Điện Kremlin bình luận về thông tin Tổng thống Putin tái tranh cử

Bầu cử NGA
11:05 - 07/11/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa công bố quyết định tái tranh cử vào năm 2024 để lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ nữa.

“Tổng thống Putin chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vấn đề này. Chiến dịch tranh cử cũng chưa được công bố”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc họp báo ngày 6/11, khi được yêu cầu bình luận về thông tin do hãng tin Reuters đăng tải.

Trước đó, Reuters dẫn 6 nguồn tin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định tái tranh cử cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 3/2024.

Một nguồn thạo tin nói với Reuters rằng: “Quyết định đã được đưa ra. Ông ấy sẽ tranh cử”. Một nguồn tin khác xác nhận rằng Tổng thống Putin đã ra quyết định và các cố vấn của ông đang chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử.

Ba nguồn tin cho biết quyết định tranh cử chức Tổng thống Nga vào tháng 3/2024 đã được ông Putin đưa ra. Một nguồn tin trong số đó nói rằng quyết định tái tranh cử của Tổng thống Putin sẽ được công bố trong một vài tuần nữa.

Đầu tháng trước, Kommersant - một trong những tờ báo uy tín nhất ở Nga, dẫn các nguồn tin thân cận cho biết các quan chức dự đoán rằng Tổng thống Putin có thể sẽ tuyên bố tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2024 tại một hội nghị diễn ra vào tháng 11. Tuy nhiên, Kommersant cho biết vẫn sẽ có những kịch bản khác về những gì mà Tổng thống Putin sẽ phát biểu tại hội nghị và quyết định cuối cùng thuộc về ông ấy.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng 9 cho biết nếu Tổng thống Putin quyết định tái tranh cử thì sẽ không ai có thể cạnh tranh với ông ấy, theo hãng RBC. Ông Peskov khẳng định rằng nhà lãnh đạo Nga nhận được “sự ủng hộ tuyệt đối của người dân”. Điện Kremlin cũng bác bỏ thông tin sai lệch do phương Tây tuyên truyền rằng nhà lãnh đạo Nga không khỏe.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, 71 tuổi, đang trong nhiệm kỳ lần thứ 4. Ông được người tiền nhiệm Boris Yeltsin trao lại quyền lực vào ngày cuối cùng của năm 1999 và trở thành người nắm quyền lâu hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Nga nào khác kể từ thời Josef Stalin.

Ông đã giữ cương vị Tổng thống Nga từ ngày 7/5/2000 đến ngày 7/5/2008, sau đó tiếp tục nhậm chức kể từ ngày 7/5/2012 cho đến nay, trong đó ông Dmitry Medvedev phục vụ một nhiệm kỳ 4 năm duy nhất ở giữa.

Tuy nhiên, Hiến pháp Quốc gia Nga quy định giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ liên tiếp cho mỗi đời tổng thống. Theo đó, ông Putin sẽ mãn nhiệm vào năm 2024 sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Năm 2020, Nga đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vòng sửa đổi hiến pháp gần đây nhất, bao gồm việc mở rộng các giới hạn nhiệm kỳ. Kết quả trưng cầu được thông qua, mở ra con đường cho Tổng thống Putin có khả năng nắm quyền cho đến năm 2036.

Tin liên quan

Đọc tiếp