Đảng của Thủ tướng Prayuth đồng ý tham gia liên minh Pheu Thai

Bầu cử THÁI LAN
11:06 - 18/08/2023
Người phát ngôn đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất (UTN) Akradech Wongpituchroj. Ảnh: AP
Người phát ngôn đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất (UTN) Akradech Wongpituchroj. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất (UTN) tuyên bố sẽ tham gia liên minh đảng do Pheu Thai lãnh đạo và bỏ phiếu cho ứng cử viên thủ tướng của Pheu Thai.

Bangkok Post đưa tin, phát biểu với báo giới sau cuộc họp ngày 17/8, người phát ngôn đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất (UTN) Akradech Wongpituchroj thông báo họ đã đồng ý tham gia vào liên minh do đảng Pheu Thai lãnh đạo, với điều kiện liên minh này không thúc đẩy chính sách sửa đổi Điều 112 của Bộ luật Hình sự (Luật khi quân).

Pheu Thai cũng xác nhận rằng đảng Tiến lên – đảng đang tìm cách sửa đổi luật sẽ không tham gia liên minh.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất (UTN) với ứng cử viên là Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã tham gia tranh cử và giành được 36 ghế trong Hạ viện, xếp ở vị trí thứ 5.

 Đảng của Thủ tướng Prayuth đồng ý tham gia liên minh Pheu Thai ảnh 1

Lãnh đạo UTN Pirapan Salirathavibhaga và lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew, ngày 22/7. Ảnh: Bangkok Post

“Tất cả 36 nghị sĩ của chúng tôi đã sẵn sàng bỏ phiếu cho ứng cử viên thủ tướng Pheu Thai. Chúng tôi muốn thúc đẩy sự đoàn kết và chứng kiến một chính phủ mới được thành lập càng nhanh càng tốt”, ông Akradech tuyên bố.

Người phát ngôn UTN cũng bác bỏ thông tin rằng đảng này đã thương lượng với Pheu Thai về việc nắm giữ chức một số chức bộ trưởng trong chính phủ mới.

Trong một bài đăng trên Facebook cá nhân, lãnh đạo UTN Pirapan Salirathavibhaga cho biết ông và Tổng bí thư UTN Akanat Promphan đã được Pheu Thai liên lạc để thảo luận về việc thành lập chính phủ mới.

“Cả hai đã nhất trí rằng đã đến lúc khôi phục sự thống nhất và cùng nhau hướng đất nước đến hòa bình và phát triển bền vững. UTN không mặc cả bất cứ điều gì. Chúng tôi chỉ hy vọng sẽ hợp tác với nhau vì lợi ích tốt nhất của đất nước”, ông Pirapan cho hay.

Với sự gia nhập của UTN, liên minh đảng của Pheu Thai hiện có 274 ghế tại Hạ viện. Tờ The Nation cho biết, cho đến ngày được Quốc hội ấn định bỏ phiếu 22/8, Pheu Thai sẽ còn nhận được sự ủng hộ rộng rãi hơn, trong đó có thể bao gồm đảng Palang Pracharath gồm 40 nghị sĩ.

Trong khi đó, Thai PBS dự đoán ứng cử viên thủ tướng của đảng Pheu Thai sẽ nhận được ít nhất 314 phiếu ủng hộ tại phiên họp chung của Quốc hội.

Pheu Thai, đảng thân với gia tộc cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, về nhì trong cuộc bầu cử ngày 14/5 và đang dẫn đầu một liên minh mới sau khi rút khỏi liên minh của đảng Tiến lên.

Giải thích cho động thái này, lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew cho biết họ phải tự lập liên minh của riêng mình vì đảng Tiến lên nhất quyết yêu cầu sửa đổi Luật khi quân, gây ra sự phản đối từ các đảng và thượng nghị sĩ. Đảng này cũng công bố ứng cử viên thủ tướng là ông trùm bất động sản Srettha Thavisin.

Pheu Thai đang kỳ vọng sẽ vận động được thêm sự ủng hộ từ các đảng khác, cũng như các thượng nghị sĩ để có thể giành đủ số phiếu trong vòng bỏ phiếu sắp tới vào ngày 22/8.

Tin liên quan

Đọc tiếp