Đảng Tiến lên tại Thái Lan bị loại khỏi liên minh lập chính phủ

Bầu cử THÁI LAN
17:05 - 02/08/2023
Lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/8, lãnh đạo đảng Pheu Thai cho biết họ sẽ rời liên minh 8 đảng để thành lập một chính phủ mới mà không có sự tham gia của đảng Tiến lên (Move Forward Party - MFP).

Bangkok Post đưa tin, phát biểu trong cuộc họp báo, lãnh đạo đảng Pheu Thai Cholnan Srikaew cho biết họ đã thông báo với đảng Tiến lên trong cuộc họp sáng nay về việc sẽ rút khỏi liên minh 8 đảng, đồng thời đề cử ông trùm bất động sản Srettha Thavisin làm ứng cử viên Thủ tướng.

“Pheu Thai sẽ cố gắng thu thập đủ số phiếu ủng hộ tại Quốc hội và đảng Tiến lên sẽ ở phe đối lập”, ông Cholnan nói.

Giải thích cho động thái này, ông Cholnan cho biết Pheu Thai không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc loại bỏ đồng minh của mình trước sự phản đối của phe bảo thủ. “Pheu Thai đã hỗ trợ đảng Tiến lên hết mình”, ông nói.

Ông cho biết sẽ công bố các đảng tham gia vào liên minh mới vào ngày 3/8.

Đảng Tiến lên tại Thái Lan bị loại khỏi liên minh lập chính phủ ảnh 1

Lãnh đạo đảng Pheu Thai Cholnan Srikaew (giữa), phó lãnh đạo Pheu Thai Phumtham Wechayachai (trái) và Tổng thư ký đảng Prasert Chanthararuangthong tuyên bố họ sẽ rút khỏi liên minh của đảng Tiến lên. Ảnh: Bangkok Post

Ông Chaowarit Khajohnpongkirat, lãnh đạo đảng Palang Sakom Mai, nói với Reuters: “Pheu Thai đã gọi cho chúng tôi để nói với chúng tôi rằng liên minh 8 đảng không còn có đảng Tiến lên nữa”.

Người phát ngôn của đảng Tiến lên cho biết sẽ đưa ra bình luận sau khi các nghị sĩ của đảng họp trong hôm nay.

Đảng Tiến lên của ông Pita Limjaroenrat đã giành được nhiều ghế nhất tại Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5, từ đó có quyền đầu tiên được thành lập chính phủ. Sau đó, ông Pita đã thành lập liên minh 8 đảng, bao gồm đảng Pheu Thai (đảng giành nhiều ghế thứ 2 trong Hạ viện).

Mặc dù liên minh của ông tập hợp được 312 ghế - tương ứng với 312 phiếu bầu, nhưng vẫn chưa đủ 376 phiếu bầu cần thiết để thành lập chính phủ mới tại Thái Lan và đưa ông Pita trở thành tân thủ tướng. Ông đã thất bại trong vòng bỏ phiếu ngày 13/7 khi chỉ giành được 324 phiếu ủng hộ.

Ngày 19/7, ông Pita bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan thông báo quyết đình chỉ tạm thời tư cách nghị sĩ để xử lý vụ kiện vi phạm quy tắc bầu cử vì nắm giữ cổ phần trong một công ty truyền thông. Cùng ngày, Quốc hội Thái Lan bỏ phiếu tước tư cách ứng viên Thủ tướng của ông Pita, dẫn quy định số 41 của Quốc hội về việc cấm gửi lại một kiến nghị không thành công cho Quốc hội trong cùng một kỳ họp.

Chủ tịch Hạ viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha sau đó thông báo tạm hoãn cuộc họp chung để bầu thủ tướng vòng hai - vốn dự kiến tổ chức vào ngày 27/7, trong bối cảnh chờ phán quyết chính thức của Tòa án Hiến pháp đối với lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat.

Quốc hội nước này dự kiến sẽ tổ chức vòng bỏ phiếu thủ tướng tiếp theo vào ngày 4/8.

Tin liên quan

Đọc tiếp