Điện Kremlin: ‘Còn quá sớm để bàn về việc Tổng thống Putin có tái tranh cử không’

Tổng thống NGA
16:07 - 28/02/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang ngày 22/2. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang ngày 22/2. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/2 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa quyết định về khả năng ông có tái tranh cử vào năm 2024 hay không, đồng thời khẳng định còn quá sớm để thảo luận về điều này.

Trả lời tờ Izvestia về khả năng Tổng thống Nga Putin có quyết định tái tranh cử hay không, ông Dmitry Peskov cho biết: “Cho đến nay, ông Putin không có tâm trạng để nói về chiến dịch tranh cử. Tổng thống còn nhiều việc phải làm. Chúng tôi chưa thấy bất kỳ thông báo nào từ ông ấy về việc có tham gia tranh cử chức tổng thống hay không”.

Theo ông Peskov, “vẫn còn hơi sớm để bàn luận” về vấn đề này. “Chúng ta cần phải kiên nhẫn”, ông nói thêm.

Điện Kremlin: ‘Còn quá sớm để bàn về việc Tổng thống Putin có tái tranh cử không’ ảnh 1

Tổng thống Nga Putin và Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP

Quan chức Điện Kremlin cũng nói rằng “quyết định tổ chức bầu cử đã được đưa ra”. Tuy nhiên, việc tổ chức các cuộc bỏ phiếu – bầu cử khu vực dự kiến diễn ra vào tháng 9, sau đó là bầu cử tổng thống – có khả năng không diễn ra được, trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vẫn đang tiếp ra.

“Vào cuối hoặc giữa nửa cuối năm nay, bằng cách nào đó, chúng ta sẽ bước vào mùa bầu cử”, ông Peskov tuyên bố.

Ông Vladimir Putin đang trong nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 4 kéo dài đến năm 2024. Ông giữ cương vị Tổng thống Nga từ năm 2000 đến năm 2008 và tiếp tục nhậm chức kể từ năm 2012 đến nay, trong đó ông Dmitry Medvedev phục vụ một nhiệm kỳ 4 năm duy nhất ở giữa.

Hiến pháp Quốc gia Nga từng quy định chỉ giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, năm 2020, Nga đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp, bao gồm việc mở rộng các giới hạn nhiệm kỳ. Kết quả trưng cầu sau đó được thông qua, mở ra con đường cho Tổng thống Putin có khả năng nắm quyền thêm 2 nhiệm kỳ nữa và mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm, cho đến năm 2036.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng chưa có câu trả lời chính thức cho quyết định có tranh cử hay không. “Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2024 và sau đó, chỉ thời gian mới trả lời được câu hỏi này”, ông phát biểu tại phiên họp toàn thể của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào tháng 10/2020, khi được hỏi về ý định tái tranh cử.

Nhà lãnh đạo Nga cũng từng giải thích về các sửa đổi trong Hiến pháp về giới hạn nhiệm kỳ "không nhằm mục đích trao cho nguyên thủ quốc gia đương nhiệm quyền được bầu lại vào năm 2024", mà là để cập nhật Hiến pháp và củng cố chủ quyền quốc gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp