh khu vực, thể hiện những cam kết của cả hai quốc gia trong việc duy trì quan hệ ngoại giao bền chặt.

Trong suốt cả năm 2023, Malaysia và Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thể hiện tình hữu nghị lâu dài giữa hai nước. Đỉnh cao của lễ kỷ niệm là buổi biểu diễn chung của cả hai quốc gia tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 8/9/2023. Sự kiện giao lưu văn hóa này làm nổi bật di sản phong phú của cả Malaysia và Việt Nam, thúc đẩy sự hiểu biết và trân trọng sâu sắc hơn về lịch sử chung giữa hai đất nước.

Cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp lần thứ 7 được tổ chức ngày 20/7/2023 là một cột mốc quan trọng khác cho phép đánh giá toàn diện về hợp tác song phương và tạo cơ hội khám phá những hướng hợp tác mới.

Đại sứ Dato' Tan Yang Thai: Các sản phẩm điện và điện tử (E&E) được ghi nhận là mặt hàng được giao dịch thương mại nhiều nhất giữa Malaysia và Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu đạt 4,88 tỷ USD (47% tổng kim ngạch xuất khẩu) và nhập khẩu đạt 2,03 tỷ USD (36,4 % tổng kim ngạch nhập khẩu) trong 11 tháng đầu năm 2023 theo Cục Thống kê Malaysia.

Ngoài E&E, Malaysia còn nhận thấy tiềm năng trong các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, du lịch, giáo dục và y tế. Cả hai nước đều có những thế mạnh và tiềm năng bổ sung cho nhau có thể được khai phá thêm, ví dụ như chuyên môn của Malaysia trong việc thúc đẩy canh tác dầu cọ bền vững hoặc hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malaysia có thể bổ sung cho nhu cầu dịch vụ y tế ngày càng mở rộng của Việt Nam.

Ngoài ra, lĩnh vực sản xuất phát triển mạnh mẽ của Malaysia mang đến nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào hệ sinh thái công nghiệp của Malaysia. Tương tự, cơ sở thị trường rộng lớn của Việt Nam cũng như nền kinh tế xã hội năng động và phát triển nhanh tạo ra một thị trường lớn cho hàng hóa và dịch vụ của các công ty Malaysia vào Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình thế giới biển đổi mỗi ngày đặt ra những cơ hội và thách thức kinh tế mới, chúng ta cũng cần tiếp tục khám phá các lĩnh vực như kinh tế số, phát triển bền vững, năng lượng tái tạo và công nghệ mới nổi. Bằng cách tận dụng sức mạnh và nguồn lực tương ứng của mình, chúng ta có thể cùng nhau giải quyết những thách thức và cơ hội này và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Đại sứ Dato' Tan Yang Thai: Nhờ các chính sách minh bạch và thân thiện với các nhà đầu tư, Việt Nam trở thành một trong những điểm đến kinh doanh hấp dẫn nhất ở Đông Nam Á. Từ góc nhìn của các doanh nghiệp Malaysia, việc Việt Nam tham gia ký kết 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp thành lập các trung tâm sản xuất hàng hóa tại Việt Nam nhằm vươn ra thị trường toàn cầu, đặc biệt là các nền kinh tế mà Malaysia vẫn chưa ký kết các hiệp định thương mại như Liên minh châu Âu và Liên minh kinh tế Á – Âu.

Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, Malaysia nhận thấy có một số thách thức mà các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần lưu ý trước khi tham gia thị trường.

Một trong những thách thức quan trọng nhất là giải quyết các thủ tục phức tạp và tốn thời gian, gây trở ngại lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài không quen thuộc với luật pháp và quy định trong nước.

Một vấn đề khác đang được quan tâm là vấn đề bảo hộ Sở hữu trí tuệ (IP), trong đó các doanh nghiệp cần có những biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình. Ngoài ra, vấn đề về nguồn lao động có tay nghề cao và nhu cầu đầu tư thêm vào đào tạo và phát triển lực lượng lao động cũng là một trong những vấn đề cần được chú trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 21/7. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 21/7. Ảnh: VGP

Đại sứ Dato' Tan Yang Thai: Tôi đã làm Đại sứ tại Việt Nam được một năm và có ấn tượng sâu sắc trước nền văn hóa phong phú của Việt Nam. Sự nồng ấm và hiếu khách của người dân Việt Nam đã để lại dấu ấn khó phai mờ trong tôi và gia đình.

Một khía cạnh nổi bật khác chính là nền ẩm thực Việt Nam. Hương vị tinh tế cũng như sự kết hợp độc đáo của các món ăn là minh chứng cho trình độ ẩm thực bậc thầy của đất nước này. Món ăn yêu thích của tôi chính là phở gà. Nước dùng của món ăn này gợi nhớ tôi tới những món ăn ngon tương tự mà tôi đã từng ăn khi còn nhỏ ở Malaysia.

Khi dịp Tết ngày càng đến gần, tôi rất mong chờ vào ngày lễ lớn nhất của người dân Việt Nam. Đây là lần thứ hai tôi đón Tết tại thủ đô Hà Nội và tôi rất háo hức được trải nghiệm trọn vẹn bầu không khí ngày lễ.

Đại sứ Dato' Tan Yang Thai: Với tư cách là Đại sứ Malaysia, tôi cảm thấy vô cùng phấn khích về tiềm năng to lớn đang chờ đợi ngành du lịch của hai nước vào năm 2024. Tôi tin rằng chúng ta có thể vượt qua những con số đơn thuần và tạo nên một mối quan hệ hợp tác thực sự.

Sáng kiến đầu tiên có thể giúp tăng cường hợp tác du lịch là các chương trình trao đổi văn hóa, đặc biệt là giữa sinh viên hai nước. Một sáng kiến khác là du lịch bền vững trong bối cảnh cả Việt Nam và Malaysia đều ủng hộ các hoạt động du lịch có trách nhiệm.

Hai quốc gia cũng có thể thiết kế các chuyến du lịch nhằm phục vụ xu hướng “du lịch chậm”, tập trung vào các trải nghiệm du lịch sâu sắc, ý nghĩa hơn. Việt Nam và Malaysia còn có thể tận dụng nền tảng truyền thông và cộng tác để tạo ra nội dung trực tuyến hấp dẫn nhằm giới thiệu vẻ đẹp và sự đa dạng của cả hai đất nước.

Sáng kiến cuối cùng là tăng cường kết nối hàng không và đường biển, ví dụ như gia tăng chuyến bay giữa các thành phố quan trọng như Hà Nội, TP HCM, Kuala Lumpur và Penang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cùng uống cà phê khi tham quan phố sách tại Hà Nội ngày 21/7/2023, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cùng uống cà phê khi tham quan phố sách tại Hà Nội ngày 21/7/2023, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia. Ảnh: VGP

Đại sứ Dato' Tan Yang Thai: Trong năm 2024, Đại sứ quán Malaysia cam kết thúc đẩy các hoạt động trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân một cách sôi động. Một số sáng kiến chúng tôi cảm thấy vô cùng hào hứng bao gồm các hoạt động nhằm tôn vinh truyền thống, các hội thảo và triển lãm văn hóa, các chiến dịch tiếp thị chung cùng các hoạt động khác.

Đối với các hoạt động tôn vinh truyền thống, ĐSQ có kế hoạch tham gia vào các sự kiện lớn như đường hoa Nguyễn Huệ cũng như Hội chợ Du lịch Quốc tế (VITM) 2024.

Ngoài ra để tạo điều kiện trao đổi văn hóa sâu sắc hơn, Đại sứ quán Malaysia sẽ tổ chức các hội thảo và triễn lãm đi sâu vào di sản, truyền thống và các khía cạnh đương đại phong phú của Malaysia và Việt Nam. Các chiến dịch tiếp thị hợp tác cũng sẽ được khởi xướng để thúc đẩy câu chuyện văn hóa của cả hai quốc gia.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc thúc đẩy hiểu biết về kinh tế và văn hóa, Đại sứ quán cũng sẽ đồng tổ chức Hội thảo Du lịch Malaysia, quy tụ các chuyên gia và những người đam mê ngành du lịch từ cả hai nước.

Đọc tiếp